ออมสิน-SAWAD เปิดตัว ‘เงินสดทันใจ’ ปล่อยกู้จำนำทะเบียนมอไซค์ ดบ. 14.99%

ธนาคารออมสิน และบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดตัว บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด และเปิดรับจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์เป็นวันแรก ผ่านสาขา SAWAD ทั่วประเทศ 5,000 สาขา คิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมรวมแล้วไม่เกิน 14.99% ต่อปี หรือ 0.69% ต่อเดือน วงเงินสินเชื่อรวม 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยนต์ในอัตราที่ต่ำได้ 8 แสนถึง 1 ล้านราย

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารออมสินมีเป้าหมายในการเป็นธนาคารเพื่อสังคม (Social Bank) เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้ง่ายขึ้น และมีต้นทุนที่เป็นธรรมหรือถูกลง ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากการแบกรับค่าใช้จ่ายดำรงชีพ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกทั้งยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมตามนโยบายของรัฐบาลด้วย

“การเข้าสู่ธุรกิจของบริษัท เงินสดทันใจ จำกัด ซึ่งเปิดตัวด้วยอัตราดอกเบี้ยเพียง 14.99% ต่อปี ทั้งที่เป็นสินเชื่อใหม่และรีไฟแนนซ์ มั่นใจว่าจะทำให้โครงสร้างอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยนต์ในตลาด ลดลงสู่ระดับ 16-18% ต่อปี ได้ในระยะยาว จากปัจจุบันที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 24-28% ต่อปี ขณะที่ธนาคารยังสามารถทำกำไรทางธุรกิจเชิงพาณิชย์ ส่วนผู้ประกอบการรายอื่นๆก็ยังอยู่ได้ เพียงแต่ลดกำไรลงมาบ้างเท่านั้น” นายวิทัยกล่าว

นายวิทัยกล่าวว่า หลังจากเปิดตัวสินเชื่อจำนำทะเบียนรถจักรยนต์แล้ว ในอีก 2 เดือนข้างหน้า บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด จะเปิดตัวสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ โดยมุ่งเน้นที่รถยนต์ที่มูลค่าไม่เกิน 2 แสนบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 18% ส่วนอัตราดอกเบี้ยจะเป็นเท่าไหร่จะมีการประกาศอีกครั้ง

นายวิทัยระบุว่า ในปีแรก บริษัท เงินสดทันใจ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ธนาคารออมสินถือหุ้น 49% น่าจะมีกำไร 300-400 ล้านบาท จากธุรกิจจำนำทะเบียนรถจักรยนต์ และรถยนต์ดังกล่าว เพราะในขณะที่ธนาคารพาณิชย์มีส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) อยู่ 3.5% และธนาคารของรัฐมีค่า NIM อยู่ที่ 2.2-2.5% แต่ธุรกิจจำนำทะเบียนรถมีค่า NIM อยู่ที่ 20% ดังนั้น การกดดอกเบี้ยในตลาดลงมาเหลือ 16-18% ต่อปีดังกล่าว ก็ยังทำให้ธุรกิจนี้มีกำไรดีพอสมควร

น.ส.ธิดา แก้วบุตตา ผู้ถือหุ้นและผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์องค์กร SAWAD กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.นี้ เป็นต้นไป ลูกค้าสามารถนำรถจักรยานยนต์พร้อมเล่มทะเบียนรถ มาติดต่อขอสินเชื่อด่วนได้ที่สาขาของเงินสดทันใจในเครือศรีสวัสดิ์กว่า 5,000 สาขาทั่วประเทศ และที่บูธให้บริการของเงินสดทันใจภายในธนาคารออมสิน 35 แห่ง ซึ่งเป็นสาขานำร่อง ก่อนจะเพิ่มเป็น 500 สาขาในช่วงไตรมาส 2/2564 และเพิ่มเป็น 800 สาขาในช่วงไตรมาส 4/2564

ทั้งนี้ บริษัทฯจะรับจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์ รวมถึงรับรีไฟแนนซ์จากที่อื่นในอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 0.69% ต่อเดือน หรือ 14.99% ต่อปี มีเงื่อนไขคือรถจักรยานยนต์ต้องมีอายุการใช้งานไม่เกิน 15 ปี ซึ่งจุดเด่นของบริการ คือ อนุมัติเงินกู้ไวให้ลูกค้ารับเงินได้ภายใน 15 นาที เลือกผ่อนชำระได้นานถึง 48 เดือนพร้อมฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน และไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือน โดยวงเงินสินเชื่อต่อรายอยู่ที่ 20,000-30,000 บาท

น.ส.ธิดาคาดว่า ในช่วง 1-3 เดือนแรก บริษัทฯตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อจำนำทำเบียนรถจักรยานยนต์ 3,000-5,000 ล้านบาท และภายในปี 2564 จะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ถึง 20,000 ล้านบาท และช่วยลดภาระดอกเบี้ยให้ผู้มีรายได้น้อยเป็นจำนวนกว่า 1 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon