‘คิเอลลินี่’ ยืนยันใช้คาถา ‘คิริโคโช่’ ใส่ ‘ซาก้า’ จังหวะยิงจุดโทษ

“จอร์โจ้ คิเอลลินี่” กองหลังกัปตันทีมชาติอิตาลี ออกโรงยืนยันว่าตัวเขาได้พ่นคาถา “คิริโคโช่” ใส่ “บูกาโย่ ซาก้า” จน(อาจ)เป็นเหตุให้ดาวรุ่งจากค่ายปืนโตยิงจุดโทษพลาด ส่งให้ทัพอัซซูรี่คว้าแชมป์ ยูโร 2020 ไปครองอย่างยิ่งใหญ่

ต้นกำเนิดของคาถา “คิริโคโช่” เริ่มขึ้นเมื่อปี 1982 ณ สโมสรเอสตูอานเตส บนลีกสูงสุดของประเทศอาร์เจนตินา เมื่อมีแฟนบอลเดนตายของสโมสรคนหนึ่งที่ชื่อ “คิริโคโช่” ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวซวยของทีม เพราะหากวันไหนที่คิริโคโช่ได้ไปดูทีมรักฝึกซ้อมที่สนาม ในวันนั้นจะมีนักเตะของสโมสรเอสตูอานเตสได้รับบาดเจ็บอยู่เสมอ

เรื่องราวความเป็นตัวซวยของคิริโคโช่ ถูกพูดถึงกันจนไปเข้าหูกุนซือใหญ่ของทีมอย่าง “คาร์ลอส บิลาร์โด้” แต่ด้วยความที่ บิลาร์โด้เป็นผู้ที่เชื่อในเรื่องของ “ไสยศาสตร์” เอาอย่างมาก แทนที่เขาจะแบนไม่ให้คิริโคโช่เข้ามาดูทีมแข่งขันหรือฝึกซ้อม บิลาร์โด้กลับใช้ความเป็นตัวซวยของแฟนบอลคนนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการเชิญให้คิริโคโช่มาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ต้อนรับทีมเยือนในสนามเหย้าของเอสตูอานเตส 

ผลปรากฏว่าในฤดูกาลนั้น เอสตูอานเตสสามารถคว้าแชมป์บนลีกสูงสุดของประเทศอาร์เจนตินามาครองได้สำเร็จ โดยทั้งฤดูกาลนั้นทีมของคาร์ลอส บิลาร์โด้ ต้องพบกับความพ่ายแพ้เพียงเกมเดียว นั่นคือเกมที่คิริโคโช่ไม่ได้มาทำงานที่สนาม!

จากนั้นเรื่องราวของคิริโคโช่ก็เริ่มถูกพูดถึงกันอย่างมาก ไม่เพียงแค่เป็นที่รู้กันในทวีปอเมริกาใต้เท่านั้น แต่เรื่องราวนั้นดังมาไกลถึงทวีปยุโรป จนแฟนบอลและนักบอลต่างเอาชื่อของ “คิริโคโช่” มาใช้เป็นคาถาเพื่อแช่งทีมฝั่งตรงข้ามเวลาที่จะยิงจุดโทษหรือมีโอกาสสำคัญในการทำประตู

มาในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 ภาพจากกล้องมุมหนึ่งจับได้ว่า จอร์โจ้ คิเอลลินี่ ขยับปากเหมือนพูดอะไรบางอย่าง ในขณะที่ บูกาโย่ ซาก้า กำลังวิ่งเข้าไปยิงจุดโทษ เมื่อนักข่าวชาวอาร์เจนตินาคนหนึ่งได้เห็นเทปดังกล่าวจึงติดต่อไปที่จอร์โจ้ คิเอลลินี่ เพื่อถามว่าเขาพ่นคาถา “คิริโคโช่” ใช่ไหม และคิเอลลินี่ก็ได้ทำการอัดคลิปวิดีโอสั้นๆ เพื่อตอบนักข่าวคนนั้นว่า “สวัสดีคริสเตียน ผมขอยืนยันว่าผมใช้คาถานั้นจริง คิริโคโช่!”

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับฟุตบอลได้ผ่านทางเว็บไซต์ของทันเกม https://www.tungame.co 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ.2564
บทความถัดไปประเมิน 3 เดือน พักทรัพย์ พักหนี้ อุ้มเอสเอ็มอี