เครือมติชนจัดเต็ม! “เฮลท์แคร์ 2021” มหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งใหญ่แห่งปี ร่วมฝ่าวิกฤติ พบทางรอดยุคโควิด

โควิด-19 ยังคงคุกคามทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่มียอดผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น จากวันละสิบ สู่หลักร้อย จนพุ่งทะยานแตะสองหมื่นต่อวันในเดือนสิงหาคม 

จังหวะที่ภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือประชาชน ทั้งการจัดหาวัคซีนและการชดเชยเยียวยาด้านเศรษฐกิจและสังคม ภาคประชาชนและองค์กรเอกชนก็รวมกลุ่มตามกำลัง เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนในสังคม ขณะเดียวกัน สิ่งสำคัญสำหรับทุกคนที่ต้องเร่งสร้างในช่วงนี้คือ สร้างความมั่นใจ และสร้างความมั่นคงทางสุขภาพด้วยองค์ความรู้ เพื่อป้องกันตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัยจากโควิด 

เป็นที่มาของมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งสำคัญแห่งปี “เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ที่มติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ภายใต้ “เครือมติชน” ผนึกกำลังกับพันธมิตรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคมนี้ 

Advertisement

ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน

“ความรู้ แนวทาง อุปกรณ์” 3 หมัดเด็ด “เฮลท์แคร์ 2021”

เครือมติชนเป็นสื่อเดียวที่ขับเคลื่อนเรื่องสุขภาพอย่างจริงจังมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ผ่านการนำเสนอข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่ส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น รวมทั้งจัดงาน “เฮลท์แคร์” มาแล้วถึง 12 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งล้วนประสบความสำเร็จอย่างสูง 

Advertisement

ปีนี้ เครือมติชนยังเดินหน้าจัดอย่างแข็งแกร่งในชื่อ “เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ซึ่ง ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เล่าถึงที่มาของการจัดงานครั้งนี้ว่า ยามปกติ เครือมติชนสนับสนุนสุขภาพของทุกคนในสังคมด้วยความเชี่ยวชาญที่มี นั่นคือการนำเสนอข่าวสารและการจัดอีเวนต์ด้านสุขภาพ ที่มีงานเฮลท์แคร์เป็นจุดเด่น

ทว่าตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นมา โลกและสังคมไทยต้องเผชิญกับโรคอุบัติใหม่ที่ระบาดรุนแรงมากสุดเท่าที่เคยพบ เครือมติชนและสื่อทั้งหมดภายใต้การบริหาร จึงทุ่มกำลังช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ 

อาทิ “พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19” อีเวนต์ ออนไลน์ การกุศล ที่เครือมติชนจัดร่วมกับกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ถ่ายทอดในรูปแบบไลฟ์ สตรีมมิ่ง ผ่านเฟซบุ๊กข่าวสด เพื่อระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โดยมียอดผู้ชมสูงถึง 1.4 ล้านคน และมีผู้เข้าถึงกว่า 3.5 ล้านคน ต่อด้วย “Khaosod Legends Charity Concert” อีเวนต์ ออนไลน์ ระดมศิลปินเพื่อชีวิตและขาร็อกระดับตำนานอย่าง “แอ๊ด เล็ก เทียรี่” แห่งวงคาราบาว พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ฯลฯ มามอบความสุขส่งตรงถึงบ้าน มียอดผู้ชมกว่า 5.33 แสนคน และมีผู้เข้าถึงกว่า 2 ล้านคน รวมทั้ง “ข่าวสดลูกทุ่งพลังใจ” อัดแน่นด้วยศิลปินลูกทุ่งชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทย ทั้ง สุนารี ราชสีมา อาภาพร นครสวรรค์ ฯลฯ มาสร้างความคึกคักและสร้างพลังใจให้คนไทยทุกคน เป็นต้น 

เครือมติชนยังช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดผ่านแคมเปญ “Khaosod Food Delivery” เปิดพื้นที่ให้ลงประชาสัมพันธ์ธุรกิจอาหารโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และท่ามกลางข้อมูลที่หลายส่วนไม่ตรงตามความเป็นจริง สื่อในเครือมติชนทั้งหมดก็ช่วยเหลือพันธมิตรทุกรายในการจัดการ crisis management เปิดพื้นที่ให้ทุกคนที่ถูกพาดพิงช่วงวิกฤติได้ชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อความเป็นธรรมและการสื่อสารที่ชัดเจนในสังคม 

กรรมการผู้จัดการเครือมติชน เล่าเพิ่มเติมว่า มาปีนี้ที่โควิดระบาดมากขึ้น เครือมติชนและพันธมิตรได้เข้าไปสนับสนุนกลุ่มต่างๆ เช่น จัดหาอาหาร ยาและเวชภัณฑ์ ของยังชีพ และอุปกรณ์ที่จำเป็น มอบให้แคมป์แรงงานที่ถูกปิดทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และยังคงสนับสนุนจนถึงขณะนี้ 

ขณะเดียวกัน ศูนย์ข้อมูลมติชนร่วมกับสำนักพิมพ์มติชน ได้มอบอี-บุ๊ก และออดิโอ-บุ๊ก ให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศได้อ่านฟรี และสำนักพิมพ์มติชนยังนำหนังสือที่เกี่ยวข้องกับโควิดหรือโรคภัยต่างๆ มอบให้ผู้ป่วยและบุคลากรภายในศูนย์พักคอยในพื้นที่ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ เขตจตุจักร ซึ่งอยู่ติดกับสำนักงานใหญ่เครือมติชน ได้อ่านเสริมความรู้ด้วย

“เมื่อสังคมไทยได้รับผลกระทบทุกมิติ และทุกวันนี้เราอยู่ในจุดเสี่ยงที่สุด วิกฤติที่สุด เครือมติชนจึงตัดสินใจจัดงานเฮลท์แคร์ต่อเนื่อง เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือและช่วยสนับสนุนให้คนไทยรอดพ้นสถานการณ์นี้ได้บ้าง เราช่วยเหลือคนในสังคมทั้ง 2 ส่วนเต็มที่ ทั้งภาคบุคลากร ที่ให้ผู้มีความรู้ความสามารถได้มีเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และภาคประชาชน ที่เราเน้นให้ความรู้ทุกด้าน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง

“ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเครือมติชน ที่จะไม่ถอยในช่วงสถานการณ์ขึ้นถึงขีดสุด เราคงไม่รอให้ทุกอย่างดีขึ้น เพราะคิดว่าในช่วงเวลาแบบนี้ อะไรที่เราช่วยได้ก็จะช่วยเต็มที่” 

จากทุกครั้งที่จัดออน กราวนด์ มาคราวนี้ เครือมติชนพลิก “เฮลท์แคร์ 2021” ให้มาโลดแล่นอยู่บนกระดานออนไลน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เครือมติชนสั่งสมทักษะและความเชี่ยวชาญตั้งแต่ครั้งปรับตัวสู้โควิดระลอกแรก 

ด้วยประเด็นเฉียบแหลม เข้าอกเข้าใจสังคม ผนวกกับฐานผู้ติดตามสื่อโซเชียลมีเดียของมติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ ที่เติบโตไม่หยุด โดยเฉพาะเฟซบุ๊กที่ขณะนี้มีผู้ติดตาม 3 สื่อ รวมแล้วกว่า 20.32 ล้านฟอลโลเวอร์ ทำให้ไม่ว่าเครือมติชนจัดอีเวนต์ในรูปแบบออนไลน์เมื่อไหร่ ก็ประสบความสำเร็จเปรี้ยงปร้างทุกครั้ง 

“เฮลท์แคร์ 2021” ก็มาพร้อมประเด็นที่ยืนหยัดเคียงข้างผู้ได้รับผลกระทบในสังคมด้วยเช่นกัน

ปานบัว กล่าวถึงความตั้งใจของเครือมติชนในการช่วยเหลือสังคมผ่าน “เฮลท์แคร์ 2021” ว่า มีด้วยกัน 3 เรื่อง

เรื่องแรกคือ “ความรู้” เพราะความรู้เป็นเรื่องจำเป็น ในยามนี้หากไม่มีความรู้มาเป็นเกราะคุ้มกัน ก็จะฝ่าวิกฤติไปไม่ได้ ซึ่งด้วยหน้าที่ของสื่อ ต้องให้ข้อเท็จจริงและให้ความรู้กับสาธารณชนอย่างเต็มที่

ต่อมาเป็น “แนวทาง” ว่าประชาชนจะไปต่ออย่างไร อยู่บ้านต้องทำอย่างไร และจะดูแลสุขภาพกายใจอย่างไรให้รอด ดังนั้นจึงมีเวิร์กชอปต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางการใช้ชีวิตในยุคนี้

สุดท้ายคือ “อุปกรณ์” ซึ่งจะช่วยชีวิตผู้ป่วยและบุคลากรด่านหน้าให้ปลอดภัย นั่นคือ สุดยอดนวัตกรรมฝีมือคนไทย “PETE เปลปกป้อง” เปลความดันลบเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด ซึ่งเครือมติชนร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ “BEM” สนับสนุนการมอบ PETE เปลปกป้อง จำนวน 10 เปล รวมมูลค่า 2.5 ล้านบาท แก่โรงพยาบาล 5 แห่ง แห่งละ 2 เปล ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ และ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ด้วยความเชื่อมั่นว่านวัตกรรมของคนไทยต้องช่วยคนไทยได้ในยามวิกฤติ

“เครือมติชนตั้งใจเปิดประเด็นสำคัญในงานเฮลท์แคร์ 2021 เรามีข้อมูลต่างๆ และพร้อมเป็นเวทีสำหรับทุกภาคส่วนที่จะช่วยระดมความเห็นฝ่าสถานการณ์นี้ ยังมีความต้องการหลายด้านในสังคมที่ทางออกยังไม่ตรงโจทย์ ยังไม่เข้าเป้า เพราะฉะนั้นในช่วง 5 วันนี้ จะพยายามรวบรวมความเห็นหรือทุกประเด็นสำคัญที่ช่วยให้เราฝ่าวิกฤติได้มาพูดคุยกัน” กรรมการผู้จัดการเครือมติชน กล่าว 

หนึ่งในไฮไลต์เด็ดของมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งใหญ่แห่งปี

“ทอล์กสุขภาพ” ที่ดีที่สุด 

จากผู้รู้ลึก รู้จริง และคนทำงานด่านหน้า

“เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน จะจัดขึ้นในรูปแบบไลฟ์ สตรีมมิ่ง บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กมติชน ข่าวสด และประชาชาติธุรกิจ และยูทูบมติชน ทีวี รวบรวมเวทีทอล์กเด็ดๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญและคนลุยงานจริง จะมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แนะกลยุทธ์ ชี้ทางออกเพื่อทางรอดของประเทศ

“วัคซีนประเทศไทย ก้าวใหม่ฝ่าวิกฤติ” เวทีทอล์กที่เป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา ที่จะมาถกประเด็นและร่วมกันหาทางออก นำโดย ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร ผู้ติดตามการบริหารจัดการวัคซีนทั้งในไทยและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ผู้เกาะติดนโยบายการจัดหาวัคซีนของภาครัฐ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ผู้ใส่ใจปัญหาสังคมเมือง และ ผศ.ดร.ป๋วย อุ่นใจ นักวิทยาศาสตร์ผู้ร่วมเขียนหนังสือ “Vaccine War : สมรภูมิวัคซีนโควิด-19” ทั้งหมดจะร่วมกันเจาะให้ถึงแก่นปัญหาโควิด วิเคราะห์กลยุทธ์ทางออก ที่ “วัคซีน” คือความหวังสำคัญที่จะช่วยฟื้นประเทศไทยทุกด้าน

ข่าวสด-Clubhouse กับ เศรษฐา ทวีสิน แห่ง “แสนสิริ” นักธุรกิจแถวหน้าของเมืองไทย ไอดอลของคนรุ่นใหม่ ที่จะมาแชร์แนวคิดการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ควบคู่กับการดูแลสังคมอย่างต่อเนื่องจริงจัง อาทิ ปูพรมฉีดวัคซีนให้พนักงานและครอบครัว ตลอดจนผู้ด้อยโอกาสในชุมชนต่างๆ อย่างทั่วถึง ด้วยความตั้งใจว่า คนไทยต้องได้วัคซีนเพียงพอ รวดเร็ว และเท่าเทียม

“Home Isolation ทางรอดวิถีใหม่ ทำอย่างไรให้รอดจริง!” ประเด็นยอดฮิตและคำถามคาใจที่หลายคนอยากรู้ นำทีมไขความกระจ่างโดย นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก 3 บุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนรูปแบบการรักษาตัวที่บ้าน 

“เรื่องเล่าของคนด่านหน้า” ชวนทุกคนมาฟังสารพัดเรื่องราวเบื้องหลังการต่อสู้ของบรรดา “ด่านหน้า” ช่วยชีวิตผู้ป่วย นำโดย วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ และ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท 

ฟิต ฟรอม โฮม ผ่อนคลายกาย-ใจ

และหลากวิธีรับมือโควิดด้วยตัวเอง 

นอกจากเวทีทอล์กที่จัดเต็มสาระความรู้ ในงานยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปหลากหลาย เช่น การดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรมพลศึกษา ที่จะช่วยให้ทุกคนฟื้นตัวจากโรคภัยไข้เจ็บ พร้อมเรียนรู้วิธีการเยียวยาและดูแลตัวเองทั้งกายใจ 

พบประเด็นยอดฮิตอย่างเรื่องสมุนไพร ที่ชวนทุกคนมาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยสมุนไพรไทยในหัวข้อ “ใช้สมุนไพรไทย ให้ปลอดภัยช่วงโควิด” โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่จะมาตอบทุกปัญหาคาใจ รวมถึงเข้าใจการใช้สมุนไพรในช่วงโควิดอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นฟ้าทะลายโจร กระชาย โกฐจุฬาลัมพา ฯลฯ พร้อมแจกสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรป้องกันตัวเองที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน 

“PETE เปลปกป้อง” สุดยอดนวัตกรรมฝีมือคนไทย ที่เครือมติชนและ BEM เตรียมมอบแก่โรงพยาบาลต่างๆ

เฮลท์ อินโนเวชั่น

ซีเอสอาร์-นวัตกรรมปลุกความหวัง

“เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ยังเจาะลึกโครงการช่วยเหลือสังคมช่วงโควิดขององค์กรชั้นนำระดับประเทศ เช่น “Gulf Spark Smile จุดพลังให้คนไทยยิ้มได้” โดย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) รวมทั้งนวัตกรรมล้ำๆ อย่าง 5G เทคโนโลยีอัจฉริยะจาก บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ “เอไอเอส” นวัตกรรมหมวกป้องกันเชื้อ PAPR จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ฯลฯ ที่ช่วยปลุกความหวังให้มีทางรอดฝ่าโควิด

พลาดไม่ได้! พบ “PETE เปลปกป้อง” ผลงานสุดภาคภูมิใจจากงานวิจัยของ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ที่ผลงานต้นแบบเคยนำมาเปิดตัวครั้งแรกในงาน “เฮลท์แคร์ 2020” จากนั้นนักวิจัยได้ศึกษาและพัฒนาต่อจนสามารถนำมาใช้ได้จริงในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด ลดความเสี่ยงในการกระจายเชื้อ และเป็นเสมือนเกราะปกป้องบุคลากรการแพทย์

นับถอยหลังสู่มหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งใหญ่แห่งปี “เฮลท์แคร์ 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน งานสำคัญที่นำเสนอทุกประเด็นในยุคโควิดแบบเข้าเป้า วิเคราะห์ทางออก มองหาทางรอดร่วมกัน วันที่ 18-22 สิงหาคมนี้ 

#เครือมติชน #ประเทศไทยไปต่อ #มติชน #ข่าวสด #ประชาชาติธุรกิจ #Healthcare2021 #วัคซีนประเทศไทย #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image