‘DITP’ จัดใหญ่! ระดมสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นของไทย หนุนเอสเอ็มอี ฝ่าวิกฤติโควิด-19

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ขานรับนโยบาย “จุรินทร์” ในการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและการส่งออกเชิงรุก เตรียมจัดงาน “The Marche’ by STYLE Bangkok” มิติใหม่แบบ New Normal หนุนผู้ผลิตและผู้ส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นไทย คาดช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศในช่วงโควิด กำหนดจัดงาน ระหว่างวันที่ 6-10 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์และแฟชั่นของไทยมีศักยภาพและได้รับการยอมรับในเวทีโลก ทั้งด้านวัตถุดิบในการผลิตที่หลากหลาย และผู้ประกอบการไทยที่มีฝีมือประณีต ทำให้ผลิตภัณฑ์ไทยมีความโดดเด่นทั้งในด้านดีไซน์และฟังก์ชันการใช้งาน ได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อ/ผู้บริโภคทั่วโลก การส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 สินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น สร้างมูลค่าการส่งออกรวมกว่า 2.4 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563

“กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเล็งเห็นถึงความสำคัญและโอกาสของสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นที่จะช่วยฟื้นฟูการเติบโตทางเศรษฐกิจ จึงเตรียมจัดงาน The Marche’ by STYLE Bangkok ขึ้นทดแทนงาน STYLE Bangkok 2021 ซึ่งเดิมกำหนดจัดในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งเลื่อนออกไปเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19”

นายนันทพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นไปตามแผนนโยบายหลักของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME และเพื่อเร่งรัดการส่งออกยุค New Normal ให้ยังคงสามารสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ และเจรจาการค้ากับผู้ซื้อกลุ่มเป้าหมาย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ สร้างช่องทางและเวทีการค้าแบบไฮบริด ภายใต้โครงการ “The Marché by STYLE Bangkok” เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงตลาดทั้งในและต่างประเทศ และสร้างรายได้ สามารถฝ่าวิกฤติในครั้งนี้ไปได้”

ทั้งนี้ กิจกรรมภายใต้โครงการ “The Marché by STYLE Bangkok” แบ่งออกเป็น 2 กิจกรรมหลัก คือ กิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าออนไลน์ โดยมีทูตพาณิชย์ทั่วโลกเป็นผู้เชื่อมโยงการจับคู่ จัดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 23 – 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนกิจกรรมที่ 2 คืองานแสดงสินค้า “The Marché by STYLE Bangkok” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 10 ตุลาคม นี้ โดยภายในงานจะมีการจัดแสดงสินค้าจากแบรนด์สินค้าคุณภาพส่งออกชั้นนำ ผู้ผลิตตัวจริงถึง 123 ราย ครอบคลุมสินค้าแฟชั่น เคหะสิ่งทอ เครื่องหนัง ของขวัญ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ในครัวเรือน เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์สปา สินค้ามีดีไซน์ ตลอดจนสินค้าของเล่น และในช่วงที่ใกล้เทศกาลปีใหม่ ใครที่กำลังมองหาของขวัญพรีเมี่ยม ของขวัญปีใหม่ ภายใต้มาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีการรักษาระยะห่าง มาตรการสุขอนามัย การจัดเตรียมจุดตรวจเช็คอุณหภูมิ จุดตรวจคัดกรอง เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล จำกัด จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกัน เพื่อร่วมสนับสนุนและผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทั้งในด้านการพัฒนา และสร้างช่องทางตลาดทั้งในและต่างประเทศผ่านกลุ่มธุรกิจเซ็นทรัล เป็นระยะเวลาถึง 5 ปี งาน The Marche’ by STYLE Bangkok จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผู้สนใจสามารถชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stylebangkokfair.com Facebook และ Instagram Style Bangkok Fair หรือโทรสายตรงกรมการค้าระหว่างประเทศ 1169

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลาป่วยโควิดยังพุ่ง เร่งหา รพ.สนามเพิ่ม
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ เปิดแมสก์ถามชาวบ้าน จำกันได้ไหม หลังลุยน้ำสูงถึงอกแจกของ โพสต์กำชับทีมงานไม่ให้บอกใคร