BEM-เครือมติชน มอบรายได้งาน ‘Healthcare 2023’ หนุน รพ.บ้านแพ้ว ดูแลสุขภาพตาคนไทย 

BEM และเครือมติชน สานต่อพลังน้ำใจสุดยิ่งใหญ่เพื่อสร้างเสริมสุขภาพของคนไทย  นำเงินรายได้จากงาน ‘Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ มอบให้แก่ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เพื่อช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยยากไร้-ขาดแคลนทุนทรัพย์เข้าถึงบริการสุขภาพอย่างเท่าเทียม ในการตรวจสุขภาพตา ผ่าต้อกระจก 50 เคส และเอกซเรย์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยสุดยอดนวัตกรรม AI รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว นางวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์และสื่อสารองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM พร้อมด้วยผู้บริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณา ร่วมมอบเงินสนับสนุนจากรายได้งาน ‘Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ งานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ จัดโดยเครือมติชนและพันธมิตรชั้นนำ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน – 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ แก่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) จังหวัดสมุทรสาคร โดยมี นพ.พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เป็นผู้รับมอบ

นางวัฒนา เผยว่า บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของคนไทยทุกคนมาโดยตลอด พร้อมทั้งมีความตั้งใจที่จะตอบแทนสังคมโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ จึงได้ร่วมกับ รพ.บ้านแพ้ว สนับสนุนการรักษาโรคต้อกระจกให้แก่ผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 50 เคส และสนับสนุนการตรวจคัดกรองมะเร็งด้วย AI ฟรี รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท 

Advertisement

“เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกครั้ง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง จึงร่วมเป็นพันธมิตรกับเครือมติชน โดยสนับสนุนโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ในการตรวจตา ผ่าต้อกระจก 50 เคส และตรวจเอกซเรย์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยนวัตกรรม AI ฟรี รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท ในงาน ‘Thailand Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ จะช่วยให้ทุกคนเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการผ่าตัดต้อกระจก ตรงตามความตั้งใจของ BEM ที่ต้องการให้ทุกคนมีสุขภาพดีไปด้วยกัน สานต่อการส่งเสริมสุขภาพของทุกคนในยุค New Normal ภายใต้โครงการ Happy Journey with BEM ” นางวัฒนา กล่าว

ขณะเดียวกัน นพ.พรเทพ กล่าวว่า รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ให้ความสำคัญกับการบริการตรวจสุขภาพของประชาชนเป็นลำดับแรกๆ มาตลอด โดยเฉพาะการตรวจสุขภาพเชิงรุก ด้วยการสำรวจพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่างๆ ไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือการรักษาอย่างทันท่วงที การนำทีมแพทย์และพยาบาลไปร่วมให้บริการตรวจสุขภาพตาและเอกซเรย์ปอดและแปลผลด้วยนวัตกรรม AI อาทิ การนำเทคโนโลยี AI คัดกรองมะเร็งปอดแก่ประชาชนฟรี รู้ผลภายใน 3 นาที ทำให้ประชาชนหลายคนรับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยง ที่อาจนำไปสู่โรคร้ายได้เร็วขึ้น หรือช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็มีการออกหน่วยเคลื่อนที่คัดกรองโรคต่างๆ แก่ประชาชน ตามถิ่นทุรกันดาร หรือพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ

ล่าสุด ได้นำจักษุแพทย์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนในงาน ‘Thailand Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ ที่สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อตรวจหาโรคเกี่ยวกับดวงตาในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะต้อกระจก ที่อาจเสี่ยงต่อตาบอดในที่สุด เป็นอีกช่องทางช่วยเหลือประชาชนให้สามารถเข้าถึงการรักษา หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ก่อนที่โรคเหล่านั้นจะรุนแรงและร้ายแรงมากยิ่งขึ้น

“รพ.บ้านแพ้ว ต้องขอบคุณ BEM ที่มีส่วนสนับสนุนให้โรงพยาบาลได้นำบริการตรวจสุขภาพไปช่วยเหลือประชาชนที่ยังขาดโอกาสเข้าถึงการรักษา ให้เข้าถึงการรักษาอย่างทันท่วงที พร้อมทั้งต้องขอบคุณเครือมติชนที่จัดงาน ‘Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ ในลักษณะการเป็นพื้นที่ให้ประชาชนได้เข้าถึงการตรวจสุขภาพเชิงรุก โดยไม่ต้องไปถึงโรงพยาบาล ซึ่งมองแล้วทั้ง 3 องค์กร ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ ต้องการให้ประชาชนเข้าถึงบริการสุขภาพได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง 

“สำหรับเงินสนับสนุนที่ได้รับมาครั้งนี้ เราจะนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาส ที่มีสภาวะย่ำแย่จากโรคต้อกระจก ให้เข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างต่อเนื่องต่อไป ขณะเดียวกันในปีนี้เราเห็นแล้วว่าบางคนมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่ปีที่แล้ว และปีนี้เขาก็มาใหม่ อีกทั้งยังมีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจที่เพิ่มสูงขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงการรับรู้ของโครงการฯ ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก จนถึงปัจจุบันเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา เราผ่าตัดดวงตาไปแล้วกว่า 47 เคส เราเหลืออีกเพียง 3 เคส ที่จะผ่าตัดให้แล้วเสร็จในวันที่ 31 สิงหาคม เพราะเราอยากจะช่วยคนไข้ให้เร็วที่สุด เราไม่อยากให้คนไข้ต้องรอ และอยากให้เขาได้กลับมามองเห็นได้อีกครั้งในเร็ววัน 

“โครงการฯ ไม่ได้ช่วยเพียงแค่ผู้ป่วยเพียงคนเดียว การที่สามารถช่วยผู้ป่วยที่ด้อยโอกาสให้เขากลับมามองเห็นได้มีผลมากกว่าเพียงผู้ป่วย เพราะผมคิดย้ำเสมอว่าคนหนึ่งที่ตาบอดย่อมส่งผลให้พ่อแม่ลูกหลานของเขาต้องลำบากในการดูแล พอเราช่วยให้เขากลับมามองเห็นได้ก็จะช่วยครอบครัวเขาอีกทางหนึ่ง มันช่วยทำให้เจ้าหน้าที่ของเรารู้สึกดีมีความสุข ต้องขอบคุณทั้งทาง BEM และ ทางเครือมติชนที่จัดโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้น ให้เราได้ทำในสิ่งที่ดีคืนกลับสู่สังคมในครั้งนี้” นพ.พรเทพ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ เงินสนับสนุนที่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมกับ บริษัทเครือมติชนมอบแก่ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เป็นรายได้การจัดงาน ‘Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ ที่ได้ผลตอบรับอย่างล้นหลาม จัดเต็มทั้งองค์ความรู้ ความสุข ความสนุก และความอิ่มเอมใจ ทั้งการเดินทางที่แสนสะดวกรวดเร็ว ด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ทำให้ตลอดระยะเวลา 4 วัน ที่จัดงาน มีผู้สนใจเข้าร่วมงานถึงกว่า 40,000 คน และมีเม็ดเงินสะพัดในงานครั้งนี้รวมกว่า 6 ล้านบาท ส่งท้ายของการครบรอบมหกรรมสุขภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศได้อย่างประทับใจ และเชื่อได้ว่า ความสำเร็จของงาน ‘Healthcare 2023 เกษียณสโมสร’ จะมีเป็นการการันตีการจัดงาน Healthcare 2024 ต่อไปในปีหน้าอย่างแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image