‘Better Me @ SX 2023’  เมื่อทุกสิ่งจะดีขึ้นได้…เริ่มที่ตัวเรา

มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน Sustainability Expo 2023 หรือ ‘SX 2023’ ชวนคนไทยถอดรหัส ‘ลงมือทำ’ ร่วมสร้างสมดุลที่ดี เพื่อโลกที่ดีกว่า ‘Good Balance, Better World’ พร้อมเกาะติดเทรนด์ยั่งยืนของโลกในทุกมิติที่เป็นเรื่องใกล้ตัว สัมผัสโลกแห่งอนาคตในแบบที่ทุกคนสร้างได้ จัดอย่างต่อเนื่องถึงปีนี้เป็นครั้งที่ 4 ระหว่าง 29 กันยายน-8 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทุกตารางเมตรของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อัดแน่นไปด้วยสาระความรู้ ผ่านรูปแบบกิจกรรมนิทรรศการ เวิร์คชอป เวทีเสวนา และไลฟ์สไตล์กิน-ช้อป ในโซนต่างๆ 

โดยมีโซน ‘Better Me’ อัพเดทเทรนด์สุขภาพของวันนี้และเตรียมตัวสำหรับอนาคต ครอบคลุมตั้งแต่การกิน นอน ออกกำลังกาย ให้มุมมองการใช้ชีวิตแต่ละช่วงวัย และการใช้ชีวิตต่างวัยร่วมกันอย่างมีความสุข

Advertisement

สุขภาพกายเราดี สุขภาพโลกของเราดี

เพราะ Healthy Life นำไปสู่ Healthy Earth ดังนั้น นวัตกรรมการผลิตอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนและรักษาโลก จึงถูกนำเสนอโดยมีตัวอย่างจากสตาร์ทอัพของ ‘Space-F’ ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งด้วยความร่วมมือของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน), บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), มหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้การสนับสนุนจากบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

Muuกับคอนเซ็ปต์ ‘นมวัวที่ไม่ได้มาจากวัว หนึ่งในสตาร์ทอัพของ SPACE-F โดยซีอีโอ ชนะพล ตัณฑโกศล เล่าที่มาว่า เพราะปัญหาของฟาร์มวัวมีทั้งการให้ฮอร์โมนและสารกระตุ้นเพื่อให้ได้น้ำนมปริมาณมาก สุดท้ายจะตกค้างมาถึงผู้บริโภค รวมถึงการเรอกับผายลมของวัวยังเป็นตัวการปล่อยก๊าซเรือนกระจกรวมแล้วไม่น้อย คิดว่าน่าจะหาอะไรมาทดแทนและใกล้เคียงนมวัวมากที่สุด 

เมื่อลงมือศึกษาก็พบว่าในนมวัวมีโปรตีนเคซีนกับโปรตีนเวย์ จึงได้ใช้จุลินทรีย์และกระบวนการหมัก ผลิตโปรตีนเคซีนกับโปรตีนเวย์ จนได้เป็นนมทางเลือกที่มีรสชาติเหมือนกับนมวัวชนิดแยกไม่ออก

อีกหนึ่งบูธตอบโจทย์สร้างความมั่นคงทางอาหารให้โลก ‘ไก่ไทยจะไปอวกาศ’ Thai Food – Mission to Space ของ ‘ซีพีเอฟ ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ใช้พลังงานหมุนเวียน คำนึงถึงการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม เลี้ยงในระบบ Biosecurity High Tech Farming ปลอดภัยไร้สารตกค้าง 100% จนได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยระดับอวกาศ (Space Food Safety Standard)

เช็คความแข็งแรง กายพร้อม ใจพร้อม 

ด้วยกิจกรรมที่จัดเต็มให้คนทุกเพศทุกวัยได้ท้าทายทั้งความสามารถและการสำรวจตนเอง โดยเฉพาะโรคฮิตติดเทรนด์คนทำงานที่อาจเกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัวอย่างโรคซึมเศร้า ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคนี้ถึงกว่า 1.5 ล้านคน คร่าชีวิตคนไทยปีละ 4,000 ราย และนับวันก็ยิ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น 

‘โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย’ เปิดบูธสาธิต ‘DMIND’ เว็ปแอปพลิเคชั่นคัดกรองผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าด้วยระบบ AI ใครที่กังวลว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ ต้องมาพูดคุยกับคุณหมอ AI ให้ประเมินความเสี่ยงจากการรับฟังเรื่องราว ซึ่งจะมีลักษณะการแสดงออกทางหน้าตา น้ำเสียง ข้อความ เพื่อประเมินภาวะซึมเศร้าเบื้องต้น

‘DoCare’ โซลูชั่นเพื่อการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีและปลอดภัยอย่างยั่งยืน โดยนำ AI มาติดตามวัดค่าสุขภาพ ช่วยประเมินสุขภาพขั้นต้นด้วยตัวเอง จนถึงประเมินความเสี่ยงสำหรับผู้ที่มีโรคเรื้อรังต่างๆ ด้วยการใช้มือถือถ่ายวิดีโอเซลฟี่ตัวเองเพียง 30 วินาที ซึ่งนอกจากทางกายแล้ว ยังสามารถประเมินความเสี่ยงทางสุขภาพจิตได้อีกด้วย

หุ่นยนต์ดินสอที่พัฒนามาหลายรุ่นจนเป็น AI ดูแลสุขภาพประจำบ้าน ผลงานของ ซีที เอเซีย โรโบติกส์ ล่าสุดมาโชว์ตัว ‘Dinsow AI Nose’ พร้อมกับคุณสมบัติเทคโนโลยีการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งรูปแบบใหม่ด้วยลมหายใจ

‘มหาวิทยาลัยมหิดล’ โชว์ ‘หุ่นยนต์ช่วยเคลื่อนที่ในผู้สูงอายุ’ (Mobility Assistant Robot) อุปกรณ์ประดิษฐ์ขึ้นด้วยการประยุกต์และผสมผสานหลักการทำงานของอุปกรณ์ช่วยเดินหรือช่วยการเคลื่อนไหว สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเวลาลุกยืน โดยหุ่นยนต์จะทำหน้าที่ช่วยพยุงร่างกายไม่ให้ล้มไปทางด้านหน้าขณะยืน และรับน้ำหนักบางส่วนของร่างกายผ่านแท่นวางแขน

วัยเก๋า อยู่อย่างไรให้เป็นสุข

เดินไปไหนก็เจอแต่ผู้สูงอายุ เพราะประเทศไทยกลายเป็นสังคมสูงวัยไปแล้ว ในโซนนี้มีกิจกรรมดีๆ ทั้งสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ที่กำลังจะสูงอายุ และวัยอื่นๆ ที่ยังห่างไกล เพื่อจะได้เข้าใจและอยู่ร่วมกันในสังคมต่างวัยอย่างมีความสุข

นวัตกรรม ‘i-ExC’ ที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะทั้งทางกายและภาวะการรู้คิด ช่วยให้เกิดการกระตุ้นและฝึกสมอง การฝึกสมองคือโฟกัสที่เกมส์ ต้องวางแผนว่าจะไปทางไหนต่อ ส่วนร่างกายเป็นการฝึกการทรงตัว เพราะต้องเหยียบตามปุ่มต่างๆ บนพื้น

‘Aging Simulation’ หรือ ‘สนามจำลองเป็นผู้สูงวัย’ เมื่ออายุย่างเข้าสู่เลข 6 ร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาอย่างเห็นได้ชัด จุดนี้จะทำให้หนุ่มสาวเข้าใจผู้สูงวัยกับความเสื่อมของร่างกายว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร และสัมผัสความรู้สึก โดยให้สวมชุดหมีอุ้ยอ้าย รองเท้าหนักอึ้ง ใส่แว่นตาทะลุมิติ เพื่อให้เข้าใจการมองเห็นที่ลำบากจากการเป็นต้อหินหรือต้อกระจก

การเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด

โลกยุคใหม่จำเป็นต้องมีการเรียนรู้ตลอดชีวิต ตั้งแต่เด็กและเยาวชน นักศึกษา กำลังแรงงานกลุ่มต่างๆ แม้แต่กลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 11.6 ล้านคน สำหรับเป้าหมายของกลุ่มผู้สูงอายุ รวมถึงผู้กำลังเข้าสู่วัยสูงอายุ (45-60 ปี) เป็นการพัฒนาให้เป็น Active aging workforce การสร้างทักษะสำหรับใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และการสร้าง career skills พร้อมกลับสู่ตลาดแรงงาน

ส่วนหนึ่งของ Better Me คืออาณาจักรแห่งการเรียนรู้ของทุกช่วงวัย มีการนำเสนอโครงการและแนวคิดที่ส่งเสริมการพัฒนาเยาวชนคนรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยต่างๆ หรืออย่างผู้สูงวัย มี ‘YoungHappy’ เปิดบูธแนะนำ ‘พื้นที่ความสุขของพี่ๆ วัยเกษียณ’ พร้อมจัดกิจกรรมเช็กอายุใจ มีของที่ระลึกให้กลับบ้านสำหรับคนที่แอดไลน์เป็นเพื่อนกัน

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กับ ‘โครงการเกษียณสมบูรณ์’ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุโดยใช้ทุนชุมชนเป็นฐาน พร้อมกับนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของกลุ่มผู้สูงอายุบ้านห้วยกรด จังหวัดชัยนาท ซึ่งแปรรูปจากตาลตโนดมาจัดแสดงและจำหน่าย

‘กีฬา…เส้นทางสร้างคน’ 

เพราะกีฬาเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดีในทุกช่วงวัย ขณะเดียวกันก็เป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและสังคม ช่วยสร้างสังคมที่มีคุณค่า โดยมีตัวอย่างองค์กรที่ให้ความสำคัญและมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการกีฬาต่างๆ มาตลอดอย่าง ‘ไทยเบฟ’ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล มีการสนับสนุนองค์กรเครือข่ายฟุตบอล ร่วมดำเนินโครงการกีฬาฟุตบอลที่มีมาตรฐานกว่า 20 ปี ช่วยสร้างนักฟุตบอลอาชีพได้อย่างน่าภูมิใจ

อีกทั้งวอลเล่ย์บอลที่นับวันก็สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ไทยเบฟก็ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนสมาคมกีฬาวอลเล่ย์บอลมากว่า 3 ทศวรรษ ช่วยบ่มเพาะพัฒนานักกีฬาจนคว้าชัยทั้งในระดับเอเชียและระดับโลก และเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของนักกอล์ฟในโครงการ ThaiTalent Golfers อย่างโปรกัญจน์ กัญจน์ เจริญกุล และโปรฟีเวอร์ นิติธร ทิพย์พงษ์ นักกีฬากอล์ฟของไทยเบฟที่ก้าวสู่ระดับเอเชียนทัวร์ ทั้งหมดนี้ได้บอกเล่าผ่านนิทรรศการ ‘กีฬา…เส้นทางสร้างคน’

ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ

แขกรับเชิญทุกปีของ SX อย่าง พี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย’ แห่งมูลนิธิก้าวคนละก้าว ปีนี้ยังคงมาจัดกิจกรรมพิเศษ ‘ก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ SX 2023’ ชวนเรียนรู้เรื่องราวของโครงการก้าวต่อไปด้วยพลังเล็กๆ และโครงการก้าวเพื่อน้อง พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแห่งความยั่งยืนในทุกมิติ ส่วนที่บูธมีชวนบริจาคทุก 50 บาทได้เล่นเกมตู้ลมลุ้นรับรางวัลของที่ระลึกตลอดทั้ง 7 วัน โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบเป็นทุนการศึกษาให้น้องๆ ในชนบท

เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงาน SX 2023 ที่เป็นเสมือนลายแทงเปิดโลกความยั่งยืน ทุกคนสามารถสร้างได้ ไม่ใช่เรื่องไกลตัว และต้องลงมือทำตั้งแต่วันนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image