PEA ตีตลาดรถไฟฟ้า ผุดสถานีชาร์จรถ EV 413 แห่ง ทั่วประเทศ คาดเสร็จสิ้นปี 2566 

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ จะเห็นว่าไทยมีการเปิดตัวและนำเข้ารถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ มากขึ้น สาเหตุหลักคือแรงสนับสนุนและส่งเสริมจากรัฐบาล ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายๆ ค่ายเชื่อมั่นที่จะลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า มากกว่านั้นยังขยายความเชื่อมั่นไปยังประชาชนในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าต่อไป

ปัจจุบันไทยมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ลงทะเบียนประมาณ 32,450 คัน โดยในปี 2566 มีรถยนต์ไฟฟ้ามาจดทะเบียนที่กรมขนส่งทางบกเพิ่มขึ้นจากปี 2565 ในช่วงเวลาเดียวกันถึง 474.43% แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความสนใจหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

ด้วยเหตุนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้พัฒนาธุรกิจชาร์จรถไฟฟ้า PEA VOLTA เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ตามแนวคิด ‘ครอบคลุมทั่วไทย ชาร์จมั่นใจทุกเส้นทาง’ ปัจจุบันเปิดให้บริการสถานีชาร์จไปแล้ว 230 แห่ง โดยตั้งเป้าสิ้นปี 2566 จะมีสถานีชาร์จ PEA VOLTA ให้บริการทั้งหมด 413 แห่ง ครอบคลุม 75 จังหวัดทั่วประเทศ

Advertisement

ล่าสุด 27 ตุลาคมที่ผ่านมา PEA VOLTA เปิดเพิ่ม 7 สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ได้แก่ PEA VOLTA พานทอง PEA VOLTA บ่อทอง PEA VOLTA เพ PEA VOLTA สามชุก PEA VOLTA โคกขาม PEA VOLTA ปากน้ำชุมพร และ PEA VOLTA ดำเนินสะดวก 

สถานีชาร์จ PEA VOLTA ให้บริการหัวชาร์จมาตรฐาน 3 รูปแบบ คือ หัวชาร์จ AC Type 2 (43 kW) หัวชาร์จแบบ DC CHAdeMo (50 kW) และ CCS Combo II (25 kW, 50 kW, 120 kW, 360 kW) ซึ่งเครือข่ายสถานี PEA VOLTA เปิดให้บริการตลอดเส้นทางหลัก เพื่อรองรับการเดินทางทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้งเส้นทางสายเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก และตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเริ่มตั้งแต่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีสถานีให้บริการอยู่ภายในสำนักงานใหญ่ PEA

เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน PEA VOLTA ก็สามารถช่วยค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ภายในเครือข่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในรูปแบบแผนที่ พร้อมทั้งแสดงตำแหน่ง สถานที่ตั้ง ที่อยู่ใกล้เคียงกับผู้ใช้ ทั้งยังมีฟังก์ชันนำทางไปสถานีชาร์จด้วย GPS ที่แสดงระยะทาง เวลา และเส้นทางการเดินทางโดยอัตโนมัติ 

ไม่เพียงเท่านั้น ยังสามารถควบคุมการเริ่มและหยุดการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเราผ่านแอปฯ PEA VOLTA พร้อมดูปริมาณการชาร์จไฟได้แบบเรียลไทม์ และยังมีระบบการเติมเงินแบบ Prepaid สะดวก ไม่ต้องชำระเงินทุกครั้งหลังการใช้งาน ครบจบที่แอปฯ เดียว! 

นอกจากนี้ PEA จะให้บริการ PEA VOLTA Platform แก่ผู้ประกอบการ ที่ลงทุนติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้สามารถให้บริการการอัดประจุไฟฟ้า ผ่านเครือข่าย PEA VOLTA Platform ได้ เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับสถานีอัดประจุไฟฟ้าของผู้ประกอบการให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ทั่วถึง อีกทั้งมีระบบติดตาม ดูแล บริหารจัดการสถานี พร้อมด้วยฟังก์ชันการให้บริการที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ทาง LINE: @PEAVOLTA และ Facebook : PEA VOLTA

พิเศษลงทะเบียนเป็นพาร์เนอร์ตอนนี้ – 31 ธ.ค. 2567 กรณีผู้ประกอบการทั่วไปลดค่าแรกเข้าเหลือ 1 บาท ส่วนผู้ประกอบการติดตั้งเครื่องผ่านบริการธุรกิจเสริมลดค่าแรกเข้าเหลือ 1 บาท และค่ารายเดือนเหลือ 1 บาท/เครื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image