ข้าวผัดรถไฟ อาหารจานเด็ดในตำนาน แฟนพันธุ์แท้ เผย ที่แท้เป็นเมนูไฮโซ

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ที่สามย่านมิตรทาวน์ ในงานมหัศจรรย์ข้าวไทย 2024 #ร้อยเรื่องราวพันธุ์ข้าวไทย 
คุณแฮม – วันวิสข์ เนียมปาน แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย กล่าวตอนหนึ่งบนเวทีชิมข้าวเล่าเรื่อง หัวข้อ ข้าวผัดรถไฟ ข้าวผัดดังในตำนาน เปิดเผยครั้งแรกในรอบร้อยปีว่า รถไฟไทย มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และพัฒนาเรื่อยมา จนสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ การสร้างระบบสัญจรพื้นฐานนี้ ได้นำวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามา รวมทั้งอาหารด้วย

รถไฟเส้นทางสายใต้นั้น เสร็จก่อนสายอื่น ทำให้เกิดการเชื่อมโยงไทยกับรัฐมาลายู แต่เป็นการวิ่งเป็นข่วงๆ ไม่ใช่วิ่งทางยาวเหมือนปัจจุบัน เพราะยังเป็นรถจักรไอน้ำ และเมื่อต้องมีการพักรถ ก็ทำให้ต้องมี ที่พัก ที่กิน สาเหตุนี้เองที่ทำให้เกิดโรงแรมรถไฟ เกิดกองโรงแรมและกองโภชนาการคุณแฮม อธิบายอย่างนั้น

และว่า จุดเริ่มของเมนูข้าวผัดรถไฟ น่าจะมีมาไม่ต่ำกว่า 85 ปีก่อน เสิร์ฟครั้งแรกในโรงแรมรถไฟ ซึ่งคนที่จะเข้าพักได้ในเวลานั้น ล้วนต้องเป็นระดับ ไฮคลาสวัตถุดิบที่ใช้จึงเป็นสินค้า นำเข้าไม่ว่าจะเป็น เนย ถั่วลันเตา ซอสมะเขือเทศเข้มข้น

Advertisement

ข้าวผัดรถไฟ ที่หลายคนคุ้นเคยกันในปัจจุบัน แบบที่ใช้ซอสผัดออกสีดำๆ ใส่หมู ใส่คะน้า เข้าใจว่าน่าจะเป็นการถ่ายเทวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง โดยเลือกใช้วัตถุดิบทั่วไป อย่าง น้ำมันพืช ซีอิ๊ว คะน้า มาดัดแปลงใช้แทนวัตถุดิบนำเข้า กระทั่งจากเมนูไฮโซ กลายมาเป็นอาหารจานเดียวที่ใครๆก็ทำทานได้แฟนพันธุ์แท้รถไฟไทย กล่าว