วันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562
หน้าแรก บทความ

บทความ

บัตรคนจน : โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์

ระหว่างที่ทุกฝ่ายกำลังรอความชัดเจนของการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างๆ พากันเดินสายขายฝันกันอย่างคึกคัก เป็นภาพสะท้อนด้านบวกของบรรยากาศประชาธิปไตย ซึ่งส่งเสริมให้ผู้คนในสังคมม...

ชาวบ้านคัดค้านโครงการขยะ (ตอนที่ 2) : โดย ดร.พิรียุตม์ วรรณพฤกษ์

ตอนที่แล้วได้กล่าวถึงความล้มเหลวของการบริหารจัดการฝังกลบขยะของท้องถิ่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านขาดความเชื่อมั่นในการจัดการปัญหาขยะ จนขยายเป็นกระแสคัดค้านโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับขยะในปัจจุบัน ...

อย่าหวั่นอหิวาต์แอฟริกาในหมู… ไม่ติดต่อคน : รัฐพล ศรีเจริญ

อหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever : ASF) โรคนี้เริ่มคุ้นหูคนไทย หลังจากจีนพบการแพร่ระบาดของโรคนี้ครั้งแรกในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงใต้ขอ...

สถานีคิด : สุดทางที่เลือกตั้ง : โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข

บรรดาบิ๊กๆ รัฐบาล ต่างออกมายืนยันว่า การเลือกตั้งจะเกิดในกรอบกำหนด คือภายใน 150 วัน หลังจากกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ นับจาก 11 ธ....

ฝุ่นพิษคุกคาม ชีวิตชาวบ้าน อนาคตผู้นำ

สถานการณ์ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลที่เกินมาตรฐาน คือมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึ...

‘จริยธรรม-ผลกำไร’ : โดย โกนจา

ผมมองว่าอาชีพแพทย์ พยาบาล หรือแม้แต่ผู้ประกอบการโรงพยาบาลไม่ว่าของรัฐหรือเอกชน เป็นอาชีพที่คาบเกี่ยวระหว่างจรรยาบรรณ จริยธรรม และการแสวงหาผลกำไร อยู่ท...

คนอยากเลือกตั้ง : วีรพงษ์ รามางกูร

เมื่อกำหนดการตามที่รัฐบาลสัญญาว่าจะมีการเลือกตั้ง แม้จะกล่าวเพียงแต่ว่าอย่างเร็วที่สุดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีนี้ ซึ่งขณะนี้เป็นไปไม่ได้เสียแล้ว เมื่อนำ...

ผู้อยู่เบื้องหลังความปรองดองระหว่างกรีซกับมาซิโดเนีย : โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

สาธารณรัฐมาซิโดเนีย หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ “อดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนีย” เป็นรัฐอิสระบนคาบสมุทรบอลข่านในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากประเทศน...

วันครู รัฐบาลดูแล‘ครูเอกชน’ด้วย : โดย ผศ.ดร.ประภาศ ปานเจี้ยง

เจ้าของโรงเรียนเอกชนมักจะถูกมองด้วยสายตาตกเป็นจำเลยทางสังคม โดยเพ่งมองไปเห็นตรงที่ทำให้เข้าใจว่าเป็น “ธุรกิจการศึกษา” แท้ที่จริงเป็นการมองแบบให้ร้ายกั...

ครู : เรือทองประคองสังคม : โดย ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

สังคมไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้ความสำคัญและยกย่องให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง ทั้งนี้ เนื่องจากครูเป็นต้นทางในการสร้างคนและมีส่วนในการพัฒนาสังค...

รายงาน : แนวโน้ม การเมือง แนวโน้ม ‘อยาก’ เลือกตั้ง กว้างขวาง ซึมลึก

ไม่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่ว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เมื่อมองภาพของ “คนอยากเลือกตั้ง” มักจะมองไปที่การชุมนุม ไม่ว่าที่สกายวอล์ก อนุสาวรย์ชั...

คมคำ : ประจำวันพุธที่ 16 มกราคม 2562

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน