วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565
หน้าแรก บทความ

บทความ

รัฐประหารยับยั้งได้โดยกฎหมาย ประเพณีการปกครอง และบรรทัดฐานของศาล

วันที่ 27 มิถุนายน 2475 เป็นวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับแรก ซึ่งใช้ชื่อว่า “พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยาม พุทธศักราช 2475” ซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีผลทางกฎหมาย โดยมีหลักการและเหตุผลว...

สมญา การเมือง กรณี ถนอม กิตติขจร สัญญาณ การเมือง

แรกที่ พล.ท.ถนอม กิตติขจร ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น “นายกรัฐมนตรี” ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2501 ภาพที่ปรากฏ “น่าเกรงขาม” เนื่องจากที่ยืนอยู่ข้างหลังเป็น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้บัญชาการทห...

ภาวะ ‘เงินเฟ้อ’ พุ่ง หมดยุคดอกเบี้ยต่ำ โดย ดอน นาครทรรพ

หมายเหตุ - บทความของ ดร.ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเสถียรภาพระบบการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ภายใต้แรงกดดันภา...
บทนำ : ทรรศนะนักธุรกิจไทยจีน นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล

บทนำ : ทรรศนะนักธุรกิจไทยจีน

บทนำ : ทรรศนะนักธุรกิจไทยจีน นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานกรรมการหอการค้าไทย-จีน เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักธุรกิจไทยจีน ระหว่างวันที่ 16-2...

ขอให้‘จริง’อีกสักครั้งเถอะน่า โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วันศุกร์แรกของเดือนกรกฎาคม เดือนแรกของหกเดือนหลังปี 2565 ทั้งเป็นเดือนแห่งจุดเดือดทางการเมือง ที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีกำหนดเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะร...

ดุลยภาพ ดุลยพินิจ : วินัยการเงินการคลัง ของท้องถิ่นไทย

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็เช่นเดียวกับหน่วยงานอื่นๆ ของภาครัฐ จำเป็นต้องยึดถือวินัยการเงินการคลังเป็นหลักปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบ แต่ในท่ามกลางภาวะเ...
พลัง‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ ‘เชียงใหม่’ ‘ช้าง’เหยียบนา

พลัง ‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ เชียงใหม่ ‘ช้าง’ เหยียบนา

คอลัมน์หน้า 3 : พลัง ‘ความต่าง’ ปรากฏขึ้น ณ ‘เชียงใหม่’ ‘ช้าง’ เหยียบนา ไม่ว่าภาพการเยือน “เชียงใหม่” ไม่ว่าภาพการเยือน “สกลนคร” ไม่ว่าภาพการเยือน “น...
สถานีคิดเลขที่ 12 : ก.ย.64กับก.ค.65ออกมาเขย่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สถานีคิดเลขที่ 12 : ก.ย.64 กับ ก.ค.65

สถานีคิดเลขที่ 12 : ก.ย.64 กับ ก.ค.65 โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน ออกมาเขย่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีล่วงหน้าแล้ว ก่อนจะถึงวันเปิดอภิ...

‘รัฐยานยนต์’ ของพลเอกประยุทธ์!

...ปกติแล้ว เรามักชอบเปรียบเปรยว่า ประเทศเป็น “รัฐนาวา” ที่มีผู้นำประเทศเป็นกัปตัน และกัปตันมีภารกิจหลักที่จะต้องนำเรือพร้อมผู้โดยสารจำนวนมากไปสู่ท่าเ...

ผลแห่งการปฏิบัติธรรม

ผู้เขียนได้อ่านบทความของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ นามเดิม “ป.อ.ปยุตโต” แห่งวัดญาณเวศกวัน ต.บางระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม ผู้เขียนเชื่อว่า ผู้ที่ม...

เดินหน้าชน : ‘อุ๊งอิ๊ง-บิ๊กตู่’เลือกอย่างไร

เส้นทางสู่แลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย (พท.) ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อเป็นอันดับ 1 อีกครั้ง ที่ต้องชนะแบบถล่มทลาย เพื่อจัดตั้งรัฐบา...

ล้างมรดก คสช.ไม่สะเด็ด…การศึกษาสับสน

สภาผู้แทนราษฎรมีมติในการประชุมวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เห็นชอบให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2560 เรื่...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน