วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
หน้าแรก บทความ

บทความ

การพัฒนาสังคม‘สู่รู้’ : โดย ธงชัย สมบูรณ์

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้คนหรือประชาชนคือทรัพยากรที่มีค่าอย่างยิ่งต่อการพัฒนาองค์รวมของรัฐชาติ ย้อนกลับไปยังแนวคิดการพัฒนาผู้คนในรัฐชาติเริ่มมีปรากฏอย่างจริงจังในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับท...

เดินหน้าชน : ก้าว-ลดขยะพลาสติก : สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม

ครม.สัญจร ที่กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เห็นชอบการขับเคลื่อนโครงการลด-เลิกใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ “ถุงก๊อบแก๊บ” โดยภาครัฐและเอกชนร่วมรณรงค์ให้ประชาชนเลิกใช้ ตั้งแ...

วาทกรรม การเมือง ‘สนิม’ เกิด แต่ ‘เนื้อใน’ ตน เรือเหล็ก อาจล่มได้

รัฐบาลพรรคพลังประชารัฐมัวแต่มอง “ภายนอก” มองเห็นการคุกคามอันมาจากพรรคอนาคตใหม่ มองเห็นการขยับของพรรคเพื่อไทยและพันธมิตร แต่ลืมมองเข้าไป “ภายใน” กว่า...

สถานีคิดเลขที่12 : ขอธงนำ : โดย นฤตย์ เสกธีระ

เดินทางไปต่างประเทศหลายวัน ทราบว่าต่างประเทศก็ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจด้วยเหมือนกัน ย้อนกลับมาที่ประเทศไทย ณ เวลานี้กาลเวลากำลังเคลื่อนเข้าสู่ปี 2563 ...

งูหลาม วัว ควาย ไก่ กบ แกะ และกำเนิดอำนาจอภิบาลร่วมสมัย : พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ความแปลกใหม่ของผู้นำไทยคนปัจจุบันก็คือความสามารถพิเศษในการพูดจากับสิงสาราสัตว์ในหลายๆ ครั้งที่ลงพื้นที่ ไล่เรียงมาตั้งแต่ - คุยกับงูหลามสีทองว่า “ส...

นิวส์โน้ต : อยู่ยาก!

อนาคตใหม่ปล่อยของ โชว์ ‘อยู่ไม่เป็น’ แต่เป็นคดีมาแล้วเบาะๆ 25 กรณี ไร้เทียมทาน ไม่มีใครเทียมเทียบ พุธนี้คิวตัดสินคดีใหญ่ ระดับชี้เป็นชี้ตาย อนาค...

ภาพเก่า…เล่าตำนาน : อัล คาโปน…จอมโจรเขย่าอเมริกา

ในช่วงปี พ.ศ.2460-2475 เป็นช่วงเวลาที่ประวัติศาสตร์อเมริกาบันทึกไว้ว่า... อัล คาโปน เป็นเจ้าพ่อหมายเลข 1 แห่งการทำธุรกิจผิดกฎหมาย การนำเข้าเหล้าหนีภาษ...

เดินหน้าชน : ศึกท้องถิ่นปี’63 โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ออกมาพูดอีกครั้งเกี่ยวกับการจัดเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน ครม...

สถานีคิดที่ 12 : ศึกนอก-ศึกใน เกมสั้น-เกมยาว : โดย ปราปต์ บุนปาน

โครงสร้างทางการเมืองในปัจจุบัน-กลไกของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งบางคนแสดงท่าทีเหมือนไม่อยากเข้าไปเปลี่ยนแปลงหรือแตะต้อง มิได้ส่งผลยากลำบากต่อเพียงพรรคฝ่ายค้...

สะพานแห่งกาลเวลา : ‘ดิจิทัล เดรส’ โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

ผมอ่านข่าวคุณ ริชาร์ด หม่า ซีอีโอของบริษัท ควอนท์สแตมป์ ที่ให้บริการด้านซีเคียวริตี้อยู่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เอาใจภรรยา แมรี่ เหริน ด้วยการซื้...

เยื่อใย การเมือง ธนาธร กับ ภูมิใจไทย สื่อ พลังประชารัฐ

ไม่ว่าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมควรนำกระเช้าดอกไม้ไปแสดงความขอบคุณพรรคภูมิใจไทย กรณีออกมาเปิดโปง “สื่อ” ของ “พลังประชารัฐ” ...

กรรมเก่าในชาตินี้ โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

พุทธศาสนาสอนว่า คนเราเป็นไปตามกรรมที่ทำไว้ กรรมที่ทำไว้นั้นมีทั้งกรรมเก่าและกรรมใหม่ผสมกันไป กรรมเก่าที่รอโอกาสให้ผล แต่ยังไม่มีโอกาส เพราะเงื่อนไขใหม...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน

test