หน้าแรก บทความ

บทความ

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องไม่ไกลเกินฝัน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อรัฐสภาผ่านญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในวาระที่สอง ผมก็ดีใจอยู่พักหนึ่ง แม้จะเห็นด้วยกับญัตติดังกล่าวบ้างแต่ไม่ทั้งหมด ผมก็ยังหวังให้รัฐสภาผ่านญัตตินี้ในวาระที่สาม เพื่...

สถานีคิดเลขที่12 : เมตตา-มาตรฐาน โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

เว็บไซต์ หน่วยราชการในพระองค์ https://www.royaloffice.th/ เผยแพร่ข่าว ข้อความตอนหนึ่ง ว่า วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2564 “...พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณทรงรับเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุม ที่ได้รับ...
อาชญากรรม เกิดจากบุคคลจิตไม่ปกติ ที่อยู่ร่วมกับชุมชน

อาชญากรรม เกิดจากบุคคลจิตไม่ปกติ ที่อยู่ร่วมกับชุมชน

อาชญากรรม เกิดจากบุคคลจิตไม่ปกติ ที่อยู่ร่วมกับชุมชน ปัจจุบันปรากฏข่าวจากสื่อมวลชนเกือบทุกวันว่าเกิดคดีอาชญากรรมอันเกิดจากบุคคลจิตไม่ปกติ เช่นเป็...
สตาร์ตอัพไทย ความฝันของเถ้าแก่คนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงในซีรีส์

คิดเห็นแชร์ : สตาร์ตอัพไทย ความฝันของเถ้าแก่คนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงในซีรีส์

สตาร์ตอัพไทย ความฝันของเถ้าแก่คนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เป็นเพียงในซีรีส์ สวัสดีแฟนๆ คิด เห็น แชร์ ทุกท่านครับ กระแสของสตาร์ตอัพนั้นมีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่มา...

คนแก่ที่ยากจนในสิงคโปร์

เคยเขียนเรื่อง “สิงคโปร์ รวยก่อนแก่” ไปเมื่อ 2 ปีก่อน วันนี้ต้องกลับมามองอีกมุมหนึ่งเพราะเพิ่งนึกได้ว่าจริงๆแล้วในสิงคโปร์แม้จะร่ำรวยปานใด (มี GDP (ผล...

จีนกับรัฐประหารในพม่า

ราวหนึ่งเดือนหลังเกิดรัฐประหารในพม่า สถานการณ์ในประเทศไม่สู้ดีนัก กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังออกมาเดินขบวนต่อต้านรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง และเกิดการปราบปร...
บทนำ : บทบาทของ‘กสม.’

บทนำ : บทบาทของ‘กสม.’

บทนำ : บทบาทของ‘กสม.’ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ กสม. เริ่มแสดงบทบาทในเรื่องสิทธิของประชาชน โดยนางประกายรัตน์ ต้นธีรวงศ์ กรรมการ กสม. ทำหน้าที่แทนปร...
สถานีคิดเลขที่ 12 ปลาทะเลาะกับน้ำ

สถานีคิดเลขที่ 12 ปลาทะเลาะกับน้ำ

สถานีคิดเลขที่ 12 ปลาทะเลาะกับน้ำ เห็นรัฐบาลปล่อยให้ตำรวจทำหน้าที่เป็นหนังหน้าไฟ ต้องออกมาปะทะกับม็อบนักเรียนนิสิตนักศึกษาคนรุ่นใหม่อยู่บ่อยๆ แถมนั...

ความไม่ต่อเนื่องทางนโยบาย รมต.ที่โลกลืม

ยังมิทันที่ผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 10 รัฐมนตรีจะออกฤทธิ์ ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรากฏว่าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองข...

‘บิ๊กตู่’ VS. ‘สี จิ้นผิง’

อาจเป็นข่าวโฆษณาชวนเชื่อของระบอบคอมมิวนิสต์สมัยใหม่ก็ได้ เมื่อเห็นภาพของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ถ่ายทอดสดไปยังคนจีน 1,400 ล้านคน ประกาศชัยชนะอย่...
บทนำ : ไปให้ถึงทางออก ย้อนไปเมื่อปี 2563 ประเทศไทยเผชิญหน้ากับวิกฤต

บทนำ : ไปให้ถึงทางออก

บทนำ : ไปให้ถึงทางออก ย้อนไปเมื่อปี 2563 ประเทศไทยเผชิญหน้ากับวิกฤตโรคระบาด เมื่อโรคโควิด-19 เริ่มคร่าชีวิตคนไทย ทำให้รัฐบาลใช้มาตรการแรงด้วยการล็อ...
การพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน:เมื่อทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย ขยะล้นโลก

การพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน:เมื่อทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย ขยะล้นโลก

การพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน:เมื่อทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลาย ขยะล้นโลก มติชนฉบับที่แล้วได้พูดถึงยุคสมัยที่มีฮิปปี้ในอเมริกา เป็นปฏิกิริยาต่อสภาพสังคมที่พัฒน...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน