วันอังคารที่ 14 สิงหาคม 2561
หน้าแรก บทความ

บทความ

พิมพ์เขียวอุดมศึกษา นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาแห่งอนาคต โดย : ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าจากนี้ไปการอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัยไทยจะสังกัดกระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม อันเนื่องมาจากความพยายามของผู้บริหารมหาวิทยาลัยภาครัฐ (บางกลุ่ม) ที่จะนำมหาวิทยาลัยออกจากกระทรวงศึก...

ยุคโลกปั่นป่วน โดย สมหมาย ภาษี

ท่านผู้อ่านที่เป็นผู้สูงอายุทั้งหลายซึ่งเป็นคนไทยขณะนี้ประมาณ 15 ล้านคน คงจะเคยสัมผัสหรือเคยได้ยิน “ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2” กันมาแล้ว ช่วงที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่ปีสองปี แต่เกิดขึ้นยืดเยื้อมา...

หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา : การคิดแยกแยะระหว่างผลประโยชน์ส่วนตนกับผลประโยชน์ส่วนรวม โดย ดร.ดำรงค์ ชลสุข

ก่อนที่จะกล่าวถึงการคิดแยกแยะระหว่างผลประโยชน์ส่วนตนกับประโยชน์ส่วนรวม ผู้เขียนจะขอนำเสนอต้นกำเนิดของผลประโยชน์ส่วนตนและต้นกำเนิดของผลประโยชน์ส่วนรวม ...

เหยี่ยวถลาลม : ฟังไม่เข้าหู-ดูไม่เข้าตา

ปลายสมัยของเผด็จการทุกรายดูเหมือนเหตุการณ์จะขมวดปมชี้ชวนให้เข้าใจว่า ที่ผ่านมาล้วนเป็นเพียง “ข้ออ้าง” สำหรับการยึดอำนาจ “การทุจริตคอร์รัปชั่น” ก็เป็น...

หวาดกลัว เลือกตั้ง จาก ‘กปปส.’ ถึง ‘คสช.’ กลัวแพ้ ‘เพื่อไทย’

ปัญหาของ “คสช.” ในขณะนี้กำลังจะเข้ารอยเดียวกันกับปัญหาของ “กปปส.” ในห้วงแห่งการชัตดาวน์ กทม. เด่นชัดขึ้นเป็นลำดับ จำสถานการณ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2...

สถานีคิดเลขที่ 12 : องค์กรไม่อิสระ : โดย นฤตย์ เสกธีระ

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กำหนดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง กกต.นี้เกิดขึ้นในไทย...

พิสูจน์ด้วย‘เลื่อนเลือกตั้ง’ : สุชาติ ศรีสุวรรณ

ภาพรวมทางการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจจะอยู่ที่ความละเหี่ยใจที่จู่ๆ เกม “เลื่อนเลือกตั้ง” ก็ถูกงัดขึ้นมาเล่นอีกครั้ง ด้วยเหตุผลที่ยากจะเดาล่วงหน้าได้...

มองเป้าหมายการศึกษา แต่ละระดับของ สิงคโปร์

เพื่อนชาวยุโรปถามผู้เขียนว่า ทำไมคุณจึงส่งลูกมาเรียนที่ยุโรปทำไมไม่ส่งลูกไปเรียนที่สิงคโปร์ การศึกษาที่สิงคโปร์ดีที่สุดในโลกนะใกล้บ้านคุณด้วย ค่าใช้จ่...

ผู้ป่วยและหมอ กับมุมมองที่ต่าง ร่วมจ่ายไม่ใช่ทางออก

นโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ช่วยให้คนไทยเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้มากขึ้น แต่ด้วยจำนวนแพทย์ของประเทศไทยที่ยังไม่เพียงพอ สัดส่วนแพทย์ต่อประชากรของไท...

เมื่อ AI ส่งคุณไปเรียน โดย : ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

“การเรียนรู้ตลอดชีวิต” เราอาจได้ยินคำนี้บ่อย บางคนอาจชอบแต่ส่วนมากแล้วจะเบือนหน้าหนี คำถามอาจผุดขึ้นในใจเสมอ ทำไมทุกวันนี้เราต้องเหนื่อยขนาดนี้ด้วย...

คมคำ ประจำวันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561

ปฏิรูปการศึกษาในถ้ำหลวง โดย : นิธิ เอียวศรีวงศ์

หลังความสามารถของเด็กทีมหมูป่าได้เผยแพร่ออกไปในสื่อ โรงเรียนหลายแห่งพยายามถอดบทเรียน เพื่อนำมาปรับปรุงการเรียนการสอนในโรงเรียนของตน โดยเฉพาะความสามารถ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน