วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม 2561
หน้าแรก บทความ

บทความ

รื่นร่มรมเยศ : เรื่องสนุกจากพระไตรปิฎก (1) : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

ผมถวายความรู้แก่พระนิสิตจุฬาลงกรณ์ (เดี๋ยวนี้เปลี่ยนชื่อยาวขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย) หลายปีมาแล้ว เนื่องจากแก่ตัวมา อายุสี่สิบแปดปีบริบูรณ์แล้ว (กับอีกกี่ปีก็อย่ารู้เลย) เกษียณตัวเอง...

ควบคุม/ส่งเสริมธุรกิจห้องเช่าให้ถูกทาง : โดย เกรียงศักดิ์ โยธาประเสริฐ

ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 รัฐจะเริ่มบังคับใช้ ประกาศให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา โดยเชื่อว่าเป็นการคุ้มครองดูแลผู้บริโภคหรือผู้เช่า แต่แนวทางที่รัฐใช้ก็ยังเป็นแนวทางเดิ...

หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร

หลอดลมอักเสบ เป็นโรคทางเดินหายใจที่เกิดการอักเสบ แบ่งเป็น ชนิดเฉียบพลัน กับ ชนิดเรื้อรัง ในที่นี้จะกล่าวถึง “ชนิดเฉียบพลัน” ส่วนชนิดเรื้อรังแยกกล่าวไว...

กระแส ‘ชูชวน’ นายกฯ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

พลันที่นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ชนะการเลือกตั้งและขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซียในวัย 92 ก็มีกระแส “ชูชวน” ขึ้นชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันที “...

‘รัก’ที่ไร้เงื่อนไข :โดยจันทร์รอน

ในโลกที่ต่างคนต่างสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมา ต่างขับเคลื่อนไปด้วยความปรารถนาที่แตกต่าง การอยู่ร่วมกันคือเติมเต็มปรารถนาให้กันและกันได้ ในวันที่ยังมี...

นาฏยลีลาหลวง (ระบำ) เขมร : โดย สุกรี เจริญสุข

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 ผู้เขียนได้รับคำเชิญให้ไปชมนาฏยลีลาหลวง หรือระบำของราชสำนักเขมร ที่โรงละครหลวงจตุมุข (Chaktomuk Theatre) ซึ่งเป็นชื่อเดียวก...

อุทยานน้ำพุร้อน‘หยางกุ้ยเฟย’ : โดย สาโรจน์ มณีรัตน์

ดังที่เล่าให้ฟังตั้งแต่แรกๆ แล้วว่าการเดินทางไปเมืองเฉิงตู-กว่างหยวน และซีอานครั้งนี้ ผมมีโอกาสไปเยี่ยมชมแหล่งประวัติศาสตร์หลายสถานที่ แต่ละสถานที่...

หนุมาน เทพแห่งสรรพวิทยา (142) : โดย ส.พลายน้อย

  มีผู้อ่านคนหนึ่งบอกว่าเพิ่งได้อ่านวาระสุดท้ายของทศกัณฐ์เห็นแปลกดีจึงอยากรู้ว่าวาระสุดท้ายของพระรามมีอะไรต่างไปจากรามเกียรติ์บ้าง เพราะตามเรื่องรา...

บางบทเรียนการเมืองของมาเลเซีย : โดย อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตาปรานีเสมอ มวลการสรรเสริญมอบแด่อัลลอฮฺผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก ขอความสันติสุขแด่ศาสนทูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขส...

ถึงเวลาทวงสิทธิ 8% ของอาจารย์มหาวิทยาลัยกันหรือยัง : โดย สุรศักดิ์ อมรรัตนศักดิ์

คงไม่มีใครสงสัยกันอีกต่อไปแล้วว่าอาจารย์มหาวิทยาลัยได้เงินเดือนน้อยกว่าครูประถม 8% จริงไหม ตอนนี้มีแต่คนสงสัยกันว่าแล้วเมื่อไรรัฐบาลชุดนี้ซึ่งอยู่มา 4...

บทความหน้า3 : คสช.เพื่อไทย การทหาร นำ การเมือง มิใช่ ชัยชนะจริง

คสช.เพื่อไทย การทหาร นำ การเมือง มิใช่ ชัยชนะจริง ตอนที่ขงเบ้งเปิดศึกปราบพวกหมานในทางตอนใต้ของเสฉวน โดยมี เบ้งเฮกเป็นเป้าหมาย “ม้าเจ๊ก” ซึ่งเป็นน...

Cloud Lovers : การทรงกลดแบบ ‘รอยยิ้มสีรุ้ง’ ; โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ

มีปรากฏการณ์ทางแสงรูปแบบหนึ่งที่ดูเรียบง่ายแต่แปลกตา กล่าวคือ มีรูปร่างเป็นแถบโค้งหงายสีรุ้งอยู่สูงเหนือดวงอาทิตย์ช่วงเช้าหรือช่วงเย็น บางคนเรียกว่า “...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน