วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562
หน้าแรก บทความ

บทความ

คมคำ : ประจำวันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562

นักเรียนทั่วโลกหยุดเรียน ประท้วงสภาพภูมิอากาศ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

นักเรียนทั่วโลกหลายแสนคนหยุดเรียน เพื่อประท้วงอากาศที่ร้อนระอุ โดยเรียกร้องให้นานาประเทศสนใจประเด็นความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อากาศทั่วโลก มีความร้อนเพิ่มขึ้นตามลำดับและต่อเนื่อง แม้รัฐบาลข...

รบ.ใหม่กับปิโตรฯ : โดย สราวุฒิ สิงห์เอี่ยม

ผ่านพ้นไปแล้วกับการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม อีกไม่นานคงได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลใหม่ แต่ไม่ว่าพรรคไหนจะจับมือกับใครตั้งรัฐบาล ต้องรอดูว่านโยบายต่างๆ ที่...

บทนำประจำวันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 : ปัญหาวันเลือกตั้ง

คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. รายงานผลการเลือกตั้ง 24 มี.ค. เบื้องต้นและอย่างไม่เป็นทางการ ระบุตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ 65% เศษ จากผู้มีสิทธิ 51.2 ล้านค...

สถานีคิด : กกต.ต้องเคลียร์ : โดย นฤตย์ เสกธีระ

การเลือกตั้งผ่านพ้นไปด้วยดี คือ ไม่มีเหตุการณ์ปิดหน่วยหรือขัดขวางมิให้มีการหย่อนบัตรเหมือนอดีต ผลการเลือกตั้งที่ออกมาก็สูสีกันระหว่างขั้วเอา คสช. ก...

ฝุ่นตลบก่อนการเลือกตั้ง โดย : กลิ่นบงกช

คําว่าฝุ่นตลบก่อนเลือกตั้ง หมายถึงวาทะ วิวาทะที่แข่งกันพูดเพื่อหาคะแนนเสียง จากเจ้าของประเทศคือประชาชน วาทะวิวาทะเหล่านั้น เป็นที่สนใจของประชาชนมากมาย...

การเมืองเรื่องของแท้ : โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

ต้องขอกราบเรียนท่านผู้อ่านสักนิดว่า คอลัมน์ของผมซึ่งจะปรากฏในหนังสือพิมพ์มติชนในวันอังคาร (หรือฉบับกรอบบ่ายของวันจันทร์ และในอินเตอร์เน็ตหลังเที่ยงวัน...

ปัจจัย การเมือง ปัจจัย’บาทา ลูบหน้า’ จาก อนาคตใหม่

ไม่ใช่ชัยชนะอันพรรคพลังประชารัฐได้มาอย่างเป็นชิ้นเป็นอันเท่านั้นหรอกที่เหนือความคาดหมาย ไม่ใช่ความพ่ายแพ้อันพรรคประชาธิปัตย์ประสบเท่านั้นหรอกที่เหนือค...

คมคำ ประจำวันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562

‘หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าไทย’ ก้าวไกลสู่โลก : โดย นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา

ประเด็น “หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” เป็นวาระหนึ่งในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่เตรียมจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2562 นี้ เมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที...

น.3 คอลัมน์ : บทสรุป สังคม อ่าน จากผล เลือกตั้ง นับ 1 การเมือง

แม้ กกต.จะประกาศผลอย่างเป็นทางการของการเลือกตั้งก็ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม แต่เชื่อว่าแนวโน้มของการเลือกตั้งเริ่มปรากฏ เป็นไปตามความคาดหมายหรือไม่ ...

ผลสำเร็จกองทุนหลักประกันสุขภาพปี’61 ร่วมต่อจิ๊กซอว์สร้างระบบสุขภาพเข้มแข็ง โดย : นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี

ความสำเร็จของ “ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ โดยเฉพาะการบริหารงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน