วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
หน้าแรก บทความ

บทความ

พยายามเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ : นิธิ เอียวศรีวงศ์

ก็พอมีเหตุผลอยู่เหมือนกัน ที่พรรคร่วมประชาธิปไตยจะเลือกเป็นฝ่ายค้าน แทนที่จะพยายามจัดตั้งรัฐบาลขึ้นให้ได้ เพราะภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับไม่น่ารักซึ่งเราถูกบังคับให้ใช้อยู่เวลานี้ ถึงเป็นรัฐบาลไปก็จะถูกองค์...

นิวส์โน้ต : พิษงูเห่า!

ดราม่า โหวตเลือกประธานสภา ส่งสัญญาณเตือน เสียงปริ่มน้ำ ต้องจัดการให้ดี แค่สั่งงูเห่า สแตนด์บายไม่พอ เพราะมือล่อ จัดหนักคือคนใน ปมปัญหาใหญ่เกิดจาก ส.ส.น้อยใจ บิ๊กๆ ไม่เห็นหัว ยกเก้าอี้ดีๆ แ...

สะพานแห่งกาลเวลา : สหรัฐอเมริกากับหัวเว่ย : ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

เรื่องฮิตสุดยอดในแวดวงสื่อสาร โทรคมนาคมและเทคโนโลยี ในนาทีนี้ เห็นทีจะไม่มีเรื่องไหนฮอตเกินกว่า เรื่องที่สหรัฐอเมริกา “แบน” หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่จากจีนแน่...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ใครและทำไมต้องสังหาร นายพลออง ซาน (2)

ท่านผู้อ่านให้ความเมตตาติดตาม ถามไถ่เรื่องของ นายพลออง ซาน อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง...ขอบคุณ มติชน ที่ให้พื้นที่ผมได้แบ่งปันข้อมูลกับสาธารณชนครับ.... คนไ...

สหรัฐยกระดับสกัด ‘หัวเว่ย’

สหรัฐได้นำชื่อบริษัท "หัวเว่ย" จัดเข้าในบัญชีดำทางการค้า เป็นเหตุให้บรรดาธุรกิจเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Google เป็นต้น จำต้องยุติความร่วมมือกับ "หัวเว่ย...

น.3รายงาน : ปัญหา ของ ‘คสช.’ เอกภาพ พลังประชารัฐ ปม การเสียสละ

เหมือนกับความพยายาม “เลื่อน” การเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรจะมาจาก 2 ปัจจัยสำคัญในทางการเมือง 1 การตกลงกับพรรคประชาธิปัตย์ 1 การดำเนินปฏิบัติการดึ...

สถานีคิดเลขที่12 : ผู้อาวุโส : โดย ปราปต์ บุนปาน

วันที่ 25 พฤษภาคม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ลงคะแนนเสียงเลือกให้ ชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานรัฐสภา ...

เดินหน้าชน : สอบเรียน100% ยิ่งแบ่งแยกชนชั้น : สุพัด ทีปะลา

ยังไม่มีข้อสรุปว่าสุดท้ายแล้ว กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเห็นด้วยหรือไม่กับข้อเสนอของคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือบอร์ด กพฐ. ที่ให้ปรับหลักเกณฑ์กา...

การศึกษาเบื้องต้นเพื่อใช้เขื่อนสิรินธร ลดปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ :​ โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ฉลอง เกิดพิทักษ์

1.บทนำ การลดปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมสามารถทำได้หลายวิธี สำหรับวิธีที่จะกล่าวถึงนี้ เป็นการเก็บกักน้ำที่มีมามากในฤดูฝนไว้ใช้ในช่วงที่ขาดแคลนโดยเฉพาะใน...

รื่นร่มรมเยศ : เมื่อผมเล่นผีถ้วยแก้ว : โดย เสฐียรพงศ์ วรรณปก

ตามปกติผมไม่ค่อยสนใจเรื่องผีเปรตอะไรและไม่ค่อยอยากเขียนเรื่องประเภทนี้ด้วย ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ผมมันคนกลัวผี เขียนไปก็ขนลุกไป ไม่คุ้มไม่เคยเลยพับผ่า ...

‘ผู้นำ’ กับความ ‘ศรัทธา’ : โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร

การเป็น “ผู้นำที่ดี” เปรียบเสมือนการเป็น “แม่ทัพ” ที่จำเป็นต้องได้ “ใจ” และการสนับสนุนอย่างเต็มเปี่ยมจากบรรดา “เหล่าขุนพล” และ “ทหารหาญ” ทั้งหลาย คนใด...

หลักธรรมาภิบาลกับการแก้ปัญหา ความขัดแย้งทางการเมืองของไทย (Good governance) : โดย ณรงค์ ขุ้มทอง

หลังจากการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 เป็นการเลือกตั้งที่หลายคนหวังว่าจะทำให้สถานการณ์ทางการเมืองและความขัดแย้งของคนไทยลดลง แต่ดูเหมือนจะตรงกันข้ามก...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน