เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
หน้าแรก บทความ

บทความ

มีแต่ไทยที่จะช่วยแก้ไขปัญหาในพม่าได้ โดย ลลิตา หาญวงษ์

ปัญหาความขัดแย้งในพม่านั้นเหมือนปริศนาไก่กับไข่ใครเกิดก่อนกัน เพราะไม่สามารถแก้ได้ด้วยคำตอบพื้นๆ เพราะเป็นปัญหาที่คู่ขัดแย้งแต่ละฝ่ายมี “ธง” ของตนเอง แบบที่ไม่สามารถลดราวาศอกได้ ทำให้การกลับมาบรรจบกัน...

ดุลยภาพ ดุลพินิจ : หาบเร่แผงลอย ใครว่าไม่สำคัญ

ดุลยภาพ ดุลพินิจ : หาบเร่แผงลอย ใครว่าไม่สำคัญ คนไทยคุ้นเคยกับหาบเร่แผงลอยตั้งแต่เล็กจนโต แต่อาจไม่ตระหนักถึงความสำคัญต่อชีวิต เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของเราเท่าที่ควร ผู้เขียนจึงขอเอามะพร้าวมาขา...
เฉลิมชัย ศรีอ่อน

09.00 INDEX ​​​บทบาท 21 ส.ส. ประชาธิปัตย์ ​​​ข้อเสนอ ที่ไม่อาจ ‘ปฏิเสธ’ ได้

09.00 INDEX ​​​บทบาท 21 ส.ส. ประชาธิปัตย์ ​​​ข้อเสนอ ที่ไม่อาจ 'ปฏิเสธ' ได้ การเคลื่อนไหวของ 21 ส.ส.แห่งพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เพียงสะท้อนปัญหาและความ...

Soft power กับสงกรานต์ 1 เดือน

สงกรานต์ คือ หนึ่งในประเพณี(วัฒนธรรม) ของชาติ ที่ปฏิบัติสืบทอดต่อเนื่องกันมาอย่างช้านาน นับ1,000 ปี และนับเป็นหนึ่งในประเพณีที่โด่งดัง เป็นที่รู้จัก...

พีซ คอร์ป กับสถาบันขงจื่อเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน ในเรื่อง ซอฟต์ เพาเวอร์

เมืองไทยเราในปัจจุบันกำลังฮิตกันเรื่องซอฟต์เพาเวอร์ (soft power) เป็นเรื่องถกเถียงกันระหว่างรัฐบาลไทยผู้โปรโมตเรื่องซอฟต์เพาเวอร์กับนักวิชาการทั้งหลาย...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง : งบ‘หนังสือ’ที่แสนนุ่มนิ่ม กับปฏิบัติการIO โป๊ะแตก

บอกตรงๆ ว่าไม่อยากเขียนเกี่ยวกับเรื่อง “ซอฟต์เพาเวอร์” นี้อีกแล้ว หากก็เหมือนว่าผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะพยายาม “ยั่ว” ให้เรื่องนี้มีประเด็นขึ้นมาอี...
รัฐแบบไทยๆ กับปัญหาหนี้นอกระบบ

รัฐแบบไทยๆ กับปัญหาหนี้นอกระบบ โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์

นั่งดูความพยายามของรัฐไทยในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบรอบใหม่นี้แล้ว ก็ไม่ได้สงสัยกับความตั้งใจของรัฐบาลที่พยายามจะทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และเชื่อว่า...

โลกต้องหาทางยุติสงครามกาซา ไทยต้องหาทางยุติความรุนแรงใน จชต. โดย โคทม อารียา

มีการพักรบชั่วคราว 6 วัน ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และมีความหวังริบหรี่ที่อิสราเอลจะยอมขยายเวลาพักรบออกไป จนกระทั่งหันมาหาทางออกที่สันติ ในประเทศไทย...

ภาพเก่าเล่าตำนาน : ชนเผ่าในพม่า…ทักษะภาษาอังกฤษ โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

พี่น้องแรงงานจากฝั่งพม่า มาหางานทำในเมืองไทยหลายล้านคน มิใช่เป็น “ชาวพม่า” ทั้งหมดนะครับ แยกย้ายกันเข้ามา กะเหรี่ยง ไทใหญ่ มอญ ปะโอ ฯลฯ บางคน...พอพูดภ...

สะพานแห่งกาลเวลา : เมื่อ‘เอไอ’ถูกวัด‘ไอคิว’ โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

คําว่า “เอไอ” ถูกนำมาใช้กันเกลื่อนจนบางทีคนที่ใช้คำนี้เองก็ไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วมันหมายถึงอะไรกันแน่ เกริ่นขึ้นมาอย่างนี้ ไม่ได้ชวนกันไปหานิยามของเอ...

สกู๊ปหน้า 1 มติชน : ส่องไฮไลต์ ‘จว.ท่องเที่ยว’ ผุดอีเวนต์ดึงเม็ดเงินโค้งท้าย

สกู๊ปหน้า 1 มติชน : ส่องไฮไลต์ 'จว.ท่องเที่ยว' ผุดอีเวนต์ดึงเม็ดเงินโค้งท้าย   รัฐบาลพยายามดันมาตรการฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวหลายชาติ โด...

เสียงสะท้อนลูกหนี้ รัฐบาลสางปมกู้นอกระบบ

เสียงสะท้อนลูกหนี้ รบ.สางปมกู้นอกระบบ รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยกระดับการแก้หนี้นอกระบบเป็...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน