วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561
หน้าแรก บทความ

บทความ

นิวส์โน้ต : บิ๊กเซอร์ไพรส์

นักการเมือง พรรคการเมืองข่มวุ่น คุยมีของ บลั๊ฟเพื่อนต่างค่าย จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือโม้นั่น ไม่มีใครรู้ แต่อย่างน้อยคำโตก็ขายได้ อะไรได้ พอพูดออกไป มีเซอร์ไพรส์ ทุกคนก็หูผึ่ง ชวนติดตาม ก่อน...

บทนำ : กม.มั่นคงไซเบอร์ ประจำวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

ร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่ผ่านขั้นตอนของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เตรียมส่งเข้า สนช.เพื่อพิจารณา ก่อนใช้เป็นกฎหมาย ถูกสังคมตั้งข้อสังเกตว่าล่วงละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน รุกล้ำพ...

น.3คอลัมน์ : ทิศทาง การเมือง ผ่าน เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ ทิศทาง ‘อำนาจ’

หากถือเอาการประกาศและบังคับใช้รัฐธรรมนูญเมื่อเดือนเมษายน 2560 เป็นบาทก้าวสำคัญในทางการเมือง การเมืองหลัง “รัฐประหาร” การเปิดตัวเฟซบุ๊กของ พล.อ.ป...

จำชื่อพรรคกับหัวหน้าพรรคให้ได้ก่อน โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

อย่าเพิ่งถามได้ไหมครับว่า วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีเลือกตั้งหรือไม่ ทำไมหรือครับ คณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ประกาศว่าวันอาทิตย์ที่ 24 ...

คมคำ วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

คนจนและชนชั้นทางสังคม โดย ดิเรก ปัทมสิริวัฒน์, สุมาลี สันติพลวุฒิ,กาญจนา ศรีพฤกษ์เกียรติ์

1.จากประสบการณ์จากทั่วโลก เมื่อบ้านเมืองพัฒนารายได้ของประชาชนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้เป็นกอบเป็นกำ มักจะจัดสรรงบประมาณรายจ่ายเ...

เน วินกับระบอบเผด็จการ ทหารในพม่า (5) โดย ลลิตา หาญวงษ์

ภายใต้การปกครองของเน วินหลังรัฐประหารครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์การเมืองสมัยใหม่พม่าในปี 1962 (พ.ศ.2505) ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความแน่นอน ไม่มี...

ก้างตำคอ 19 ตุลาคม 2561 : นายเสียม

ขุดรากถอนโคนปัญหาการศึกษาไทย

ความล้มเหลวของการศึกษาไทยปัญหาอยู่ที่ไหน ทำไมกูรูทางการศึกษาไทยค้นหาไม่พบ ทุกรัฐบาลทุกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการต่างตั้งสมมุติฐานไว้ต่างๆ นานา เห...

สถานีคิดเลขที่ 12 : ผบ.ทบ.กับคำถามปฏิวัติ : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

เมื่อ ผบ.ทบ.คนใหม่เข้ารับตำแหน่ง ยังไม่ทันไรต้องกลายเป็นข่าวพาดหัวใหญ่หนังสือพิมพ์ในประเด็น จะมีปฏิวัติรัฐประหารอีกหรือไม่ นั่นเพราะการเมืองไทยเรายัง...

‘ปฏิญญาเปียงยาง’สัญญาใจเพื่อสันติภาพ : โดย ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

การที่ “มุน แจอิน” ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และ “คิม จองอึน” ผู้นำเกาหลีเหนือได้ลงนามใน “ปฏิญญาเปียงยาง” นั้น เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าสงครามได้ยุติแล้ว ...

ศูนย์ทดสอบประตู หน้าต่าง และระบบผนังกระจกสำหรับงานอาคาร : โดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

การก่อสร้างอาคารสูงในประเทศไทย เพิ่มจำนวนและความสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เฉพาะแต่ในบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเท่านั้น แต่ยังได้ขยายตัวไปตามเมืองขนาดใหญ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน