วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2561
หน้าแรก บทความ

บทความ

ชาวโลกขานรับผลบวกผู้นำสหรัฐเกาหลีเหนือพบปะกัน โดย : ทิวสน

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้พบปะกันที่เกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน และผู้นำของประเทศทั้งสองได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วม ซึ่งได้ระบุ...

ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา

เมื่อไม่นานมานี้ผู้เขียนได้มีโอกาสไปประชุมในสถานศึกษาแห่งหนึ่ง ซึ่งจัดการศึกษาระดับปฐมวัยไปจนถึงมัธยมปลาย โรงเรียนนี้พอมีชื่อเสียงอยู่ในย่านดอนเมือง มีนักเรียนที่จบไปเป็นที่รู้จักของประชาชน อย่างน้อยค...

ครูผู้สร้างชาติ นักศึกษาผู้สร้างแผ่นดิน ปริบทสังคมไทยในปัจจุบัน

ครูกับนักเรียนหรือนักศึกษาถือว่าเป็นองค์ประกอบที่แยกออกจากกันไม่ได้ ครูคือ ผู้ที่บอกกล่าวข้อความรู้ให้แก่ผู้ฟังซึ่งหมายถึง ผู้เรียนนั่นเอง ทุกเรื่องรา...

ยกที่ 1 การเมือง ทดสอบ ‘อนาคตใหม่’ มีอนาคต หรือไม่

อุบัติการณ์แห่ง “พรรคอนาคตใหม่” นับแต่ปลายเดือนมีนาคมเป็นต้น มา เป็นอุบัติการณ์ที่กำลังก่อผลสะเทือนเป็นลำดับต่อสังคมประเทศไทย เริ่มจากในทาง “ความคิ...

สถานีคิดเลขที่ 12 : กับดัก‘การเมือง’ โดย นฤตย์ เสกธีระ

สัปดาห์ที่แล้ววงเสวนาการเมืองที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เชิญนักการเมืองระดับแกนนำพรรคมาโชว์ไอเดีย ทั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัต...

สถานีคิดหมายเลข12 : โรนัลโด้-เมสซี่-ไอซ์แลนด์ : โดย ปราปต์ บุนปาน

แทบทุกคนเห็นตรงกันว่าสิ่งสำคัญสูงสุดในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอยู่ที่ “ผลลัพธ์” แต่บางครั้ง “ผลลัพธ์” ที่คล้ายคลึงกันกลับบ่งบอกถึงสภาพการณ์บางอย่างที่แ...

คมคำประจำวันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561

เดินหน้าชน : ‘จับโกง’เป็นแค่มายา : โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน

ว่ากันด้วยเรื่องของโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน หากไปรื้อฟื้นแฟ้มเก่าๆ ถือเป็นความปรารถนาดีของหลายรัฐบาลหวังให้เด็กชั้นประถมศึกษาพ้นจากภาวะทุพโภชนา...

อะไรไม่เอาไหนกันแน่

ระบบการศึกษาต้องผลิตคนตามความต้องการของประเทศ ความคิดเช่นนี้ได้ยินมานานเต็มทีแล้ว นับตั้งแต่สมัยถนอม-ประภาสเป็นต้นมา คนที่ย้ำสูตรสำเร็จนี้มีทั้งนัก...

ราคาของอินเตอร์เน็ต คุณอยากได้เงินแค่ไหนเพื่อให้เลิกเล่นเฟซบุ๊ก? : โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล

ผมยังจำได้ ก่อนเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว หนึ่งในสิ่งที่ผมกังวลอันดับต้นๆ คือการไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้อันที่จริง ผมเข้าใจว่าชาวเกาหลีเหนือ...

น.3 คอลัมน์ : แผนลึก อำมหิต ประชารัฐ ไทยนิยม พลังดูด เพื่อไทย

พลันที่ “ประชารัฐ ไทยนิยม” เปิดยุทธการดูดโดยตั้งเป้าไปยังพรรคเพื่อไทย กระแสดูดอันเคยสัมผัสก่อนหน้านี้จะกลายเป็นเรื่องเด็ก-เด็กขึ้นมาทันที ไม่ว่ากรณ...

ภาพเก่า..เล่าตำนาน : ยอดนักรบจากภูเขาในเนปาล…ทหารกูรข่า โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก

  นักรบเผ่ากูรข่า จากดินแดน “หลังคาโลก” ประเทศเนปาล สร้างชื่อเสียงมาจากการเป็นคู่ต่อสู้ที่แสนทรหด กล้าหาญ เคยสู้รบกับกองทัพอังกฤษ ชนเผ่ากูร...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน