วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564
หน้าแรก บทความ

บทความ

ไทยวิกฤต : การบริหารภัยพิบัติที่ล้มเหลว คือทางไปสู่รัฐล้มเหลว

ไทยวิกฤต : การบริหารภัยพิบัติที่ล้มเหลว คือทางไปสู่รัฐล้มเหลว

ไทยวิกฤต : การบริหารภัยพิบัติที่ล้มเหลว คือทางไปสู่รัฐล้มเหลว คนเราจะวัดความเป็นรัฐบุรุษที่แท้ได้ก็เมื่อวิกฤตการณ์มาถึง แล้วเขาสนองตอบต่อวิกฤตการณ์นั้นอย่างไร หลายปีก่อน ผมมักจะอ้างคำพูดจากนักการ...

บทนำมติชน : ศพริมถนน

บทนำมติชน : ศพริมถนน ผลกระทบจากโควิดระลอก 4 ขยายตัวออกไปอย่างกว้างขวาง ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตพุ่งสูง ทำให้ระบบต่างๆ รองรับไม่ได้ แต่ละวันมีประชาชนหลั่งไหลไปเข้าแถวรับการตรวจเชิงรุก แม้รัฐบาล...

สถานการณ์โควิด-19 ในพม่า เรื่องเล่าจากรัฐล้มเหลว

ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่จู่โจมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าอย่างจัง จนตัวเลขผู้เสียชีวิตในอินโดนีเซียแซงประเทศที่มีการระบาดหนักๆ อย่างบรา...

การผ่อนผันแรงงาน จากประเทศเพื่อนบ้าน

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงยิ่งขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ก่อนประกาศล็อกดาวน์ครั้งล่าสุด (20 ก.ค.-2 ส.ค.) ทำให้นึกย้อนหลังไปถึงการระบาดใ...
สถานีคิดเลขที่ 12 : ท่าทีของ พปชร.

สถานีคิดเลขที่ 12 : ท่าทีของ พปชร.

สถานีคิดเลขที่ 12 : ท่าทีของ พปชร. ความเคลื่อนไหวของบรรดามือไม้ผู้มีอำนาจ ในการแจ้งความเอาผิดกับคนวิพากษ์วิจารณ์นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล รวมไปถึงล่าสุ...

สุรชาติ บำรุงสุข : ดอกประดู่ร่วงโรยจากใจคน!

เอกสารของกองทัพเรือที่ถูกเปิดเผยโดยพรรคฝ่ายค้านเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และน่าสนใจอย่างมากว่า กองทัพเรือจะตอบสังคมไทยในเรื่องนี้อย่างไร? ใ...

คนไทยเป็นเจ้าของอธิปไตยและประเทศ โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร

“พรรคการเมือง” เป็นสถาบันการเมืองที่มีความสำคัญในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย เมื่อเข้าสู่ยุคมีการเลือกตั้ง การหาเสียง สร้างคะแนน สร้างคุณค่า สร้าง...

รายงาน : กระแทก การเมือง สู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลึกซึ้ง กว้างขวาง

ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ในแบบของ #โทนี่รากแก่น ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ในแบบของ #ม็อบ 18กรกฎาคม กำลังสำแดงบทบาทของตน เป็นบทบาทในพื้นที่ “สื่อ” เหมื...

คนตกสีที่อยู่อีกฝั่งหนึ่ง :โชคดีที่ประเทศนี้มี‘คนไทย’

ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ประเทศไทยนี้ดีทุกอย่าง เสียอย่างเดียวที่มีคนไทยมาอยู่” ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นต้นคิด วาทกรรมนี้ถูกเล่าเล่นทำซ้ำกันไ...

เปรียบเทียบอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ กับอดีตประธานาธิบดีซูมาแห่งแอฟริกาใต้

ผู้เขียนเป็นแฟนคอลัมน์ของ นายกวินน์ ไดย์เออร์ นักหนังสือพิมพ์คอลัมนิสต์อิสระ ผู้เขียนบทความที่ได้รับการตีพิมพ์จากหนังสือพิมพ์ 175 ฉบับใน 45 ประเทศและเ...

เปลี่ยนรัฐบาล!

ฝ่ายค้านแย้มแผนล้มรัฐบาล ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล ล็อกเป้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เน้นซักฟอก ประเด็นผิดพลาด ล้มเหลว ไร้ความ...

เดินหน้าชน : ที่พึ่งสุดท้าย

มีคำถามตามมามากมายว่า เมื่อรัฐบาลประกาศยกระดับการล็อกดาวน์ให้เข้มข้นขึ้น แล้วจะเดินหน้ายังไงกันต่อ เพราะการล็อกดาวน์ครั้งนี้ เมื่อเทียบกับการล็อกดา...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน