วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564
หน้าแรก บทความ

บทความ

สถานีคิดเลขที่12 : โยกและคลึง

ปรากฏการณ์ ใน ปรากฏการณ์ นั่นคือ การเปลี่ยนชื่อ เฟซบุ๊ก จาก “ย้ายประเทศกันเถอะ” (ก่อตั้งเมื่อ 1 พฤษภาคม) มาเป็น เฟซบุ๊ก “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” (เปลี่ยนชื่อวันที่ 4 พฤษภาคม) เป็น “ตลกร้า...
ที่เห็นและเป็นไป : ตอบก่อนจะ ‘สิ้นหวัง’

ที่เห็นและเป็นไป : ตอบก่อนจะ ‘สิ้นหวัง’

ที่เห็นและเป็นไป : ตอบก่อนจะ ‘สิ้นหวัง’ หากตัด “การบริหารวัคซีน” ที่สะท้อนความบรมห่วยออกไปวางแยกไว้ก่อน จะเห็นชัดว่าสถานการณ์โควิดระบาดรอบ 3 หนักมาก เกิดคลัสเตอร์มากมาย ขยายออกไปเรื่อยๆ จาก “เลานจ...
วัคซีน ทางเลือก หนทาง สร้างความหวัง ภายใน สังคมไทย

วัคซีน ทางเลือก หนทาง สร้างความหวัง ภายใน สังคมไทย

วัคซีน ทางเลือก หนทาง สร้างความหวัง ภายใน สังคมไทย สถานการณ์ของ “วัคซีน” น่าจะเป็นสถานการณ์ที่มากด้วยการพลิกผัน แปรเปลี่ยน เป็นอย่างสูง อันควรเป็น ...
บทนำ : ย้ายประเทศ มีการตั้งกลุ่ม “ย้ายประเทศกันเถอะ” ในเฟซบุ๊ก

บทนำ : ย้ายประเทศ

บทนำ : ย้ายประเทศ มีการตั้งกลุ่ม “ย้ายประเทศกันเถอะ” ในเฟซบุ๊ก มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากอย่างรวดเร็วผู้จัดทำเพจได้เปิดเผยกับสื่อว่า ตั้งใจเพียงแค่ทำโซเ...
สถานีคิดเลขที่ 12 : ใครว่า‘จบ’!? คดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุด

สถานีคิดเลขที่ 12 : ใครว่า‘จบ’!?

สถานีคิดเลขที่ 12 : ใครว่า‘จบ’!? คดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สิ้นสุด ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องทางวิชาการ ทางการเมือง ทางสังคม ไม่จบเร...
สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ ในยามภาวะเศรษฐกิจซบเซา

สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ ในยามภาวะเศรษฐกิจซบเซา

สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ ในยามภาวะเศรษฐกิจซบเซา 1 โรคไวรัสโควิดระบาด ทำให้ระบบการผลิตทั่วโลกและประเทศไทยซบเซา ร้านค้าสถานประกอบการมีทั้งเลิกกิจกา...

การใช้ที่ดิน เศรษฐกิจจังหวัด และความเปลี่ยนแปลง

ที่ดินของประเทศ/จังหวัดคงที่แต่การใช้ประโยชน์ของที่ดินเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ตามกาลเวลาตามโครงสร้างเศรษฐกิจจังหวัดที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งแน่นอนว่ามีความแตกต่า...

สงครามหลายระดับกับถนนสู่สันติภาพในพม่า

ข่าวหนึ่งเป็นที่สนใจจากพม่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คือทหารที่แปรพักตร์มาเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนนายหนึ่งปะทะกับกองทหารอีกชุดหนึ่ง ทำให้มีทหารฝ่ายรัฐบ...
สถานีคิดเลขที่ 12 : กิจของสงฆ์-ของทหาร เมื่อ “พระมหาสมปอง” โดนคำสั่งจากรัฐ

สถานีคิดเลขที่ 12 : กิจของสงฆ์-ของทหาร

สถานีคิดเลขที่ 12 : กิจของสงฆ์-ของทหาร เมื่อ “พระมหาสมปอง” โดนคำสั่งจากรัฐไปยังองค์กรสงฆ์ ให้ดำเนินการพิจารณากรณีแสดงความคิดเห็นในปัญหาโควิดกับการท...
พ.ร.บ.การศึกษา ภาคประชาชน (2)

พ.ร.บ.การศึกษา ภาคประชาชน (2)

พ.ร.บ.การศึกษา ภาคประชาชน (2) สถานการณ์การเมืองร้อนแรงขึ้นตามลำดับ คู่ขนานไปกับวิกฤตโควิด-19 รอบสามยังพุ่งทะยานต่อไป กลุ่มพลังการเมืองนอกสภาจับมือ...

ให้อภัย ให้โอกาส

จากสถานการณ์การระบาดของโควิดระลอกที่ 3 ในประเทศไทยกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤต ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากระบบบริการดูแลรักษาที่เข้าถึง ทั่วถึง และเท่าเทียมแล้ว...
เดินหน้าชน : ประชาชนมีสิทธิเลือก?

เดินหน้าชน : ประชาชนมีสิทธิเลือก?

เดินหน้าชน : ประชาชนมีสิทธิเลือก? การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอก 3 ที่ต้องโฟกัสโดยเฉพาะในห้วงเดือนเมษายนที่ตัวเลขการติดเชื้อ ระดับ 1-2 พ...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน