ที่ปรึกษากรมอนามัย
สภามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) มีมติเอกฉันท์ให้ได้รับปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร
เนื่องจากเกียรติประวัติอันทรงคุณค่า และผลงานดีเด่นมีคุณูปการต่อสังคม โดยเข้ารับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ฯไปแล้ว เมื่อ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา
เกิด 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2493 ลูกชาวนาจากชัยภูมิ
จบ วทบ.สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ Master of Community Health and Nutrition จากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย
เข้ารับราชการ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รวมระยะเวลารับราชการ 38 ปี
ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษากรมอนามัย ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ และผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.
ตลอดระยะเวลารับราชการและหลังเกษียณ ได้สร้างผลงานด้านอาหารและโภชนาการไว้มากมาย นำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารไปประยุกต์ใช้ในงานโภชนาการ อาทิ ร่วมขจัดโรคขาดสารอาหารในเด็กไทย ร่วมรณรงค์ขจัดโรคขาดสารไอโอดีนโดยใช้เกลือเสริมไอโอดีน ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นแกนนำการควบคุมและป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ภายใต้โครงการคนไทยไร้พุง เป็นผู้เชี่ยวชาญการสื่อสารด้านโภชนาการ สร้างนวัตกรรมการสื่อสารและการผลิตสื่อด้านโภชนาการ
นอกจากนี้ ยังเป็นคอลัมนิสต์ในเรื่องโภชนาการ คอลัมน์ทอล์กออฟเดอะทาวน์ หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ปัจจุบันเป็นแกนนำในการส่งเสริมโภชนาการในเด็กวัยเรียนภายใต้โครงการเด็กไทยแก้มใส
ด้วยเกียรติประวัติอันทรงคุณค่า สภา มก.มีมติให้ได้รับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร