หน้าแรก บทความ สะพานแห่งกาลเ...

สะพานแห่งกาลเวลา : เรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์

13.04.20 | 13:30 น.
(ภาพ-Heather Roney/Facebook)

มีเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนมองข้ามไป แต่บางคนกลับให้ความสนใจและทำให้มันกลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ก็มี

ผมเห็นตัวอย่างเรื่องนี้จากกรณีควินน์ คัลแลนเดอร์ เด็กชายอายุ 12 สมาชิกกลุ่มลูกเสือและชมรมนักประดิษฐ์เพื่อสนับสนุนและตอบสนองภาวะฉุกเฉินแห่งแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ที่เรียกสั้นๆ ว่า วีเมอร์ส ครับ

เราคงจำกันได้ถึงเรื่องราวผ่านทวิตเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์ทั้งหลาย ที่พยาบาลในจีนบ้าง ในอิตาลีบ้าง อวดหน้าตา ช้ำห้อเลือดจากการกดทับซ้ำๆ ของหน้ากากอนามัยที่ต้องสวมใส่อยู่ตลอดเวลา เพราะต้องรับมือกับโควิด-19 แบบไม่มีเวลาให้พักหายใจหายคอ

ด้านหน้ายังช้ำขนาดนั้น ลองคิดดูว่าหลังใบหูที่ใช้เกี่ยวสายอิลาสติกสำหรับยึดหน้ากากให้อยู่กับที่จะแย่ขนาดไหน เจ็บและรำคาญมากเพียงใดหากต้องสวมนานเกินไปอย่างที่พวกเขาจำเป็นต้องทำ

พยาบาลและเจ้าหน้าที่ในเมืองแวนคูเวอร์ก็เจอปัญหาเรื่องนี้และบ่นออกมาเป็นเชิงเรียกร้องต่อสาธารณะทั่วไปว่าใครพอจะมีวิธีแก้ปัญหาได้บ้าง

Advertisement

หลายคนผ่านเลยเรื่องนี้ไปเฉยๆ แค่ไม่ใช่ควินน์ เขาจริงจังกับการหาหนทางแก้ปัญหานี้มากกว่าผู้ใหญ่ทั้งหลาย ควานหาจนเจอแบบสิ่งประดิษฐ์ที่เขาเชื่อว่าแก้ปัญหานี้ได้ แล้วก็เริ่มใช้ พรินเตอร์ 3 มิติ พิมพ์แถบพลาสติกออกมาตามแบบที่พบนั้น

เขาพิมพ์มันออกมาแล้วนำไปบริจาคให้กับแพทย์และพยาบาล ซึ่งพบว่าใช้งานได้ดีขอให้ทำเพิ่มมากขึ้นอีกหน่อย

ฮีเธอร์ โรนีย์ คุณแม่ของเขานำเอาโปรเจ็กต์ของลูกชายไปโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของตัวเองด้วยความภาคภูมิใจ โพสต์ที่กลายเป็นไวรัล แล้วก็ทำให้ “เอียร์การ์ด” หรือ “เอียร์เซฟเวอร์” ของควินน์ โด่งดังไปในหลายสิบประเทศ

“ควินน์ตอบรับคำขอร้องจากโรงพยาบาลในท้องถิ่นที่ขอให้เขาทำ ‘เอียร์การ์ด’ เพิ่มให้มากขึ้น เพื่อลดแรงกดต่อหูของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาทั้งวัน เขาขลุกอยู่กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติแล้วก็ทำเอียร์การ์ดออกมาได้หลายสิบเพื่อบริจาค”

โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 350,000 ครั้งภายในชั่วระยะเวลาไม่นาน

ส่วนควินน์เอง หลังจากใช้เวลา 1 สัปดาห์ เขาพิมพ์เอียร์การ์ดออกมาได้ 1,300 ชิ้น 1,250 ชิ้นแจกให้กับโรงพยาบาลในท้องถิ่นตามคำร้องขอ “พวกเขาชอบอกชอบใจกันเลยทีเดียว”

ที่เหลือเขานำไปสมทบกับที่เพื่อนๆ ในกลุ่มวีเมอร์ส ช่วยกันทำขึ้น แจกจ่ายเอียร์การ์ดไปอีกรวม 3,300 ชิ้น และเรียกร้องให้ใครที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติช่วยกันพิมพ์ออกมาบริจาคด้วย

ที่สำคัญคือมีคำขอร้องเข้ามามากผ่านทางเฟซบุ๊กของฮีเธอร์ จนต้องนำลิงก์ต้นแบบไปโพสต์เอาไว้

ผมเพิ่งเข้าไปดูตามลิงก์ที่ว่านั้น ตอนนี้มีคนดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 48,000 ครั้ง นั่นเท่ากับว่า มีแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกอีกมากมาย ได้ประโยชน์จากสิ่งที่ควินน์เริ่มต้นทำเอาไว้นี้ครับ

ผู้ใช้รายหนึ่งเข้าไปโพสต์แสดงความขอบคุณต่อสิ่งเล็กๆ ที่ควินน์ทำลงไปครั้งนี้ เธอบอกว่าในฐานะที่เป็นคนใช้แมสก์คนหนึ่ง สิ่งที่ควินน์ทำลงไปนั้นสุดยอด

“ใครที่สวมแมสก์อยู่ตลอด รู้ดีว่า ไม่นานมันจะเสียดสีราวกับจะเฉือนหลังหูของเราเลยทีเดียว”

อีกโพสต์หนึ่งแสดงความซาบซึ้งต่อการใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในสายตาคนอื่น แต่ยิ่งใหญ่ทีเดียวในสายตาของผู้ใช้อย่างตนเอง

“หนุ่มน้อยคนนี้ยอดเยี่ยมจริงๆ ใช่มันบาดหูฉันจริงๆ”

ในบ้านเรา ใครมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่กับบ้าน ก็อย่าอยู่เฉยเลยครับ เข้าไปดาวน์โหลดแบบมาพิมพ์ได้เลย

จากที่นี่ ธิงส์กิเวิร์ส https://www.thingiverse.com/thing:4249113 ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

พิมพ์เสร็จแล้วก็นำไปแจกจ่ายให้กับแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ในบ้านเรา

อย่าพิมพ์ออกมาขายล่ะครับ อายเด็กมัน!