บทนำ : ต้อนรับครม.ใหม่

บทนำ : ต้อนรับครม.ใหม่

บทนำ : ต้อนรับครม.ใหม่

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี ดังนี้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกตำแหน่งหนึ่ง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายอนุชา นาคาศัย เป็น รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี นายปรีดี ดาวฉาย เป็น รมว.คลัง นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็น รมว.การอุดมศึกษาฯ นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็น รมว.แรงงาน และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็น รมช.แรงงาน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เผยว่าจะนำ รมต.ใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ต่อไป

การปรับปรุงคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ สืบเนื่องจากปัญหาในพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และกลุ่ม 4 กุมาร ถอนตัวออกไป เพื่อเปิดทางให้มีการปรับเปลี่ยน รมต.ที่มาแทนในด้านเศรษฐกิจ คือ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ที่ผ่านงานบริหารด้านพลังงานมาก่อน ส่วนนายปรีดีดาวฉาย เป็นผู้บริหารธนาคารชั้นนำ และประธานกรรมการสมาคมธนาคาร มีประสบการณ์สูงในด้านธุรกิจ เคยให้คำปรึกษารัฐบาลในเรื่องเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนในตำแหน่งอื่นๆ เป็นการแต่งตั้งเพื่อตอบโจทย์ปัญหาการเมืองในพรรค ซึ่งมีกระแสข่าวระบุว่ายังไม่ถึงกับลงตัว เพราะแกนนำพรรคคนสำคัญๆ ยังไม่ได้เก้าอี้ รมต.ที่ต้องการ และมีคำเตือนจากแกนนำพรรคบางคนว่าอาจมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา

การแต่งตั้ง รมต.ในครั้งนี้ จะสร้างความพอใจภายในพรรคพลังประชารัฐมากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งที่ควรตระหนักที่สุดคือ ภารกิจในการดูแลทุกข์สุขของประชาชน ที่รอคอยรัฐบาลนี้อยู่ การปรับ ครม.ครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดสภาพ “เกียร์ว่าง” ทางการเมืองและการบริหารมาระยะหนึ่ง ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศเสื่อมทรุดอย่างหนักจากผลของมาตรการต่อสู้กับโควิด-19 และต้องการมืออาชีพมาแก้ไขอย่างเร่งด่วนและส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พึงพอใจจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงเวลาที่รัฐบาลจะต้องนำพา รมต.เก่าและใหม่ เร่งลงมือทำงานแก้ปัญหา เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้พ้นจากวิกฤต ผ่อนคลายความเดือดร้อนให้ประชาชน โดยไม่ให้ปัญหาการเมืองในพรรค ส่งผลกระทบต่อศักยภาพการทำงาน ซ้ำเติมความทุกข์ของประชาชนให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่12 โดย จำลอง ดอกปิก : ‘บิ๊กตู่’โชว์!
บทความถัดไปคิดเห็นแชร์ : การท่องเที่ยวเชิงอนามัย ไปกับหมู่บ้านซีไอวี (CIV) 5 ดาว