หวังอี้ กรรมการสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ณ สถาบันวิจัยกิจการระหว่างประเทศฝรั่งเศสในโอกาสที่ไปเยือนประเทศฝรั่งเศสเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ค.ศ.2020 โดยให้ชื่อเรื่องว่า สามัคคีร่วมมือ เปิดกว้างอะลุ้มอล่วย ร่วมกันรักษากระแสความก้าวหน้าแห่งการพัฒนาด้วยสันติวิธีของมนุษยชาติ
ตามรายงานของสำนักข่าวจีนระบุว่า หวังอี้ได้เน้นย้ำว่า ประเทศจีนเป็นผู้สร้างสันติภาพของโลกมาโดยตลอด ได้ทุ่มพลังงานที่เป็นบวกให้แก่การวิวัฒนาการของสถานภาพของโลก ตอนเริ่มสถาปนาประเทศจีนใหม่ก็ได้กำหนดนโยบายต่างประเทศที่เป็นสันติภาพที่เป็นอิสระเป็นตัวของตัวเอง ทั้งยังได้บัญญัติข้อความการรักษาสันติภาพของโลกเข้าไปในรัฐธรรมนูญฉบับแรกของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ให้คำมั่นสัญญาอันเคร่งขรึมแบบนี้ ในช่วง 70 กว่าปีที่แล้วมา ประเทศจีนไม่เคยเป็นฝ่ายกระทำในการก่อสงครามและการปะทะ อีกทั้งไม่เคยรุกรานยึดครองดินแดนของประเทศอื่นแม้กระเบียดนิ้วเดียว ตั้งแต่ได้ดำเนินการปฏิรูปเปิดกว้างเป็นต้นมา
ประเทศจีนเป็นฝ่ายกระทำในการลดกำลังทางทหาร 4 ล้านคน ได้เข้าร่วมกระบวนการทางสากลในการควบคุมทางการทหารการลดกำลังทางทหารและการป้องกันการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์เฉกเช่นการเข้าร่วม สนธิสัญญาไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ เป็นต้น ในปัจจุบัน ประเทศจีนได้กลายเป็นประเทศที่ให้เงินทุนมากเป็นอันดับสองแก่องค์การสหประชาชาติในด้านค่าสมาชิกสหประชาชาติและค่าแชร์กันออกทุนเพื่อการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ เป็นประเทศที่จัดส่งทหารเพื่อรักษาสันติภาพมากที่สุดในบรรดาประเทศสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ได้เข้าร่วมแก้ปัญหาสำคัญเกือบทั้งหมดที่เป็นประเด็นร้อนระดับโลกและระดับภูมิภาค
ประเทศจีนเป็นผู้ปกปักรักษาระเบียบทางสากลโดยตลอด ได้เพิ่มปัจจัยเสถียรภาพอย่างไม่หยุดยั้งแก่ระบบบริหารจัดการทั่วโลก ตราบจนถึงปัจจุบันประเทศจีนได้เข้าร่วมองค์การระหว่างประเทศของรัฐบาลโดยทั่วไปเกือบทั้งหมดตลอดจนอนุสัญญาทางสากล 500 กว่าราย โดยได้ดำเนินการตามความรับผิดชอบและพันธกรณีอย่างเอาการเอางาน ได้ชำระค่าสมาชิกประเภทต่างๆ เต็มจำนวนในแต่ละปี
ตลอดเวลาอันยาวนานที่แล้วมา ประเทศจีนได้เข้าร่วมการปฏิรูปและการสร้างระบบบริหารจัดการทั่วโลกอย่างเอาการเอางาน รักษาระบบทางสากลที่มีสหประชาชาติเป็นแกนอย่างเด็ดเดี่ยว รักษาระเบียบทางสากลที่ถือกฎหมายระหว่างประเทศเป็นรากฐาน รักษาระบบการค้าพหุภาคีที่มีองค์การการค้าโลกเป็นตัวแทน ปกปักรักษาความยุติธรรมและความเป็นธรรมในสังคมโลกอย่างแน่วแน่
ประเทศจีนเป็นผู้ขับเคลื่อนโลกาภิวัตน์มาโดยตลอด ได้อุทิศคุณูปการอันสำคัญอย่างไม่หยุดหย่อนแก่การสร้างโลกเชิงเปิดกว้าง ปัจจุบันนี้ ประเทศจีนกลายเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศที่เปิดกว้างในระดับสูงที่สุด นับจนถึงปี ค.ศ.2019 อัตราภาษีศุลกากรโดยรวมของประเทศจีนได้ลดลงจนต่ำกว่า 7.5% ซึ่งต่ำกว่าอัตราของประเทศอื่นๆ จำนวนมาก โดยใกล้เคียงกับระดับของประเทศในยุโรป ในอนาคตยังจะมีการลดอัตราลงอีก การอนุญาตให้เข้าสู่ตลาดประเทศจีนก็กำลังขยายมากยิ่งขึ้นอีก เป็นหนึ่งในองคาพยพทางเศรษฐกิจที่ได้ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมสำหรับการประกอบการค้ามากที่สุดติดต่อกันเป็นเวลาสองปี
ประเทศจีนเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของ 130 กว่าประเทศและเขตทั่วโลก เป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญที่สุดสำหรับวิสาหกิจใหญ่ข้ามชาติทางสากล ในบรรดาวิสาหกิจแนวหน้าของโลก 500 บริษัท มีประมาณ 490 บริษัท ที่มีรายการลงทุนในประเทศจีน นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ริเริ่มเสนอให้มีการร่วมมือโดยผ่าน หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง
เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือภายใต้โครงการดังกล่าวไปแล้วกับ 138 ประเทศ ยอดสะสมสินค้าที่ค้าขายกันกับประเทศคู่ค้ารวมแล้วเกินกว่า 7 ล้าน 8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ มีการลงทุนโดยตรงมากกว่า 1 แสน 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้มีการจ้างงานแก่สาธารณชนและการพัฒนาทางสังคมของประเทศต่างๆ อย่างทรงพลัง
สำหรับครึ่งปีแรกของปีนี้ ประเทศจีนได้มีการลงทุนในประเทศที่ร่วมสร้าง หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เมื่อเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้วมีการเพิ่มขึ้น 19.4% ขบวนรถไฟที่ได้ดำเนินการไปยุโรประหว่างจีนกับยุโรปมีถึง 5122 ขบวน เทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีที่แล้วได้เพิ่มขึ้น 36% ซึ่งได้กลายเป็นขบวน คาราวานอูฐเหล็ก ที่ลำเลียงความหวัง โดยได้แสดงบทบาทอันสำคัญในการประกันการดำเนินการด้านโลจิสติกส์
อย่างคล่องตัวและการสนองวัตถุปัจจัยอย่างมั่นคงระหว่างจีนกับยุโรปและประเทศหุ้นส่วนของ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
ประเทศจีนเป็นผู้อุทิศคุณูปการแก่การพัฒนาของโลกมาโดยตลอด ได้สนองพลวัตอันแข็งแกร่งแก่การเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลกไม่หยุดหย่อน นับตั้งแต่มีการปฏิรูปเปิดกว้างเป็นต้นมา ประเทศจีนเป็นหนึ่งในบรรดาประเทศที่มีอัตราการพัฒนาเร็วที่สุดของโลก โดยมีอัตราการเติบโตซึ่งเป็นคุณูปการแก่การเติบโตของโลกมากกว่า 30% ติดต่อกัน 10 กว่าปี ภารกิจกรลดความจนของประเทศจีนเป็นคุณูปการแก่การลดความจนของทั่วโลกในอัตรามากกว่า 70% ไม่ว่าในยามวิกฤตทางการเงินซึ่งเกิดขึ้นในเอเชียเมื่อปี 1997 หรือในยามวิกฤตการเงินทางสากลซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2008
นโยบายอันมั่นคงและรากฐานทางเศรษฐกิจอันแกร่งกร่างของประเทศจีนล้วนมีบทบาทอันสำคัญในการฉุดลากให้เศรษฐกิจโลกมีการฟื้นตัวและมีการพัฒนา ต่อหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงครึ่งปีแรกที่แล้วมา เราได้ระดมการกระทำทางด้านมนุษยธรรมเร่งด่วนทั่วโลกซึ่งมีขนาดมหึมาที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศจีนใหม่
โดยตราบจนถึงปัจจุบันได้ขานรับความเรียกร้องต้องการของประเทศต่างๆ โดยได้ให้ความหนุนช่วยอันเร่งด่วนทางด้านวัตถุปัจจัยทางด้านการแพทย์การรักษาพยาบาลแก่ 150 กว่าประเทศและองค์กรเพื่อแก้ปัญหาอันเป็นประเด็นร้อนของฝ่ายต่างๆ ได้จัดประชุมทางไกลโดย
ผู้เชี่ยวชาญทางสุขอนามัยร่วมกับ 180 ประเทศ ได้แบ่งปันประสบการณ์ทางการตรวจรักษาโรคและสูตรการป้องกันและควบคุมโรคซึ่งสุกงอมแล้วให้แก่เขาโดยไม่มีการสงวนแม้แต่นิด
ได้จัดส่งหน่วยเชี่ยวชาญทางการแพทย์การรักษาโรค 33 หน่วยไปยังประเทศที่มีความเรียกร้องต้องการเร่งด่วน 31 ประเทศ ทำการแลกเปลี่ยนและชี้แนะหน้าต่อหน้า
หวังอี้ได้ชี้ไว้ว่า ตัวเลขสดๆ ร้อนๆ และตัวอย่างที่เป็นจริงเหล่านี้ ไม่มีเลยที่จะไม่บอกให้เราทราบหลักเหตุผลอันหนึ่ง ซึ่งก็คือ หนทางการพัฒนาที่ประชาชนจีนเลือกแล้วนั้นสอดรับกับเจตนารมณ์ของประชาชนจีน 1 พัน 4 ร้อยล้าน สอดรับกับกระแสแห่งยุคสมัยในการพัฒนาด้วยสันติวิธี ทั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อประเทศจีน หากยังเป็นประโยชน์ต่อโลกเช่นเดียวกันด้วย ในเมื่อหนทางนี้เป็นหนทางที่ถูกต้อง แน่นอน เราจะต้องเดินต่อไปอย่างแน่วแน่ไม่โลเล
ทิวสน

