รื่นร่มรมเยศ : ธรรมะกำลังภายใน

รื่นร่มรมเยศ : ธรรมะกำลังภายใน : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

รื่นร่มรมเยศ : ธรรมะกำลังภายใน : โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก

นิทานจีนเรื่องหนึ่งเล่าว่า กระทาชายนายหนึ่งอยากเรียนวิชายิงธนู จึงไปหาอาจารย์สอนยิงธนูที่มีชื่อเสียงมากท่านหนึ่ง มอบตนเป็นศิษย์ขอเรียนวิชาด้วย

อาจารย์บอกว่า เอ็งยังไม่ต้องเรียนตอนนี้ ขอให้เอ็งกลับบ้านก่อน ไปหาเหามาตัวหนึ่งเอาเส้นไหมผูกมันแขวนไว้ แล้วเอ็งจงนั่งเพ่งดูให้มันใหญ่ขึ้นๆ จนกว่าเอ็งจะเห็นเหามันใหญ่เท่ากำปั้นเมื่อใด แล้วค่อยมาหาข้า

ลูกศิษย์กลับบ้านไปทำตามที่อาจารย์บอก ฝึกเพ่งนานเกือบสามเดือนกว่าจะมองเห็นเหาโตเท่ากำปั้น กว่าจะได้บรรลุถึงขั้นนี้เหาก็ตายไปหลายตัว เขาจึงกลับไปรายงานอาจารย์

อาจารย์บอกเขาว่า เอ็งกลับไปใหม่ คราวนี้ไปเพ่งเหาที่โตเท่ากำปั้นนั้นให้เล็กลงเท่าเดิม

เขาพยายามอยู่เกือบสองเดือนเช่นกัน กว่าจะทำเหาให้เล็กลงเท่าตัวจริงของมัน แล้วเขาก็กลับไปหาอาจารย์รายงานผลให้ทราบ

อาจารย์กล่าวว่า เอ็งสามารถขยายสิ่งที่เล็กให้ใหญ่และย่อสิ่งที่ใหญ่ให้เล็กได้ตามปรารถนา นับว่าเอ็งมี พื้นฐาน เพียงพอแล้วไม่จำต้องเรียนมาก เวลาเอ็งจะยิงธนู เอ็งก็เพียงแต่ตั้งจิตให้เป็นสมาธิ ขยายสิ่งที่ต้องการยิงให้มันใหญ่ขึ้นๆ แล้วก็ปล่อยลูกศรไปแค่นี้เอ็งก็ยิงไม่พลาดแล้ว

ดูหนังเรื่องกำลังภายในจะมีเรื่องคล้ายอย่างนี้ คือในบางครั้งศิษย์ไปฝากตัวเรียนวิทยายุทธ์จากอาจารย์ รับใช้อาจารย์อยู่เป็นเวลานาน อาจารย์ก็ไม่สอนวิทยายุทธ์ให้สักที ให้ตักน้ำบ้าง กวาดลานวัดบ้าง จนศิษย์นึกน้อยใจ

หารู้ไม่ว่าอาจารย์กำลัง วางพื้นฐาน ให้ศิษย์ วันดีคืนดีขณะลูกศิษย์กำลังผ่าฟืนอยู่ อาจารย์ก็ย่องๆ เข้ามาข้างหลัง เอาแส้หวดหลังดังเฟี้ยว ศิษย์ไม่ทันระวังตัวก็เจ็บตัวไป

วันหลังขณะศิษย์เผลอก็โดนอาจารย์หวดด้วยแส้อีก คราวนี้ทำให้ศิษย์ ตื่นตัว ทุกเวลา คอยระมัดระวัง ชำเลืองดูว่าอาจารย์จะย่องเข้ามาหวดหลังอีกเมื่อใด เมื่อเห็นอาจารย์กำลังย่องๆ เข้ามา ศิษย์ทำทีเป็นไม่เห็น พออาจารย์ฟาดแส้ลงอย่างแรง ศิษย์ก็กระโดดหลบได้ทัน

เออ…เอ็งเก่งมาก นับว่ามีพื้นฐานเพียงพอแล้ว อาจารย์กล่าวชม แล้วก็สอนวิทยายุทธ์ให้

พื้นฐานนี้นับว่าจำเป็นมาก คนจะฝึกต่อยมวยต้องมีพื้นฐานสำหรับการเป็นนักมวย คนจะฝึกฟันดาบก็ต้องมีพื้นฐานสำหรับการเป็นนักฟันดาบ แม้จะทำงานเล็กๆ ไม่ว่างานอะไรก็ต้องมีพื้นฐานมาก่อนทั้งนั้น จึงจะทำงานนั้นๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

พระพุทธศาสนาสอนหลักธรรมอย่างหนึ่ง เรียกว่า พละ 4 ผมแปลเพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ว่า กำลังภายใน คนจะทำอะไรให้มันสำเร็จได้ จำเป็นอย่างยิ่งต้องมี กำลังภายใน ทั้ง 4 ประการ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่จำเป็น

กำลังภายใน 4 ประการนั้นคือ

1.กำลังคือปัญญา
2.กำลังคือความเพียร
3.กำลังคือความสุจริต
4.กำลังคือน้ำใจ

สรุปแล้วผู้ต้องการความสำเร็จในหน้าที่การงาน ต้องการความสุขในชีวิต ควรปลูกสร้าง กำลังภายในทั้ง 4 ประการ คือ มีความรู้ดี-ขยัน-มือสะอาด-ไม่ขาดมนุษยสัมพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาธิต ลุยนครปฐม ย้ำ 3 เก็บ 3 โรค ช่วยลดอัตราป่วยไข้เลือดออก
บทความถัดไปชุมพรเจอฝนตกหนักสะสม ทำดินถล่มหินหนักกว่า 10 ตัน กลิ้งปิดทางสัญจร