บทนำ : ก้าวไปด้วยกัน

บทนำ : ก้าวไปด้วยกัน ปัญหาเรื่องเตียงคนไข้ในห้องไอซียู เหลือจำนวนน้อย

บทนำ : ก้าวไปด้วยกัน

ปัญหาเรื่องเตียงคนไข้ในห้องไอซียู เหลือจำนวนน้อย เพียง 19 วันสำหรับทั่วประเทศ และ 8 วันสำหรับ กทม. เริ่มเป็นปัญหามากขึ้น เพราะมีประชาชนจำนวนมากที่ตรวจพบการติดเชื้อ รอการรับตัวไปรักษาในโรงพยาบาล และเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา มีกรณีหญิงชรา หรือ “อาม่า” 3 ราย ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ทางโรงพยาบาลแจ้งว่า ให้รอเตียง จนกระทั่งหญิงชรามีอาการหนัก เสียชีวิต อีก 2 รายได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล หลังจากขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียลมีเดีย

ถือเป็นกรณีที่น่าเศร้าและน่าห่วงใยไปพร้อมๆ กัน เพราะในสภาพความขาดแคลน หากไม่มีการจัดระบบที่ดีมาก่อน ผู้ที่จะมีโอกาสเข้าถึงปัจจัยอำนวยความสะดวกต่างๆ มักจะเป็นผู้ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ สังคม หรือการเมืองเหนือกว่า สะท้อนภาพความเหลื่อมล้ำในสังคม ขณะนี้ประเทศไทยต้องต่อสู้กับโรคระบาดระลอกที่สาม โดยไม่มีวัคซีน หรือมีจำนวนน้อย และยังมีปัญหาความพร้อมในเรื่องระบบสาธารณสุข ที่เข้าใจว่าไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการระบาดในระดับมีผู้ติดเชื้อวันละกว่าพันคน และล่าสุดเมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมาทะลุ 2 พันคนไปแล้ว ยิ่งน่าคิดว่า ในสภาพเช่นนี้ผู้ป่วยที่จะได้เข้ารับการรักษา หรือกลุ่มเสี่ยง จะได้รับวัคซีน ตามความจำเป็นหรือไม่

ขณะนี้หลายฝ่ายได้ยื่นมือเข้ามาช่วยรัฐบาลประคับประคองสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นภาคเอกชน โดยสภาหอการค้าไทย และ 40 ผู้บริหารกิจการธุรกิจขนาดใหญ่ ที่เข้ามาผลักดันแผนวัคซีน มีเอกชนบางกลุ่มเข้ามาช่วยรวบรวมข้อมูลผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการรักษา แน่นอนว่า แพทย์และบุคลากรสาธารณสุขได้ทำงานอย่างทุ่มเทและเสียสละเต็มที่อยู่แล้ว แต่สถานการณ์กำลังเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องเข้ามาร่วมมือกัน สร้างระบบในการรับมือ และมุ่งเข้าหาวิธีแก้ปัญหาที่ถูกจุดที่สุด นั่นคือ การเร่งจัดหาวัคซีนและเร่งฉีด

นับเป็นสถานการณ์ที่ท้าทายความสามารถของรัฐบาล หรือฝ่ายบริหาร ท้าทายระบบและความแข็งแรงของสังคมไทย ที่จะต้องโอบอุ้มคนที่อ่อนแอกว่าในสังคม โรงพยาบาลเอกชน จะต้องมีน้ำจิตน้ำใจในการดูแลประชาชนอย่างไม่เลือกฐานะ ขณะที่ภาครัฐต้องสนับสนุนบทบาทด้านการแพทย์ของภาคเอกชน มิฉะนั้นคำกล่าวของรัฐบาลว่า เราจะก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน จะเป็นเพียงคำพูดที่ว่างเปล่า ไม่ได้มีผลใดๆ ในทางปฏิบัติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon