บทนำ : ปรับแผนสู้โควิด

บทนำ : ปรับแผนสู้โควิด สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดระลอก 3

บทนำ : ปรับแผนสู้โควิด

สถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ยังไม่มีสัญญาณว่ามาตรการที่ดำเนินการอยู่สามารถควบคุมสถานการณ์มิให้ลุกลามไปได้ หลังจากคลัสเตอร์ผับทองหล่อแพร่กระจายเชื้อไวรัสจนมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ต่อมาได้ปรากฏคลัสเตอร์ใหม่ขึ้น ล่าสุดที่คลองเตย ซึ่งมีประชากรอยู่แออัด เจ้าหน้าที่พบว่ามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมาก และเมื่อประเมินจากสภาพการอยู่อาศัย ซึ่งยากต่อการเว้นระยะห่างทำให้ประเมินกันว่าจะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกว่าที่ค้นพบ

ขณะที่พบผู้ติดเชื้อที่คลองเตย ที่จังหวัดสมุทรปราการ ก็พบผู้ติดเชื้อที่บริษัทแห่งหนึ่งมีจำนวนเกินกว่าร้อยคน กลายเป็นคลัสเตอร์อีกคลัสเตอร์หนึ่ง ส่วนจำนวนผู้ป่วยใหม่ในแต่ละวันที่รวบรวมสถิติจากทั่วประเทศพบว่า จวบจนถึงปัจจุบันยังมีผู้ติดเชื้อใหม่ประมาณ 2,000 ราย ในจำนวนนี้มีจำนวนผู้ป่วยที่มีอาการหนัก และผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มจำนวนขึ้น จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มจำนวนขึ้นมีมากกว่าจำนวนผู้ป่วยที่หายป่วย

สถานการณ์การควบคุมโรคที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะสามารถควบคุมการระบาดได้ส่งผลกระทบต่อมาตรการความเข้มงวดที่จำเป็นต้องประกาศให้บางธุรกิจหยุดดำเนินการชั่วคราว อีกหลายธุรกิจต้องจำกัดเวลาให้บริการ มีข้อกำหนดที่ทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการออกมาจับจ่ายใช้สอย เพื่อลดการติดเชื้อ มาตรการต่างๆ ส่งผลต่อภาคเอกชนที่ทำธุรกิจ ถ้าสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาจำกัด หรือสามารถคาดการณ์ช่วงเวลาได้ ภาคเอกชนย่อมนำไปวางแผนเพื่อความอยู่รอด แต่เมื่อยังไม่ส่งสัญญาณว่าจะคลี่คลาย ภาคเอกชนวางแผนไม่ได้ ความเดือดร้อนย่อมเกิดขึ้น

ในสถานการณ์เช่นนี้ ทั้งการรับมือกับการระบาด และการรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ จำเป็นต้องมีการปรับแผน เพื่อให้สอดคล้องกับความวิกฤต ในจุดที่เป็นคลัสเตอร์สำคัญ เช่น คลองเตย หรือที่จังหวัดสมุทรปราการ หรือที่อื่นใดที่พบการระบาดสูงและมีความเสี่ยง ควรมีขั้นตอนและวิธีปฏิบัติในการควบคุมการระบาด เพื่อสร้างความมั่นใจ ขณะเดียวกันในบางพื้นที่ที่ความเสี่ยงลดลง ก็ควรผ่อนปรนความเข้มงวด เพื่อให้ภาคเอกชนดำเนินธุรกิจ พร้อมกันนั้นในภาพใหญ่รัฐบาลต้องมีแผนการปฏิบัติทั้งด้านสาธารณสุข และด้านเศรษฐกิจ โดยปรับแผนรับมือกับการระบาดอีกครั้ง และอาจจะต้องปรับแผนอีกหลายครั้ง จนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะพ้นจากวิกฤตครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักเศรษฐศาสตร์ชี้รัฐแจกเงินรอบนี้น้อยไปเมื่อเทียบความรุนแรง คาดกังวล2ประเด็น
บทความถัดไปวุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายสกัดจีน The Strategic Competition Act 2021 ร่ายยาวราวหนังสือประกาศสงครามกับจีน