บทนำหนังสือพิมพ์มติชน : ต้องชัดก่อน4ต.ค.

บทนำ : ต้องชัดก่อน4ต.ค. ไม่ต้องแปลกใจที่บรรดาผู้ปกครองจะเป็นกังวล

ไม่ต้องแปลกใจที่บรรดาผู้ปกครองจะเป็นกังวลต่อการให้ลูกหลานฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการกำหนดพร้อมเริ่มฉีดวันที่ 4 ตุลาคมนี้ และไม่ต้องแปลกใจอีกเช่นกัน ที่บรรดาแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้เด็กนักเรียน เพราะการให้วัคซีนแก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปนั้นต้องรอบคอบอย่างสูง ต้องมีการตรวจสอบอย่างดีแล้ว ไม่ปล่อยให้เด็กตกเป็นเหยื่อของการทดลองการใช้วัคซีน ยิ่งในขณะนี้ปรากฏว่ามีผลการศึกษาจากการใช้วัคซีนในเด็กในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นประโยชน์ในการศึกษาและตัดสินใจว่าจะฉีดวัคซีนให้เด็กเช่นไร

อย่างไรก็ตาม ความกังวลดังกล่าวนำมาซึ่งการให้ข้อมูลในลักษณะนานาทรรศนะ บ้างก็ยืนยันการฉีดวัคซีนแบบเอ็มอาร์เอ็นเอที่ผ่านการอนุมัติจากทางการแล้วสามารถฉีดให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ บ้างก็ว่าการฉีดวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอนั้นมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่กระทบต่อหัวใจ บ้างก็แนะนำให้ฉีดวัคซีนดังกล่าวเฉพาะเด็กและเยาวชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ส่วนเด็กที่มีอายุ 12-17 ปี เลือกฉีดกลุ่มเสี่ยงเป็นหลัก และบางความเห็นให้ศึกษาเพิ่มเติมการใช้วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอในเข็มที่ 2 ตามรูปแบบการฉีดไขว้ เพื่อเผื่อเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการฉีดวัคซีนให้เด็กและเยาวชน

การให้ข้อมูลนานาทรรศนะที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ ทางการต้องกลั่นกรองแล้วตัดสินใจพร้อมตอกย้ำให้ผู้ปกครองเกิดความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนให้เด็กและเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป การเปิดทางให้ผู้ปกครองเลือกว่าจะยอมให้ลูกหลานฉีดวัคซีนหรือไม่นั้นก็ดีอยู่ รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองเลือกว่าจะใช้วัคซีนอะไรในการฉีดนั้นก็ดี แต่จะดีมากกว่านี้ หากทุกวิธีการที่ทางการนำเสนอนั้นอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย โดยต้องสร้างความรู้สึกให้ผู้ปกครอง และเหล่านักเรียนที่จะมาฉีดวัคซีนให้รู้สึกว่าปลอดภัยด้วย จึงจะมีผลต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนประเทศ ทั้งการเพิ่มจำนวนประชากรที่ได้รับวัคซีน ทั้งการขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศให้เดินต่อไป และจะนำไปสู่การขับเคลื่อนประเทศไปในท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย ทั้งนี้ ทางการต้องทำให้ทุกอย่างชัดเจนและเกิดความเชื่อมั่นก่อนวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกในการฉีดวัคซีนให้นักเรียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปัตตานีไม่สงบ!! คนร้ายขว้างระเบิด 3 ลูก ใส่ฐานคุ้มครองตำบล ทหารพรานดับ 1
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ลั่น รบ.ไทยมุ่งมั่นหนุนเป้าหมายการประชุมสุดยอดว่าด้วยการยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการฟื้นตัว