บทนำ : จับตา‘ไม่ไว้วางใจ’

บทนำ : จับตา‘ไม่ไว้วางใจ’ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงความคืบหน้าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151โดยแกนนำเปิดเผยว่า รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปราย ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญๆ เช่น คลัง พาณิชย์ คมนาคม สาธารณสุข เกษตรฯ และจะมีกระทรวงอื่นๆ เพิ่มเติม คาดว่าไม่เกินวันที่ 8 มิ.ย. จะได้ข้อสรุป โดยฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะเป็นครั้งสุดท้ายในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ โดยการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาตลอด 3 ปีของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ได้เสียงสนับสนุนจากพรรครัฐบาลและพรรคเล็ก และมีคะแนนไม่ไว้วางใจไม่ถึงครึ่งของ ส.ส.ในสภา ทำให้อยู่ในตำแหน่งได้ครั้งนี้แกนนำฝ่ายค้าน ระบุว่า อยากให้ประชาชนจับตาไปที่เนื้อหาสาระ ฝ่ายค้านไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ในการอภิปราย แต่เนื้อหาสาระ จะทำให้รัฐบาลเสื่อม และสังคมจะลงโทษ

ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือน ก.ย. ปี 2564 เกิดการเคลื่อนไหวจากกลุ่ม ส.ส.รัฐบาล ที่จะให้ลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ เนื่องจากไม่พอใจการบริหารงาน เป็นผลให้เกิดการปลดรัฐมนตรี 2 คน และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า นอกจากพ้นตำแหน่ง รมช.เกษตรฯยังได้ลาออกจากเลขาธิการพรรค และให้พรรคพลังประชารัฐขับออกทั้งกลุ่ม แล้วไปตั้งพรรคเศรษฐกิจไทย ประกาศจุดยืนอิสระ อย่างไรก็ตาม ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2566 ที่เพิ่งผ่านวาระ 1 ไป พรรคเศรษฐกิจไทยได้ลงมติรับหลักการ แต่ในเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ พรรคเศรษฐกิจไทยยังไม่ได้แสดงท่าทีชัดเจน

รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 151 ห้ามมิให้มีการยุบสภา หากมีการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ดังนั้น หากประธานสภาสั่งบรรจุญัตติไม่ไว้วางใจเข้าระเบียบวาระการประชุม ก็จะไม่สามารถยุบสภาได้ เว้นแต่มีการถอนญัตติ หรือมีการลงคะแนนแล้วรัฐบาลมีคะแนนไม่ไว้วางใจไม่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องพ้นตำแหน่ง ดังนั้น เป็นไปได้ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้จะเกิดเกมการเมือง เพื่อกดดันนายกรัฐมนตรีอีกโดยคาดหวังว่าให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปได้โดยข้อกฎหมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image