บทนำ : รับมือ‘ท่องเที่ยว’
ประชาชนมีความหวังว่า การท่องเที่ยวประเทศไทยจะฟื้นตัวในปลายปีนี้ ทั้งนี้ โพลสวนดุสิต โดย น.ส.พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระบุว่า กลุ่มตัวอย่างคิดว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวไทยในช่วงสิ้นปีนี้จะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 79.88 จังหวัดที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดในช่วงสิ้นปี-ปีใหม่นี้คือ เชียงใหม่ ร้อยละ 38.85 ส่วนใหญ่สนใจการท่องเที่ยวแบบเน้นการพักผ่อน พักโรงแรมที่สวยงาม สะดวกสบาย ร้อยละ55.62 ปัจจัยที่จะทำให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น คือ ค่าใช้จ่ายเหมาะสม คุ้มค่า ร้อยละ 71.65 เมื่อถามว่ามีการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปลายปีนี้หรือไม่ พบว่า ร้อยละ 54.01 ตอบว่ามีแผนเดินทางท่องเที่ยว โดยแบ่งเป็นการเที่ยวในประเทศ ร้อยละ 87.58 ต่างประเทศ ร้อยละ 12.42
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมพ์มาดา วิชาศิลป์ คณบดีโรงเรียนการท่องเที่ยวและบริการ เปิดเผยว่า ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยเห็นว่าคำตอบของท่องเที่ยวไทยหลังโควิด-19 ควรมาจากการออกแบบการท่องเที่ยวใหม่ หรือ Tourism Redesign โดยนำเสนอยุทธศาสตร์สมดุล 4 ประการ เพื่อสร้างการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน คือ 1) สมดุลเมืองหลักและเมืองรอง 2) สมดุลผู้ประกอบการรายย่อยและรายใหญ่ 3) สมดุลด้านการใช้ทรัพยากรการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้น และ 4) สมดุลของแผนด้านการท่องเที่ยวระยะสั้นและระยะยาว
แม้มีผลสำรวจยืนยันแนวโน้มที่ดีของการท่องเที่ยว ขณะที่ภาคธุรกิจเตรียมพร้อมรับมือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ แต่ก็ทราบกันดีว่า เส้นทางการกลับมาของธุรกิจท่องเที่ยว ที่เคยเป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย รอบนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ที่ชัดเจนได้แก่ ตั๋วเครื่องบินมีราคาสูงมาก และหาได้ยาก เพราะมีการเดินทางอย่างมากมาย ชนิดที่สายการบินรองรับไม่ได้ ดังนั้นภาครัฐต้องเข้ามาหาทางแก้ไขปัญหานี้ และทำให้การท่องเที่ยวประเทศไทย เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งผู้เดินทางและผู้เป็นเจ้าบ้าน

