‘มิตรภาพไร้ขีดจำกัด’ ท่ามกลางสงครามยูเครนระอุ ‘ปูติน’เยือนจีน ร่วมสร้างความยุติธรรมและระเบียบโลก

‘มิตรภาพไร้ขีดจำกัด’ ท่ามกลางสงครามยูเครนระอุ
‘ปูติน’เยือนจีน ร่วมสร้างความยุติธรรมและระเบียบโลก

การเดินทางออกนอกประเทศครั้งแรกหลังจากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีต่ออีก 1 สมัยของ “วลาดิมีร์ ปูติน” คือประเทศจีน และเป็นการเยือนจีนครั้งที่ 2 ภายในเวลา 7 เดือน ระยะเวลา 11 ปี “วลาดิมีร์ ปูติน” กับ “สี จิ้นผิง” ได้พบกัน 40 กว่าครั้ง เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างจีน-รัสเซีย

Advertisment

จากแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับความสัมพันธ์การเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เชิงลึก ดูประหนึ่งว่าขอบเขตความร่วมมือครอบคลุมทุกด้าน แต่ที่เกี่ยวกับสงครามยูเครนมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อุปมาเหมือนกับเศษเนื้อข้างเขียง จึงไม่แปลกที่สังคมตะวันตกวิพากษ์ว่า พฤติกรรมจีน-รัสเซียเกี่ยวกับสงครามยูเครนขาดความโปร่งใส

จากการที่รัสเซียเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม จากการติดตามสถานการณ์สนามรบ อนุมานได้ว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครนอาจต้องยืดเยื้อลากยาวไปอีกนาน

Advertisement

ทว่าจากคำแถลงจุดยืนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ว่าจะเป็นที่ปารีส ไม่ว่าจะเป็นที่ปักกิ่ง ล้วนยืนหยัดจีนเคารพกฎบัตรสหประชาชาติ คือธำรงสันติภาพและยุติสงคราม

สี จิ้นผิงปฏิเสธข้อกล่าวหาของสื่อตะวันตกอันเกี่ยวกับการสนับสนุนรัสเซียในการทำสงครามยูเครน แต่ยืนหยัดความร่วมมือกับรัสเซียแบบไร้ขีดจำกัด เพราะความสัมพันธ์จีน-รัสเซียสอดคล้องกับผลประโยน์ของสองประเทศ จึงไม่หวั่นไหวต่อการวิพากษ์ของสังคม “ปูติน” เยือนจีนท่ามกลางสงครามระอุ โดยติดตามด้วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม (ป้ายแดง) และแนะนำว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทหาร สังคมจึงมองว่า อาจเป็นการวางแผนระยะยาวในการทำสงคราม จึงเป็นการสมควรที่รัฐบาลสหรัฐประเมินว่า ในที่สุดสงครามรัสเซีย-ยูเครน มีความเป็นไปได้สูงที่จะกลายเป็นสงครามเกาหลีเวอร์ชั่นใหม่ คือต่างฝ่ายต่างหยุด ไม่ยุติไม่สันติ

ปฏิเสธมิได้ว่าความร่วมมือระหว่างจีน-รัสเซียได้ก่อเกิดประโยชน์แก่การทำสงครามรัสเซีย แม้สงครามได้ดำเนินมาเกินกว่า 2 ปีแล้วก็ตาม แต่เศรษฐกิจของรัสเซียหาได้พังทลายไม่ กลับทำให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น และเข้าสู่ 5 อันดับแรกของโลก แต่ความร่วมมือจีน-รัสเซียก็ทำให้จีนได้ประโยชน์มหาศาลในทางยุทธศาสตร์

Advertisement

หากดูจากแถลงการณ์ร่วมครั้งนี้ ตั้งแต่ปัญหาไต้หวัน ตลอดจนปัญหาทะเลจีนใต้ รัสเซียสนับสนุนจีนเต็มที่ อีกทั้งความร่วมมือด้านทรัพยากรธรรมชาติ ด้านอวกาศ และด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์ จีนล้วนได้รับประโยชน์มหาศาล ดังนั้น เมื่อรัฐบาลจีนแก้ต่างข้อกล่าวหาของยุโรปและสหรัฐอันเกี่ยวกับความร่วมมือจีน-รัสเซีย

จึงมี “เพียงคำเดียว” เท่านั้นคือ “ยึดมั่นธำรงไว้ซึ่งผลประโยชน์ส่วนตน”

ส่วนการธำรงกฎบัตรสหประชาชาติ ในแถลงการณ์ร่วมถือว่าเป็นข้อปฏิบัติในการรักษาไว้ซึ่งระเบียบหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อนำมาหักล้างกับข้อกล่าวหาที่เหลวไหล หรือไม่เป็นความจริงของสหรัฐและยุโรป

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์มีนัยส่อว่าไม่งดความร่วมมือการซ้อมรบ อีกทั้งยกระดับการค้าสองฝ่ายโดยใช้สกุลเงินของตน เพื่อความสะดวกในการซื้อขาย ทั้งนี้ ก็พอจะอนุมานได้ว่า จีน-รัสเซียได้เตรียมพร้อมสำหรับต่อต้านการแซงก์ชั่นของตะวันตกและสหรัฐที่อาจจะมีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ไม่ว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครน จีนมีจุดยืนเดียวคือ สงครามต้องไม่ส่งผลสะท้อนกลับ ป้องกันสงครามลุกลามไปยังประเทศที่ 3 สงครามต้องไม่ยกระดับ ต้องไม่ใช้อาวุธขนาดใหญ่โดยเฉพาะนิวเคลียร์ อีกทั้งคัดค้านการทำลายฐานที่ตั้งอาวุธนิวเคลียร์

ส่วนการประชุมเกี่ยวกับสันติภาพยูเครนที่จะจัดขึ้นที่สวิตเซอร์แลนด์ในเดือนมิถุนายน “ปูติน” แจ้งว่ารัสเซียมิได้รับเชิญ ส่วนจีนจะเข้าร่วมหรือไม่นั้น เป็นประเด็นที่สังคมกำลังให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม เมื่อ “สี จิ้นผิง” พบกับ “ปูติน” เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ณ ทำเนียบจงหนานไห่ได้กล่าวว่า จีนสนับสนุนประเด็น “รัสเซีย-ยูเครนเห็นพ้อง ทุกฝ่ายพิจารณาประเด็นสันติภาพอย่างยุติธรรม”

แม้ “สี จิ้นผิง” ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสังคมอันเกี่ยวกับการสนับสนุนสงครามรัสเซียว่า “มิใช่ผู้ก่อสงคราม ไม่มีส่วนร่วม ไม่ใช่หน้าที่ต้องทำการประนีประนอม” ก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ความร่วมมือทุกด้านระหว่างจีน-รัสเซีย ก็คือการสนับสนุนโดยปริยาย จึงน่าเชื่อว่าความแนบแน่นจีน-รัสเซียต้องถึงขั้นที่แยกกันมิได้

การที่รัสเซียมิได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสันติภาพ ส่วนจีนจะเข้าร่วมหรือไม่นั้น ดูเหมือนมีคำตอบแล้ว

ศ.ชยานันต์ ศุกลวณิช

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image