ภูเขา ดอกไม้ ระบำและเสียงเพลง ไฮไลต์พิธีเปิด ‘เอเชี่ยนเกมส์แดนอิเหนา’

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 กำลังจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันที่ 18 สิงหาคม ที่สนามเกโลร่า บังการ์โน่ ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย หรือที่คนไทยคุ้นชื่อในนามสนามเสนายันนั่นเอง

พิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในเวลา 19.00 น. ซึ่งเวลาของอินโดนีเซียเท่ากับเวลาของประเทศไทย ใช้เวลาทั้งสิ้น 3 ชั่วโมงเต็ม และพร้อมที่จะเปิดฟลอร์ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้แล้ว

เอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้มีสโลแกนในการแข่งขันว่า “พลังของชาวเอเชีย” โชว์ในครั้งนี้จะเต็มไปด้วยการสื่อถึงวัฒนธรรมจากอดีตจนถึงปัจจุบันของหมู่เกาะอินโดนีเซีย ผ่านทางเสียงเพลงและระบำท้องถิ่น เพื่อให้ทั้งโลกได้เห็นถึงสปิริตและตัวตนของเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ใช้นักแสดงทั้งหมด 6,000 คน ศิลปินชื่อดังของประเทศคับคั่ง

วิชนุตามา ผู้อำนวยการออกแบบพิธีเปิด-ปิดเอเชี่ยนเกมส์ เปิดเผยว่า การแสดงทั้งหมดจะนำมาจากทั่วทุกภูมิภาคของอินโดนีเซีย ซึ่งจะแสดงประกอบไปกับเพลงของนักร้องชื่อดัง อาทิ โจเซียะ อเล็กซานเดอร์ ซิล่า ศิลปินแจ๊ซชาวบาหลีที่โด่งดังที่สุดในแดนอิเหนา ปัจจุบันอายุเพียง 15 ปี แต่ชนะการประกวดรายการใหญ่ด้วยวัยเพียง 9 ขวบ เคยได้มีชื่อชิงรางวัลแกรมมี่ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเปียโนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียเลยก็ว่าได้

“ถ้าผมเปิดเผยการแสดงพิเศษในวันแสดงจริงก็คงไม่เซอร์ไพรส์ ซึ่งก็ได้เตรียมความอลังการเอาไว้มากมาย การแสดงมีที่มาที่ไปจากความหลากหลายของอินโดนีเซียที่แสดงให้เห็นถึงพลังของชาวเอเชียทั้งหมด” วิชนุตามากล่าว

เจ้าภาพได้เตรียมเทคนิคพิเศษที่ใช้จอแอลอีดีขนาดความสูง 26 เมตร ความกว้าง 30 เมตร เพื่อนำเสนอภาพภูเขา วิวทิวทัศน์อันสวยงาม ดอกไม้นานาพันธุ์ที่เบ่งบานอยู่ในอินโดนีเซีย คลอไปกับเสียงเพลงจากวงดนตรีออเครสต้าที่มี แอดดี้ มูจาดี้ สุมัตมัดจา นักแต่งเพลงและวาทยากรมากฝีมือ ร่วมกับ โรนัลด์ สตีเฟ่น นักดนตรีฝีมือดีอีกคน

สำหรับเซอร์ไพรส์ที่คาดว่าจะมีในพิธีเปิดครั้งนี้ คือ ฉากภูเขาอันอลังการที่บอกไปก่อนหน้านี้ ไม่ใช่แค่จอแอลอีดียักษ์เท่านั้นที่จะสร้างความสวยงามให้กับซีนนี้ เพราะได้มีการรายงานจากสำนักข่าวในอินโดนีเซียว่า เจ้าภาพได้เตรียมพื้นที่ของเวทีที่กว้าง 1,350 เมตร เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้หลายชนิดรวมแล้ว 12,775 ต้น ในโชว์สุดพิเศษครั้งนี้ และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนได้เก็บภาพการฝึกซ้อมไว้ เพราะกลัวว่าจะไม่เซอรืไพรส์อย่างที่ตั้งใจไว้

อีริค โธฮีร์ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันเอชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ยืนยันว่า ไม่ใช่แค่การแสดงที่พร้อมแล้ว แต่ความพร้อมด้านอื่นๆ ในช่วงพิธีเปิดการแข่งขันก็พร้อมแล้วเช่นกัน ทั้งระบบอินเตอร์เน็ตไร้สายที่เสถียร พลังงานไฟฟ้าที่เตรียมไว้อย่างเพียงพอ น้ำสะอาด ซึ่งจะไม่มีปัญหาใดๆ และจะไม่ติดขัดระหว่างการโชว์ศักยภาพของอินโดนีเซียให้ทั้งโลกได้เห็นอย่างแน่นอน

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าจับตามองในพิธีเปิดครั้งนี้ อินโดนีเซียได้เชิญ มุน แจ คิม ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมพิธีเปิด เพื่อร่วมชมขบวนนักกีฬารวมชาติเกาหลีเดินเข้าสนามโดยไม่แบ่งแยกว่าจะเป็นเหนือหรือใต้ อย่างไรก็ตามยังไม่ได้รับการตอบรับจากผู้นำของทั้งสองฝ่าย

ด้านขบวนนักกีฬาไทยยังไม่มีการยืนยันว่าใครจะเป็นผู้ถือธงไตรรงค์นำทัพไทยเข้าสนามพิธีเปิด “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย บอกว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครจะเป็นผู้ถือธงเพราะโปรแกรมการแข่งขันยังไม่ชัดเจน เจ้าภาพยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ จึงต้องรอให้โปรแกรมนิ่งที่สุด และมาดูว่านักกีฬาคนไหนมีความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของผลงาน โปรแกรมการแข่งขันที่ไม่ใกล้กับช่วงเวลาของพิธีเปิด แต่มีหลายคนที่อยู่ในใจแล้วตอนนี้

อินโดนีเซียต้องการจะจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ให้ออกมาดีที่สุด เพื่อหวังต่อยอดไปสู่การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ 2032 ในอีก 14 ปีข้างหน้า

มาดูกันว่าการจัดเอเชี่ยนเกมส์ด้วยฝีมือเพื่อนบ้านอาเซียนของเราจะประสบความสำเร็จขนาดไหน ฝ่ายข่าวกีฬา “มติชน” จะรายงานทุกความเคลื่อนไหวส่งตรงมาจากขอบสนามให้ได้ติดตามกันตลอดการแข่งขัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงเวลา ยกเลิกคำสั่ง คสช.3/ 2558 เพื่อให้ทุกพรรคทำกิจกรรมการเมืองได้เสียที
บทความถัดไปสยอง! ‘ทางด่วน’ อิตาลีถล่ม รถร่วงอื้อ ชิ้นส่วนทับโรงงานดับแล้วกว่า 30 (ชมคลิป)