‘โย่ง’รับ’อุซเบ’แกร่งทุกตำแหน่ง แย้มอาจส่ง’ศุภชัย’ยืนหน้าเป้า

ความเคลื่อนไหวทีม “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดเอเชี่ยนเกมส์ หลังจากผ่านการลงเล่น 2 นัด ในกลุ่มบี เสมอกับกาตาร์ 1-1 และเสมอกับบังกลาเทศ 1-1 แต่ยังเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มจากการมี 2 คะแนน ตามหลังอุซเบกิสถาน ที่เก็บชัยชนะ 2 เกมรวด ผ่านเข้าสู่รอบ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 สิงหาคม “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย นำลูกทีมลงฝึกซ้อมที่ปาดจาจาราน สเตเดียม ในเมืองโบกอร์ โดยเป็นการเน้นฟื้นฟูสภาพร่างกายนักเตะ หลังจากที่ต้องลงเล่นวันเว้นวันมาใน 2 เกมที่ผ่านมา ก่อนจะทบทวนแท็กติกเล็กน้อยที่จะใช้กับอุซเบกิสถาน

ภายหลังการฝึกซ้อม โค้ชโย่ง กล่าวว่า เกมรอบ 2 มีเวลาพัก 3-4 วัน ต้องเตรียมให้ดี เชื่อว่า อุซเบกิสถาน จะไม่เปลี่ยนทีม เพราะหลังจบเกมนี้มีเวลาถึง 3-4 วัน หากตัวหลักพักนาน จะส่งผล สิ่งที่จะเน้นย้ำลูกทีมคือครึ่งแรกอย่าเสียประตู ถ้าเล่นเหนียวๆ โอกาสโต้กลับก็มี อยู่ที่ว่ามีโอกาสจะเป็นประตูได้ไหม

“การเปิดเกมรุกใส่ทีมที่มีมาตรฐานสูงอย่างอุซเบกิสถานนั้นเป็นเรื่องลำบาก อันดับแรกที่ทีมไทยต้องทำคือแก้ปัญหาเกมรับ วรวุฒิ นามเวช เจ็บ อาจส่ง ปวีร์ ตัณฑะเตมีย์ ลงแทน ส่วนกองหน้าตัวเป้า ก็จะเลือกคนที่ดีที่สุดลงเล่น ศุภชัย ใจเด็ด ต้องเช็คเรื่องขาหนีบ อย่างไรก็ตามคงจะใช้กองหน้าเดี่ยว เน้นกลางเพื่อสู้กับคู่แข่ง บอกตรงๆ แบบไม่อายเลยว่า จากได้ดูเกมอุซเบกิสถานกับกาตาร์นั้น ต้องยอมรับว่าทีมเขาแกร่งทุกตำแหน่ง”

ส่วนเรื่องเสียงวิจารณ์ หลังจบเกมเสมอ บังกลาเทศ นั้น โค้ชโย่ง กล่าวว่า “ผมยอมรับว่าคำวิจารณ์ ผมเข้าใจแฟนบอล ขอให้ลงที่ผมคนเดียว เพราะผมเป็นคนนำทัพ เป็นคนเลือกตัว ส่วนเด็กคืออนาคตของชาติ อายุยังน้อย ส่วนตัวผมทุกคำวิจารณ์ รับได้อยู่แล้ว ยังไงก็เต็มที่ ต้องขอโทษสำหรับนัดที่แล้ว นัดหน้าจะทำให้ดีที่สุด”

“เสี่ยเช” วรพจน์ ยศะทัตน์ ที่ปรึกษาทีม กล่าวว่า เรื่องอัดฉีด สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีให้แน่ แต่คงไม่เหมาะที่เปิดเผย ขณะที่เรื่องเสียงวิจารณ์ บอกนักเตะว่าสิ่งสำคัญคือความมั่นใจ ต้องมั่นใจทั้งทีม ทำให้เต็มที่ เชื่อว่าสู้ได้

ธนาสิทธิ์ ศิริผลา ตัวรุกทีมไทย กล่าวว่า หลังจากเกมที่แล้ว “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ดาวเตะทีมชาติไทยชุดใหญ่ ให้กำลังใจผ่านโซเชียล พร้อมเตือนว่าให้ทุกคนกล้าเล่น กล้าตัดสินใจ ส่วนเรื่องที่แฟนบอลวิจารณ์ตนเรื่องฟอร์มไม่คงเส้นคงวา อย่างแรกคือสมาธิด้วย เตะวันเว้นวัน ในสนามบางทีก็เหนื่อย อาจตัดสินใจพลาดบางจังหวะ เข้าใจที่แฟนบอลวิจารณ์

“โอกาสนัดอุซเบกิสถาน ใครก็ได้ จบสกอร์ให้ได้ ผมไม่โฟกัสเรื่องสกอร์ อยากให้เพื่อนมั่นใจขอให้ทีมชนะ เรื่องยิง ผมอยากให้ เจนรบ (สำเภาดี) ยิงมากกว่า ผมรู้ว่า เจนรบ มีดี ขาดแค่ความมั่นใจ”

โดยเกมสุดท้าย ทีมชาติไทยจะพบกับอุซเบกิสถาน เจ้าของแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ทีมล่าสุด ที่ปากันซารี สเตเดียม ประเทศอินโดนีเซีย ในวันที่ 19 สิงหาคม เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทางเวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon