สู้ชีวิต! “ชัชชาติ” วิ่งตากฝนลงพื้นที่ดูปัญหาโรงงานขยะอ่อนนุช

สู้ชีวิต! “ชัชชาติ” วิ่งตากฝนลงพื้นที่ดูปัญหาโรงงานขยะอ่อนนุช

เมื่อเวลา 13.09 น. วันที่ 17 มิถุนายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาถึงโรงงานกำจัดมูลฝอยชุมชน เพื่อผลิตพลังงาน ซอยอ่อนนุช 86 เขตประเวศ เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกโรงงานกำจัดมูลฝอย เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึงผลกระทบที่ได้รับจากการดำเนินงานของโรงงานกำจัดมูลฝอย

ตัวแทนชาวบ้านได้อธิบายถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ขณะนี้มี 54 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่เขตประเวศ, สวนหลวง, ลาดกระบัง และราชาเทวะ ฯลฯ

โดยมีทั้งขยะเปียกและขยะติดเชื้อ ซึ่งมีกลิ่นที่แตกต่างกัน สิ่งได้รับผลกระทบคือเรื่องกลิ่น, เรื่องเสียง, ควัน, เรื่องความปลอดภัยจากถังแก๊สของโรงงาน รวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยจนคนในชุมชนล้มป่วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ได้พูดคุยถึงปัญหาและผลกระทบ นายชัชชาติและกลุ่มชาวบ้านเดินเท้าไปดูพื้นที่ต่างๆ ในโรงงาน ขณะเดียวกับที่มีฝนตกลงมา ประกอบกับนายชัชชาติจะต้องรีบไปปฏิบัติภารกิจต่อ จึงทำการเดินกึ่งวิ่งไปยังบ้านของชาวบ้าน เพื่อตรวจสอบ

นายชัชชาติกล่าวว่า จากที่ดูก็พอมีลู่ทางในการแก้ปัญหา คงต้องหาทางออกที่ยอมรับได้ทุกฝ่าย ความปลอดภัย สุขภาพของประชาชนต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว ทางเทคนิคมันน่าจะมีทางออก แต่ต้องทำให้ชาวบ้านรับได้ด้วยแต่ต้องฟังกันด้วยเหตุผล จะพยายามแก้ให้ เป็นกำลังใจให้ทุกคน

“โฟกัสเรื่องกลิ่นเป็นอันดับแรก การแก้ปัญหาไม่ต้องรอคณะกรรมการก็ได้ แต่ต้องมีคณะกรรมการมาตรวจสอบในภายหลัง ยืนยันจะดำเนินการตามมาตรฐานให้ดี ฝากทุกคนด้วย เดี๋ยวจะมาเยี่ยมอีก” นายชัชชาติกล่าว และว่า กรรมการต้องเอาตัวจริงมา เรื่องนี้หลอกกันไม่ได้ เพราะใครมาก็ได้กลิ่น เป็นเรื่องปัจจุบันไม่ใช่เรื่องอนาคต เรื่องเวลาไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือแก้ปัญหาครบถ้วนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่นายชัชชาติกล่าวถึงพื้นที่โรงงาน ที่มีอยู่กว่า 500 ไร่ มีแนวความคิดว่าอยากทำเป็นสวนป่า ชาวบ้านต่างปรบมือและพูดว่า “I Love You”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon