ขรก.เกษียณ พุ่ง ‘โกดังหนังสือ’ อดีตเคยเกลียด ตอนนี้อินการเมือง น.ศ.ปลื้มราคาดี สอยคอลเล็กชั่น ‘นิธิ’

‘ข้าราชการเกษียณ’ ตื่นมารีบพุ่งงานหนังสือ ด้านน.ศ.ปวศ.ปลื้ม หนังสือราคาดี คว้าหนังสือ ‘นิธิ’ กลับบ้าน

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ที่มติชน อคาเดมี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชนร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จัดงาน “มติชนเปิดโกดังหนังสือการเมือง” ครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม- 3 กันยายนนี้ โดยภายในงานคับคั่งด้วยกองทัพหนังสือการเมืองเล่มสำคัญที่หายาก พร้อมด้วยผลงานของศาสตราจารย์ ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ รวมถึงกิจกรรมเสวนา ‘นิธิแห่งทัศนะและปัญญา’ นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นพิเศษและของพรีเมียมอีกมากมาย

เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้าของงานเปิดโกดังหนังสือการเมือง ซึ่งจัดขึ้นมาเป็นวันที่ 2 พบว่าประชาชนเริ่มทยอยเดินทางแวะเวียนมาเลือกซื้อหนังสืออย่างต่อเนื่อง

Advertisement

นางดุษณี บุญญเศรษฐ์ อายุ 68 พนักงานเกษียณอายุราชการ กวาดหนังสือไปกว่า 10 เล่ม อาทิ อยุธยาในย่านกรุงเทพฯ ศิลปกรรมที่สัมพันธ์กับแม่น้ำลำคลอง โดย ผศ.ดร. ประภัสสร์ ชูวิเชียร, การปฏิวัติและการเปลี่ยนแปลงในประเทศสยาม: บันทึกของทูตญี่ปุ่น ผู้เห็นเหตุการณ์ปฏิวัติ 2475 โดย ยาสุกิจิ ยาตาเบ แปลโดย เออิจิ มูราชิมา และนครินทร์ เมฆไตรรัตน์, อ่านสยามตามแอนนา แปลโดย สุภัตรา ภูมิประภาส และสุภิดา แก้วสุขสมบัติ, ลงเรือแป๊ะ โดย วิษณุ เครืองาม, อยากลืมกลับจำ โดย ภูริ ฟูวงศ์เจริญ, ศรัญญู เทพสงเคราะห์ และณัฐพล ใจจริง, แกะปมจินตนาการ นาย ก.ศ.ร กุหลาบแห่งสยาม โดย บุญพิสิฐ ศรีหงส์, การเมืองเรื่องพระพุทธรูป โดย วิราวรรณ นฤปิติ, เที่ยวกรุงโรมโบราณ วันละ 5 เดนารี โดย ฟิลิป มาทีแชก แปลโดย ภัทรภร ภู่ทอง, แหล่งกำเนิดศิลปกรรมไทย ก่อนสมัยอยุธยา และอยุธยา ลพบุรี หลังวัฒนธรรมเขมร โดย ศ.ดร. ศักดิ์ชัย สายสิงห์, ศิลปวัฒนธรรม ฉบับพิเศษ ‘ศิลปะและโบราณคดีปราสาทพระวิหาร ศรีศิขเรศวร ปราสาทพระวิหาร เป็นต้น

ดุษณี บุญญเศรษฐ์

นางดุษณีเปิดเผยว่า เมื่อทราบข่าวว่างานนี้จะมีหนังสือการเมืองลดราคาพิเศษ ก็รีบเดินทางมาซื้อแต่เช้า

“แน่นอน ชีวิตคนเรามันเกี่ยวเนื่องกับการเมืองอยู่แล้ว เห็นบอกว่าวันนี้จะมีหนังสือการเมืองราคาพิเศษก็พุ่งมาเลย ตื่นเช้ามาทานกาแฟ ยังไม่ทันได้ทำอะไรก็ รีบพุ่งออกมาเลย”

“เคยมีปีหนึ่ง ที่อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ มานั่งเซ็นชื่อหนังสือให้ด้วย ผ่านมาไม่นานนี้เอง ก็นึกถึงท่านด้วยก็เลยเดินมาดู แม้จะไม่ได้เป็นลูกศิษย์โดยตรง แต่ก็เป็นลูกศิษย์จากการอ่านหนังสือของท่าน” นางดุษณีเผย

นางดุษณีกล่าวอีกว่า ตอนเรียนหนังสือ ยุค 14 ตุลาคม 2516 กำลังเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 ก็จะมีหนังสือต่างๆ ออกมาต่อเนื่อง จึงมาเลือกดูหนังสือของทางสำนักพิมพ์มติชน เพราะเห็นว่ามีคุณภาพ

“เราชอบการมาเมืองอยู่แล้ว วันนี้พุ่งมาเลย ตัวนักเขียนก็มีความหลากหลาย บางเล่มเราอ่านตั้งแต่สมัยเรียน ป้าอ่านแล้ววางหนังสือเล่มนั้นเลย โกรธมาก เพราะว่าเขาสอนให้คนเลว แต่เมื่อเวลาผ่านไปตอนนี้ป้าเข้าใจเลย โห มันใช่ โชคดีที่เรายังเก็บไว้ถึงแม้จะเกลียด จนมาตอนนี้กลับมาอ่าน ไม่ต้องซื้อ แต่เล่มที่พิมพ์ใหม่ปกดึงดูด น่าซื้อมากเลย” นางดุษณีเผย

นางดุษณีกล่าวอีกว่า วันนี้เผอิญมาเจอเพื่อนชอบคอเดียวกัน คุยแลกเปลี่ยนกัน ชอบอ่านหนังสือศิลปวัฒนธรรมเหมือนกัน ซึ่งสามีก็เป็นสมาชิกศิลปวัฒนธรรมมานาน


(จากซ้าย)-บัวพิศุทธิ์, ชินภัทร และศุภวิชญ์

ด้าน น.ส.บัวพิศุทธิ์ นายชินภัทร และนายศุภวิชญ์ (สงวนนามสกุล) นักศึกษาภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เดินทางมาเลือกซื้อหนังภายในงานและซื้อหนังกลับบ้านหลายเล่ม

น.ส.บัวพิศุทธิ์กล่าวว่า ตนมีความสนใจในหนังสือประวัติศาสตร์ การเมือง ซึ่งความประทับใจของงานวันนี้ คือหนังสือราคาดี วันนี้ได้หนังสือ ‘การเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ’ เขียนโดย ทักษ์ เฉลิมเตียรณ เนื่องจากมีความสนใจอยากศึกษาการเมืองยุคของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อยู่แล้ว

ด้าน นายชินภัทรกล่าวว่า ตนได้แวะชมบูธคอลเล็กชั่กหนังสือของอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ วันนี้ก็ได้หนังสือปากไก่และเรือใบมาแล้ว เราอ่านหนังสืออาจารย์นิธิอยู่แล้ว เช่น การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี ใช้ประกอบการเรียนด้วย

“วันนี้ได้หนังสือที่สนใจเป็นพิเศษ คือ แลหลังคำเขมรไทย เรารู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เราเจอในสังคมไทย แต่เรากลับไม่รู้รากเหง้าที่มา รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่เป็นเรื่องไกลตัวที่หลายคนยังไม่รู้” นายชินภัทรชี้

ขณะที่ นายศุภวิชญ์ กล่าวว่า วันนี้ได้หนังสือที่สนใจคือ เลือดสีน้ำเงิน เพราะว่า ได้ศึกษาชนชั้นของกลุ่มอนุรักษนิยมที่ขึ้นมามีอำนาจ ยุคหลังจากที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่มีการต่อสู้กันแล้วค่อยๆ ขึ้นมามีอำนาจผ่านการเมืองไทย ผ่านวัฒนธรรมไทย

“ปกติไปเดินงานหนังสืออยู่แล้ว และคุ้นเคยกับหนังสือของสำนักพิมพ์มติชน เพราะมักจะมีหนังสือแนววิชาการ การเมืองอัดแน่น” นายศุภวิชญ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานงาน ภายในงานยังมีนิทรรศการ ‘นิธิทรรศกาล’ นิทรรศการรวมผลงานของ ศ.ดร.นิธิ เอียดศรีวงศ์ ที่ขับเคลื่อนทางความคิดตลอดกาลเวลา พร้อมทั้งบูธหนังสือคอลเล็กชั่นนิธิ เอียวศรีวงศ์ 1. การเมืองไทยสมัยพระนารายณ์ 2. ชาติไทย เมืองไทย แบบเรียน และอนุสาวรีย์ ว่าด้วยวัฒนธรรม, รัฐ และรูปการจิตสำนึก 3. การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี 4. กรุงแตก, พระเจ้าตากฯ และประวัติศาสตร์ไทย 5. ผ้าขาวม้า, ผ้าซิ่น, กางเกงใน และ ฯลฯว่าด้วยประเพณี, ความเปลี่ยนแปลง และเรื่องสรรพสาระ 6. โขน, คาราบาว, น้ำเน่าและหนังไทย ว่าด้วยเพลง, ภาษา เเละนานามหรสพ 7. โมงยามไม่ผันแปร

รวมถึงมีโปรโมชั่นสุดพิเศษภายในงาน หนังสือการเมืองและประวัติศาสตร์ลดราคาแบบจัดหนักจัดเต็ม

โดยหนังสือใหม่ – ลด 20%
หนังสือขายดี – ลด 70%
หนังสือราคาพิเศษ – เริ่มต้น 30.- และ 50.-
หนังสือเพื่อนสำนักพิมพ์ – ลด 20%

พร้อมรับของพรีเมียม สุดพิเศษ เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท รับฟรี Tote Bag (Limited Edition) ออกแบบโดย ‘ตะวัน วัตุยา’ ทเฉพาะงานนี้เท่านั้น, ซื้อครบ 2,000 บาท รับฟรี Pillow Blanket

สมาชิกนิตยสารราคาพิเศษ สมัครสมาชิกนิตยสาร 12 เดือน ลดถึง 20%
มติชนสุดสัปดาห์ (52 ฉบับ) จากราคา 4,212.- เหลือเพียง 3,588.- (รวมจัดส่ง)
เทคโนโลยีชาวบ้าน (24 ฉบับ) จากราคา 1,944.- เหลือเพียง 1,656.- (รวมจัดส่ง)
ศิลปวัฒนธรรม (12 ฉบับ) จากราคา 2,052.- เหลือเพียง 1,692.- (รวมจัดส่ง)
ประชาชาติธุรกิจ (104 ฉบับ) จากราคา 4,784.- เหลือเพียง 4,264.- (รวมจัดส่ง) เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image