สุจิตต์ ฝาก เศรษฐา รักษาเมือง ‘อโยธยา’ แนะทบทวนสอบปวศ.ขรก. ลั่น ‘เดี๋ยวยุ่งแน่’

สุจิตต์ ฝาก เศรษฐา รักษาเมือง ‘อโยธยา’ แนะทบทวนสอบปวศ.ขรก. ลั่น ‘เดี๋ยวยุ่งแน่’

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ห้องนิทรรศการชั่วคราว 3 มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน จัดงานเปิดตัวหนังสือ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ ผลงาน ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไป มีประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลาประมาณ 12.15 น. โดยให้ความสนใจกับบูธสำนักพิมพ์มติชนซึ่งนำหนังสือเล่มดังกล่าวมาจำหน่ายในราคาพิเศษ จาก 740 บาท เหลือ 592 บาท แต่หากซื้อราคาเต็มจะได้รับแผนที่โลก โดยฟรา เมาโร แผนที่ฝรั่งแรกสุดที่ปรากฏนามและข้อความพรรณนากรุงศรีอยุธยา พ.ศ. 1991

เวลาราว 12.30 น. บุคคลในแวดวงต่างๆ เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก โดยมีผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายนฤตย์ เสกธีระ บรณาธิการ นสพ.มติชน ให้การต้อนรับ

Advertisement

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 13.45 น. นายราเมศ พรหมเย็น ผอ.สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวเปิดงาน

จากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปาฐกถาพิเศษ โดยมีผู้เข้าร่วมล้นหลาม จนต้องจัดเก้าอี้เสริมภายนอกห้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในตอนหนึ่ง นายสุจิตต์ กล่าวถึง ‘อโยธยา’ โดยฝากถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยรักษาหลักฐานทางโบราณคดีในพื้นที่ดังกล่าวที่อาจเกิดผลกระทบจากโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา ซึ่งจะพาดผ่านยังเมืองอโยธยา บริเวณสถานีรถไฟอยุธยาปัจจุบัน

ท่านนายกเศรษฐา ทวีสิน ควรหลีกเลี่ยงรถไฟความเร็วสูง อย่าให้ทำลายเมืองอโยธยา เพราะนี่คือหลักฐานจริงที่มาแทนที่สุโขทัย ที่เคยบอกกันว่า สุโขทัยคือราชธานีแรกของไทย เป็นเรื่องที่ไม่มีหลักฐาน

ต้องพูดกันให้ชัด ว่าอโยธยาคือเมืองเก่าของอยุธยา เป็นที่รู้อย่างเป็นทางการในกลุ่มชนขั้นนำตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ไม่ใช่เพิ่งรู้ เขารู้กันตั้งแต่ 116 ปีที่แล้ว คือ พ.ศ.2450 รัชกาลที่ 5 เสด็จพระนครศรีอยุธยา ทรงมีพระราชดำรัสเปิดโบราณคดีสโมสรพูดถึงอโยธยา คนที่รู้เรื่องนี้ดี คือพระยาโบราณราชธานินทร์ (พร เดชะคุปต์) เพราะเป็นผู้ถวายรายงานข้อมูลหลักฐาน คนที่เอาเรื่องอโยธยามาทำให้เป็นระบบตามหลักวิชาการสมัยใหม่ เมื่อ 57 ปีที่แล้ว คือ อาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดม พิมพ์ในหนังสือสังคมศาสตร์ปริทัศน์ ซึ่งอาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ เป็นบรรณาธิการ” นายสุจิตต์ กล่าว

นายสุจิตต์ ยังกล่าวถึงประเด็นที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบโยบาย 4 กระทรวง สั่งเพิ่มหลักเกณฑ์รับข้าราชใหม่ เน้นดูจิตสำนึก รักชาติ มีจริยธรรม ซึ่งพล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ เผยว่า ผู้เข้ารับราชการนอกจากจะมีความรู้ ความสามารถแล้วต้องมีความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวถึงขั้นตอนสอบสัมภาษณ์ ซึ่งอาจจะมีประเด็นความเป็นพลเมืองไทย ว่าทราบประวัติศาสตร์ชาติไทยมากน้อยเพียงใด

นายสุจิตต์ กล่าวว่า ขอให้มีการทบทวนประเด็นดังกล่าว

“เดี๋ยวรัฐบาลจะยุ่ง ตอนนี้ยุ่งแล้ว ข่าวออกวานนี้ (17 พ.ย.) เรื่องการสอบข้าราชการที่จะให้สัมภาษณ์ความรู้ประวัติศาสตร์ ปลุกใจคนรักชาติ ตรงนี้มีปัญหา ไม่งั้นยุ่ง ขอให้ทบทวนใหม่ อย่าไล่บี้ข้าราชการคนอื่น ต้องทดสอบประวัติศาสตร์ตามหลักฐาน ไม่ใช่ตามจินตนาการ” นายสุจิตต์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image