‘วิโรจน์’ กลั่นบทเรียนชีวิต ถ้าย้อนอดีตได้ – ยัน ทิศทางลม สำคัญกว่าพุ่งเป้าหมาย
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ชั้น LG ฮออล์ 5-7 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และพันธมิตรร่วมจัดงาน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29 (Book Expo Thailand 2024) ในธีม ’อ่านกันยันโลกหน้า‘ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม – 20 ตุลาคมนี้
เวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันที่ 3 ของการจัดงาน เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ มีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาเลือกหนังสือภายในงานอย่างล้นหลาม โดยที่บูธ J02 สำนักพิมพ์มติชน มาในธีม Read Every Day เพื่อสร้างกระแสให้การอ่านเป็นเรื่องกิจวัตร ท่ามกลางนักอ่านให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อหนังสือเป็นจำนวนมาก ซึ่งลดพิเศษ โดยหนังสือใหม่ของสำนักพิมพ์มติชน ลด 15% หนังสือขายดี ลด 20% หนังสือเพื่อนสำนักพิมพ์ ลด 10 – 20% และหนังสือชุดลดพิเศษ ลดสูงสุด 22%
พร้อมรับสินค้าพรีเมียม ที่ออกแบบโดย ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต หรือ TUNA Dunn ศิลปินและนักออกแบบภาพประกอบชื่อดัง เมื่อซื้อสินค้าครบตั้งแต่ 400 บาทขึ้นไป โดยซื้อครบ 400 บาท รับสมุด Note me Every Day, ซื้อครบ 800 บาท รับกระเป๋า Tote me Every Day, 1,200 บาท รับเสื้อยืด Wear me Every Day, 2,000 บาท รับโคมไฟ Light me Every Day และเมื่อซื้อครบ 3,500 บาท รับฟรี กระเป๋าใบใหญ่ Pack me Every Day
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ เวลา 16.00 น. ที่บูธสำนักพิมพ์มติชน J02 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคประชาชน ผู้เขียน ‘ถ้ามองแต่จุดหมาย จะลืมความหมายระหว่างทาง’ สำนักพิมพ์ LEMON เดินทางมาร่วมพบปะนักอ่านบูธมติชน ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นและขอลายเซ็นอย่างต่อเนื่อง

นายวิโรจน์กล่าวว่า มีความประทับใจเป็นอย่างมากในบรรยากาศที่คึกคัก เต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าคนไทยยังสนใจการอ่านอยู่ และมีความยินดีที่แฟนหนังสือได้เข้ามาร่วมพบปะ พูดคุย ขอลายเซ็นกันอย่างอบอุ่น แม้จะยังไม่คุ้นเคยกับบรรยากาศมากนัก เนื่องจากเป็นการออกพ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกของตัวเอง ที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องราวและอุปสรรคที่เคยประสบมาก่อน
“หลายเรื่องราวเขียนในความรู้สึก ถ้าเราย้อนอดีตไปได้ เราก็อยากทำให้มันดีกว่าเดิม หรือเราอยากจะแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดไป เราเขียนเพื่อไม่อยากให้คนที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ต้องมาสะดุดก้อนหินก้อนเดิม ก้อนเดียวกับเรา อยากให้เขาก้าวข้ามและเหนือกว่าสิ่งที่เราเคยเป็น” นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวถึงความหมายของชื่อหนังสือ ‘ถ้ามองแต่จุดหมาย จะลืมความหมายระหว่างทาง’ ด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงทางสังคม เป้าหมายนั้นไม่ได้หยุดอยู่กับที่ แต่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ประชาชนหรือผู้คนในสังคมต่างเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาที่ก้าวหน้ากว่าสิ่งที่เป็นอยู่ ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่วัน ขอเพียงให้อยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง
“แต่เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เป้าหมายก็จะเคลื่อนไปด้านหน้า ดังนั้นทิศทางจึงมีความสำคัญกว่าการมุ่งไปสู่เป้าหมาย” นายวิโรจน์กล่าว
ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อหนังสือจาก สำนักพิมพ์มติชนที่บูธ (J02) ได้ในราคาพิเศษ ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 29 (Book Expo Thailand 2024) ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮออล์ 5-7 ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม – 20 ตุลาคมนี้เวลา 10.00 – 21.00 น.
- อ่านข่าว : ‘ชาญศิลป์’ รับกำลังใจแน่น!-แจกลายเซ็น ‘ฝ่าวิกฤตการบินไทย’ พลิกบริหารแบบเอกชน
- สนั่นบูธ! แห่ขอลายเซ็น ‘หนุ่มเมืองจันท์’ ปลื้มนักเขียน-นักอ่าน บูสต์กำลังใจให้กัน
- ชาญศิลป์ เปิดบันทึกจุดต่ำสุด ‘การบินไทย’ เล่าแผนฝ่าวิกฤต พลิกหนี้ให้กลับมาบวก


