‘มหกรรมหนังสือ’ จัดที่ใหม่ ใหญ่กว่าเดิม ช้อปสบาย ลดหย่อนภาษีได้ด้วย

บ่ายคับคั่ง ‘มหกรรมหนังสือ’ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เผย ที่ใหม่ใหญ่กว่าเดิม ช้อปสบาย หลากหลายความสะดวก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ตุลาคม ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศการจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 เปลี่ยนไปจากการจัดงานครั้งก่อนหน้าอย่างมาก โดยในปีนี้ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 7 โซนหนังสือยอดนิยม ซึ่งช่วยให้ผู้อ่านสะดวกแก่การค้นหาหนังสือมากยิ่งขึ้น ได้แก่ โซน ‘Book Wonderland’ รวบรวมหนังสือการ์ตูนและหนังสือสำหรับคนรุ่นใหม่ โซน ‘หนังสือทั่วไป’ ความรู้รอบตัว และไลฟสไตล์ โซน ‘หนังสือเด็กและสื่อการศึกษา’ โซน ‘การศึกษา’ โซน ‘นิยายและวรรณกรรม’ โซน ‘หนังสือเก่า’ และโซน ‘หนังสือต่างประเทศ’ นอกจากนี้ยังมีโซน ‘อาหาร’ ‘นวดไทย’ โซน ‘My Book My Life’ หรือหนังสือดลใจ ไปจนถึงโซนหนังสือของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ รวมทั้งยังมีการจัดพื้นที่สำหรับนั่งอ่านหนังสือ รวมทั้งหน่วยปฐมพยาบาล และจุดรับฝากของ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักอ่าน รวมทั้งยังมีการเพิ่มเวทีจัดงานเป็น 3 เวที คือ เวทีกลาง เวทีทั่วไป และเวทีเด็ก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้จะย้ายสถานที่จัดงานเป็นครั้งแรก แต่นักอ่านยังคงเดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่งแม้จะมีฝนตกในช่วงบ่าย

น.ส.โชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 14 ยกขบวนไปอิมแพ็ค จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “หนังสือดีมีชีวิต – Bring Content to Life” เพื่อรณรงค์ส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่าน และกระตุ้นให้สังคมไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการอ่านมากขึ้น

“ความน่าสนใจของงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 คือการย้ายมาจัดที่ อาคารชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็คเมืองทองธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่กว่า 20,000 ตรม. โดยปีนี้เพื่อนสำนักพิมพ์มีความตั้งใจอย่างสูงในการจัดบูธให้มีความสวยงาม และมีหนังสือใหม่มากกว่า 10,000 ปก จาก 318 สำนักพิมพ์ รวมแล้ว 888 บูธที่มารวมพลังที่นี่ เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าหนังสือหรือคอนเทนต์ทำให้เราก้าวหน้าและเติมเต็มชีวิตของกันได้ ซึ่งไม่เพียงมีหนังสือใหม่ แต่ยังมีหนังสือใหม่ที่ราคาโดนใจ โดยได้การสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงภาครัฐ ในมาตรการ ‘ช้อปหนังสือช่วยชาติ’ ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้”

น.ส.โชนรังสีกล่าวว่า ในฐานะของผู้ผลิตสื่อ หากพัฒนาเนื้อหาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่านมากขึ้น ก็จะทำให้ผู้อ่านเข้าถึงเนื้อหาที่ดีตามพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แนวคิด Bring Content to Life คือการนำเนื้อหามาสู่วิถีชีวิต เพื่อให้ประเทศไทยได้เห็นว่า สื่อที่มาจากหนังสือและสื่อสร้างสรรค์จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับโลกใบนี้ นำไปสู่การปรับใช้ในวิถีชีวิตเพื่อก้าวไปสู่โลกที่เราจินตนาการหรือต้องการจะเดินไปได้

“บริเวณด้านหน้าของงานมีจะมีการจัดนิทรรศการ Bring Content to Life เพื่อสร้างแรงบันดาลใจผ่านกิจกรรมและเรื่องราวการตลาดในรูปแบบต่างๆ จะมีชีวิตชีวาอย่างไร ต้องลองไปสัมผัส เพราะเป็นกิจกรรมที่ทางกรรมการตั้งใจอย่างยิ่งที่จะทำให้เห็นว่า หนังสือไม่ได้มีเพียงอยู่แค่ในกระดาษ และหนังสือไม่ได้มีเพียงสำหรับคนตาดีเท่านั้น แต่คนด้อยโอกาส และทุกๆคนบนโลกใบนี้สามารถเสพได้

ภายในงานยังมีการเปิดตัวศูนย์ลิขสิทธิ์หนังสือของสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก เพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมองค์ความรู้ให้แก่สมาชิกเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆ ให้คำแนะนำเมื่อถูกละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือ และเพื่อเป็นศูนย์กลางในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างสมาชิกที่ประสบปัญหาในเรื่องลิขสิทธิ์ ทั้ง ลิขสิทธิ์ในประเทศ ระหว่างประเทศ และลิขสิทธิ์ในด้านต่างๆ เพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้มีโอกาสเข้ามาเสพสื่อความรู้ ซึ่งในวันที่ 8 และ 9 ตุลาคมนี้ จะมีการแถลงข่าวเปิดศูนย์สิขสิทธิ์หนังสืออย่างเป็นทางการ จึงขอเรียนเชิญประชาชนร่วมรับรู้กฎหมายที่ควรรู้ รวมถึงร่วมประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ด้อยโอกาสให้ได้มีโอกาสเสพเนื้อหาที่ดีเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีการลงทะเบียนนักอ่าน ซึ่งคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนก็สามารถเลือกซื้อหนังสือในงานได้ แต่ผู้ที่มาลงทะเบียนจะทำให้เรารู้จัก และต่อไปการนำเนื้อหาสาระมาสู่ผู้อ่านจะง่ายขึ้นในยุคเทคโนโลยี 5G เมื่อลงทะเบียนแล้วเดินช้อปหนังสือ จาก 4 ใน 7 โซน สามารถยิง QR code ที่จุดเช็กพอยท์ เพื่อ ลุ้นรับ iPad Air และคูปองเงินสดมูลค่า 1,000 บาททุกวัน ช้อปถูกใจสบายกระเป๋า แถมยังช้อปสะดวก เพราะสามารถใช้บริการ kerry และบริการคนช่วยหิ้วสามารถไปที่จุดลงทะเบียน จะมีคนพาไปยังจุดขึ้นแท็กซี่ หรือจุดที่เชื่อมโยงเครือข่าย ขสมก. อีกด้วย

สิ่งเหล่านี้สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือประเทศไทยได้เตรียมไว้ให้บริการ ตั้งแต่เด็กเยาวชนไปจนถึงครอบครัวและผู้สูงวัย ตอบโจทย์ทุกวัย” น.ส.โชนรังสีกล่าว

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 จัดขึ้นวันนี้ -13 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ติดตามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก Book Thai

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon