หน้าแรก Uncategorized ‘อุตตม’ อ่านจ...

‘อุตตม’ อ่านจนแม่ไล่ไปเล่น พลิก ‘เทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯ’ สนใจมาก รูปสวย บรรยายครบ รู้หมดว่าองค์ไหน

21.10.22 | 18:07 น.

‘อุตตม’ ลั่น ‘อย่าปล่อยผมไว้ในงาน’ อ่านจนแม่ไล่ไปเล่น สอย ‘เทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯ’ เติมความรู้องค์เทพ ซัพพอร์ตตอนไปเที่ยว

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่บูธมติชน i48 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ในแนวคิด “Booktopia มหานครนักอ่าน” ซึ่งจัดมาแล้วเป็นวันที่ 10 โดยจัดตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม เวลา 10.00-21.00 น.

อ่านข่าว : เด็ก ม.ปลาย จัดว่าแปลกใหม่ ‘รสไทย(ไม่)แท้’ ทำตั้งคำถาม วัตถุดิบต่างชาติ แต่กลับบอก ‘อาหารของเรา’ ?

หนุ่ม มธ. เอฟซี ‘อาสา’ ตามสืบ ปวศ.อาหาร-ซื้อ ‘รัฐสยดสยอง’ เจาะมุมมืดของไทย หลังได้เรียนเรื่องความรุนแรง

โดยบรรยากาศ เวลา 16.49 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) เดินทางมาเยี่ยมชมบูธสำนักพิมพ์มติชน พร้อมซื้อหนังสือ 1 ใน 9 เล่มใหม่ที่เปิดตัวในงานนี้ เรื่อง เทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯ ซึ่งเขียนโดย อชิรัชญ์ ไชยพจน์พานิช

Advertisement

นายอุตตมเปิดเผยถึงสาเหตุที่สนใจซื้อหนังสือเทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯว่า ตนมีความสนใจในเรื่องของสถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ และทั่วประเทศ ซึ่งศาลเจ้าจีน หรือเทพเจ้าจีน อย่างที่เราทราบกันดีว่ามีอยู่ทั่วไป ฉะนั้นก็เลยอยากได้ความรู้มาซัพพอร์ตว่า องค์ไหนเป็นองค์ไหน พอเราลงพื้นที่ ไปเที่ยวที่นู่นที่นี่ ก็จะได้ภาพที่ครบถ้วนบริบูรณ์

“เมื่อกี้ผมเปิดดูตัวอย่าง น่าสนใจมาก เพราะพิมพ์สวย มีรูปภาพ และคำบรรยายประกอบ” นายอุตตมระบุ

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ตนเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ ชอบอ่านหลากหลายแนวมาก

“ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก คุณแม่เป็นครูส่งเสริมให้อ่าน แต่บางครั้งอ่านมากเกินไป คุณแม่ต้องไล่ให้ออกไปเล่นข้างนอกกับเพื่อนๆ จนติดนิสัยรักในการอ่านมาจนถึงตอนโต งานแบบนี้ถ้าปล่อยผม ผมอยู่ได้ทั้งวันจนจบงาน 3 ทุ่มเลย” นายอุตตมเผย

นายอุตตมกล่าวอีกว่า สำนักพิมพ์มติชนสำหรับตนมีความคุ้นเคย เพราะได้อ่านหนังสือที่ตีพิมพ์ รวมทั้งรู้จักกับทางผู้ใหญ่และผู้บริหาร

“ผมคิดว่าจุดเด่นอยู่ที่ความสามารถของมติชน ที่จะหยิบยกในเรื่องซึ่งเป็นที่สนใจและมีความหลากหลาย สนใจในสังคมของคนกลุ่มต่างๆ ช่วยให้ทุกคนได้เข้าถึงสิ่งที่น่าสนใจเหล่านี้ได้ ก็เป็นจุดเด่นของสำนักพิมพ์มติชน และสามารถที่จะอยู่ในแนวหน้าของการนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ผมมั่นใจว่ามติชนจะนำเสนอสิ่งพิมพ์ หนังสือ ที่น่าสนใจออกมาตลอดเวลา และเป็นเรื่องใหม่ๆ เท่าที่ผมเห็นมาตลอด” นายอุตตมกล่าว

นายอุตตมกล่าวต่อไปว่า สำหรับตน การอ่านหนังสือถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก แม้ว่าสมัยนี้ผู้คนจะเข้าสู่ยุคดิจิทัล มีสื่อดิจิทัลมากมาย คนสามารถดูจาก E-Book ได้ แต่ว่าหนังสือจะอยู่คู่สังคมต่อไป ซึ่งเวลาเลือกซื้อหนังสือก็จะเลือกจากเนื้อหาเป็นหลัก

“แน่นอนว่า ดูด้วยว่าท่านไหนเขียน แต่ว่าหลักๆ ผมจะเลือกดูจากเนื้อหาที่ผมสนใจ เช่น เทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯ ที่เลือกซื้อไป” นายอุตตมชี้

นายอุตตมยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า คิดว่าความสำคัญของการอ่านหนังสือในยุคปัจจุบัน ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ดูง่ายๆ งานมหกรรมหนังสือ คนแน่นตลอดทุกวัน ฉะนั้น ความสนใจมี และการอ่านหนังสือต้องช่วยกันส่งเสริม

“ไม่ว่าเราจะอยู่ในยุคดิจิทัล มีสื่อ ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย แต่หนังสือมีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์ของตัวเอง การพลิกหน้า การซึมซับสิ่งที่อยู่ในหนังสือ มันไม่เหมือนกับการอ่านดิจิทัลแน่นอน ฉะนั้น ‘สำหรับสังคมสมัยใหม่ เราต้องส่งเสริมการอ่านหนังสือ เหมือนกับที่เราบอกว่าส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต’ การเรียนรู้ตลอดชีวิตจะเกิดขึ้นได้ เราต้องส่งเสริมเคียงคู่กับการอ่านหนังสือตลอดชีวิต และอยากฝากถึงผู้อ่านหนังสือทั้งหน้าใหม่ หน้าเก่า ว่าการอ่านหนังสือเป็นสิ่งเพลิดเพลิน ให้ความรู้ ขอสนับสนุน ไม่ว่ากลุ่มไหน วัยไหน อ่านเถอะ” นายอุตตมกล่าว

สำหรับเทพเจ้าจีนในกรุงเทพฯ เขียนโดย อชิรัชญ์ ไชยพจน์พานิช (หนังสือใหม่) ราคา 400 บาท ราคาภายในงาน 340 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถมาเลือกชมหนังสือได้ที่ บูธมติชน i48 ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00-21.00 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชั้น LG ฮอลล์ 5-7

สนใจสั่งซื้อคลิก: www.matichonbook.com พร้อมโปรโมชั่นเดียวกับในงาน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพิมพ์มติชน ไลน์ : @matichonbook ยูทูบ: Matichon Book ติ๊กต็อก : @matichonbook ทวิตเตอร์ : matichonbooks อินสตาแกรม : matichonbook