สองแม่ลูกผู้บริหาร ร.ร.จินดารัตน์ ควงคู่ขอลายเซ็น ‘ผาสุก-คริส’ ขอบคุณเขียนงานคุณภาพ ให้เด็กรุ่นหลังใช้อ้างอิง ทั้งลึกทั้งกว้าง แถมพลิกมุมมอง
เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG มีการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 21 ซึ่งจัดโดย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ร่วมกับ BOOKWALKER ในแนวคิด “Book Fluencer” ผู้นำอ่าน ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม – 9 เมษายนนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนักพิมพ์มติชน ประจำที่บูธมติชน M49 ดึงศิลปินชื่อดัง “ไข่แมว” ผู้วาดการ์ตูนน้องตาใส ผสมอารมณ์ขันยั่วล้อการเมือง มาร่วมออกแบบบูธและของพรีเมียม เตรียมเสิร์ฟนักอ่านแบบจุใจ ในธีม “BOOKSELECTION” โดยถ่ายทอดเส้นสีแสบสันยั่วล้อไปกับโมงยามของการเมืองเรื่องการเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ ภายในบูธอัดแน่นด้วยหนังสือ ครอบคลุมทุกความสนใจ อาทิ แนวการเมือง ประวัติศาสตร์ ราชวงศ์ รัฐสวัสดิการ การเมือง ไสยศาสตร์-ทุนนิยม เมืองในฝัน ผู้นำ ชนชั้น อำนาจ จิตวิทยา-แรงบันดาลใจ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ ตลอดจนหนังสือสุขภาพ โดยหนังสือใหม่ที่เปิดตัวในงานนี้ ทั้ง 26 ปก ลด 15% ส่วนหนังสือขายดีลดพิเศษถึง 20%
บรรยากาศภายในบูธ M49 เวลา 15.10 น. ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร และ ดร.คริส เบเคอร์ นักเศรษฐศาสตร์การเมืองและนักประวัติศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ “ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย ฉบับปรับปรุงใหม่ (พิมพ์ครั้งที่ 14) ร่วมแจกลายเซ็น ซึ่งมีแฟนคลับ นักอ่านมาต่อแถวกันอย่างไม่ขาดสาย

หนึ่งในนั้นคือ นางสุรีรัตน์ เศรษฐจินดา ผู้อำนวยการโรงเรียนจินดารัตน์ อายุ 60 ปี และ น.ส.พิมพ์ทอง บุญญภัทโร อายุ 33 ปี ผู้จัดการโรงเรียนจินดารัตน์ สองแม่ลูกผู้บริหารโรงเรียนเอกชนใน จ.ลพบุรี
น.ส.พิมพ์ทองกล่าวว่า รู้จักหนังสือ A History of Thailand จากที่ รศ.ฉลอง สุนทราวาณิชย์ให้อ่าน ตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์บอกว่าจะทำให้มุมมองประวัติศาสตร์ไทยเปลี่ยนไป แล้วเมื่อตนอ่านก็พบว่าเปลี่ยนมุมมองจริง ศ.ดร.ผาสุก เขียนในลักษณะเศรษฐกิจการเมือง เศรษฐกิจของชาติในแต่ละยุคเป็นอย่างไร ซึ่งส่งผลต่อการเมืองของประเทศ ซึ่งพบความจริงว่าเศรษฐกิจยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ไม่เหมือนกับปลายสมัยอยุธยา
ตอนไปเรียนปริญญาโทที่ The London School of Economics and Political Science (LSE) ก็ได้หนังสือของ ศ.ดร.ผาสุก ไปใช้อ้างอิงในการเขียนวิทยานิพนธ์ด้วย

“ตอนเรียนมัธยมเราอ่านมาแบบหนึ่ง พอมาอ่านของอาจารย์ผาสุกก็เป็นอีกแบบ เป็นคนละข้อมูล เหมือนอยู่คนละประเทศเลย อยากให้อาจารย์อัพเดตข้อมูลใหม่ๆ เรื่อยๆ แบบนี้” น.ส.พิมพ์ทองกล่าว
ด้าน นางสุรีรัตน์กล่าวว่า คุณแม่อ่านเวอร์ชั่นภาษาไทย สิ่งที่อาจารย์ทั้งคู่ให้ไม่ใช่แค่การเขียนหนังสือ แต่ยังเป็นแหล่งข้อมูลให้เด็กรุ่นหลังใช้เป็นแหล่งอ้างอิง รวมถึงนำเสนอข้อมูลอย่างครบถ้วน เชิงลึก กว้าง และไม่ได้มีการตัดสินชี้ขาด นอกจากนี้อาจารย์ทั้งคู่ยังให้เกียรติคนอ่าน
“ชื่อของ อาจารย์ผาสุก จะอยู่ในครอบครัวของเราเรื่อยๆ ตอนที่ไปกรุงลอนดอน พบว่าข้อมูลลิงก์กับ อาจารย์ผาสุก เราอยากได้งานที่มีคุณภาพเยอะๆ แบบนี้ในสังคมไทย ต้องขอขอบคุณทางมติชนด้วย” นางสุรีรัตน์กล่าว

นางสุรีรัตน์กล่าวเพิ่มเติมว่า ปกติไม่ชอบอยู่ที่คนเยอะๆ แต่งานสัปดาห์หนังสือต้องมา พอได้ยินชื่อ ศ.ดร.ผาสุก ก็ทำให้อยากมามากขึ้น ก่อนหน้าที่จะมาเดินงาน ได้สั่งคนงานทาสีปรับปรุงอาคาร โดยใช้เวลาการเดินทางจาก จ.ลพบุรี มาถึงที่บูธประมาณ 2 ชั่วโมง
ห้ามพลาด! ที่บูธมติชน M49 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21 ที่ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม-9 เมษายนี้ โดย 1 เมษายน เปิดเวลา 10.00 – 24.00 น. และ 2-9 เมษายน เวลา 10.00-21.00 น.
หรือช้อปออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://www.matichonbook.com/ สามารถดูรายละเอียดหนังสือแต่ละเล่มได้ที่ https://bit.ly/40oM45I สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และติดตามสำนักพิมพ์มติชนได้ที่ ไลน์ : @matichonbook ยูทูบ: Matichon Book ติ๊กต็อก : @matichonbook ทวิตเตอร์ : matichonbooks อินสตาแกรม : matichonbook
อ่านข่าว :
- ผาสุก-คริส ทึ่ง ‘ปวศ.ไทยร่วมสมัย’ ฮ็อตไฟลุก! เศร้าแทนคนไทย ‘ประเทศถอยหลัง’ ใต้ระบอบทหาร
- เพนกวิน ลั่น ไม่มีจริง ‘ชิงสุกก่อนห่าม’ เล่มนี้ต้องอ่าน! ปวศ.ไทยร่วมสมัย’ ได้เขียนบทความพิเศษ
- FC ขรรค์ชัย-สุจิตต์ สอย ‘เจ้านครอินทร์ฯ’ อ้อนชัชชาติ อยากได้ห้องสมุด-จุดนั่งเวิร์กฟรีทั่วกรุง
- ขุดเบื้องหลัง ‘เลิกทาส’ นักปวศ. ชวนมองมุมใหม่ในทาสไท (ย) กระแสรอง


