ตู้หนังสือ : สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น

ตู้หนังสือ : สมองสิทธัตถะ กับเปิดสมองวัยว้าวุ่น

ทุกวันนี้ โฆษณาชวนเชื่อมีพลังเพิ่มมหาศาล เนื่องจากมีช่องทางสื่อสาธารณะให้ทะลุทะลวง เข้ามาป่วนวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย่างสะดวก ตราบใดที่ใครยังจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ดังนั้น การมีความรอบรู้อยู่บ้างเพื่อดูแลตัวเองจึงมีความจำเป็น นี่คือที่มาของ คู่มืออยู่อย่างวิทย์ ฉบับติดบ้าน ของ ไบรอัน เคล็กก์ แปลโดย พินดา พิสิฐบุตร

อาจพูดได้ว่า เป็นเล่มเดียวที่นักอ่านต้องการ เพื่อความเข้าใจสุขภาพอย่างเป็นวิทยาศาสตร์

ไม่ว่าอาหารการกิน, การออกกำลังกาย, สมอง, จิตวิทยา, สุขภาพ, สิ่งแวดล้อมถึงเรื่องสนุก

ผู้เขียนเป็นนักเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์ ได้รวบรวมหลักฐานการวิจัยและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเชื่อถือได้ที่สุดเท่าที่มี เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพในมิติต่างๆไว้ในหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเชื่อถือได้ให้หยิบใช้

ตัวอย่างเช่น อาหารออแกนิคดีกับสุขภาพจริงหรือ, วิตามินเสริมดีหรือเปล่า, ไข่ดีหรือแย่, ผลิตภัณฑ์ไม่เติมน้ำตาลแปลว่าอะไร, กินอาหารดัดแปลงพันธุกรรมได้ไหม, กินน้ำวันละกี่แก้วพอ

ผงชูรสมีโทษอะไร, ควรดื่มไวน์ประจำหรือไม่, น้ำผักผลไม้เป็นเครื่องดื่มสุขภาพแค่ไหน, ออกกำลังกายอย่างไรเกิดประสิทธิภาพที่สุด, จอคอมพิวเตอร์ทำให้เสียสายตาไหม, การสบถลดอาการเจ็บได้อย่างไร-เอ้อเฮอ พิศดาร ฯลฯ

เรื่องเหล่านี้ปฏิเสธมิได้ว่าควรรู้ จะได้มีภูมิป้องกันสุขภาพและการเสียเงินเปล่าประโยชน์-อิอิ

๐ ตั้งแต่โรงเรียนสมัยใหม่เกิดขึ้นในรัชกาลที่ 5 ต่อมาวัดกับโรงเรียนก็เริ่มห่างจากกัน จนหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง วันพระยังเคยเป็นวันหยุดโรงเรียน และมีพระเทศน์ให้นักเรียนฟัง แต่วันเหล่านั้นไม่หวนกลับมาอีกแล้ว เมื่อโรงเรียนขาดจากวัด

และพระสงฆ์ซึ่งเคยเป็นจิตแพทย์ของสังคม ก็ถูกกีดให้พ้นภาระไปโดยไม่รู้ ไม่เข้าใจกันทั้งพระทั้งฆราวาส วัดหลายแห่งยังอาจเป็นปอดของเมือง จากหมู่ไม้ ศาลาราย และอุโบสถอันงามสงบ แต่ครั้นวัดต้องติดลูกกรงเหล็กตามอาคารสถานที่มากขึ้น เพราะขโมยขโจร วัดแต่ละแห่งที่เคยเข้าไปพึ่งพาหาความสงบ ก็ถูกปิดประตูยามค่ำคืน ยากจะเข้าถึงอย่างปกติ

พึมพำมาพอเป็นกระสาย พบกับต้นรัตนตรัย ที่มาของสงฆ์และวัดกันเสียที สมองสิทธัตถะ หมู่นี้ต้องอ่านเรื่องพุทธจากฝรั่ง จะได้รู้ว่าเขาเห็นอะไร ขณะที่เราเห็นแต่ธูปเทียนมากกว่าธรรม

เจมส์ คิงส์แลนด์ เขียนหนังสือเล่มนี้ที่ ไซเอนติฟิก อเมริกัน กล่าวว่า ไม่เพียงบอกว่าการทำสมาธิเจริญสติจัดระบบของมนุษย์ และช่วยเติมเต็มทางจิตวิญญาณอย่างไร แต่ยังบอกว่า เราสามารถนำการปฏิบัตินี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดายเพียงใด

ผู้เขียนรวบรวมพุทธประวัติและพุทธโอวาท จากคัมภีร์พุทธศาสนา รวมถึงงานวิจัยทางคลินิคและวิทยาศาสตร์ที่สำคัญ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าได้ผลจริง ในการแก้ปัญหาทางใจผ่านการเจริญสติ ซึ่งชาวพุทธคุ้นเคยกันดี แต่ได้นำมาใช้กันหรือไม่ไม่รู้ เมื่อดูจากข่าวสารและเหตุการณ์นานาในสังคมซึ่งผ่านมาปีต่อปี

การเจริญสติที่เจ้าชายสิทธัตถะฝึกฝนเมื่อสองพันห้าร้อยกว่าปีก่อนจนข้ามผ่านทุกปัญหามาได้

คุณหมอ นที สาครยุทธเดช แปลให้อ่าน

สมองสิทธัตถะ

๐ ไหนๆก็ไหนๆ อีกเล่มแล้วกัน แน่ใจหรือว่าคือวิถีพุทธ พุทธคือวัดหรือการปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์หรือใส่บาตร อ่านหนังสือธรรมะ ฯลฯ แน่นอนว่า นั่นพูดผิวเผินเกินไป อย่างไรคือวิถีพุทธ

ดูสักแค่ 10 บทในสารบัญก็พอนึกถึงแนวที่จะถกกันในหนังสือเล่มนี้ออก ฮวงจุ้ยกับความสุข, ปีชงในมุมมองของศิษย์พระพุทธเจ้า, วันเกิด, โหราศาสตร์กับชาวพุทธ, ฝาแฝดสะท้อนอะไร, สิ่งที่ชาวพุทธจำเป็นต้องทำ, เข้าใกล้ศาสนา, อนิจจาศรัทธาสูญสิ้น, ผู้หญิง อย่าพยายามเท่าเทียมผู้ชายทุกเรื่อง, ชาวพุทธกับเทวดา ฯลฯ
เหล่านี้คือคำแนะนำเกี่ยวกับความเชื่อและวิถีปฏิบัติในชีวิตประจำวันยุคดิจิตัล ซึ่งอาจส่งผลลบต่อชีวิต ทั้งให้ข้อคิดเกี่ยวกับมิจฉาทิฏฐิซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นสัมมาทิฏฐิได้ เพื่อสมกับที่เป็นชาวพุทธอันเปี่ยมสติปัญญา สร้างบุญ ละบาป กุมจิตใจให้ผ่องแผ้ว

ณัฐพบธรรม ธนันท์เมธากรณ์ ถ่ายทอดความคิดผ่านทัศนคติให้อ่าน

๐ คู่มือช่วยฟันฝ่าช่วงวัยซึ่งร้อนแรงที่สุดในชีวิต เปิดสมองวัยว้าวุ่น ของ แดเนียล เจ.ซีเกิล ช่วยให้ผู้ใหญ่ไม่ว่า พ่อแม่ ครู ผู้ปกครอง พี่น้อง หรือตัววัยรุ่นเอง ได้ทำความเข้าใจกับช่วงอายุ 12-24 ปี ที่ต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ

ยังให้คำแนะนำการพัฒนาจิตใจของวัยรุ่น และความสัมพันธ์ของวัยรุ่นกับผู้ใหญ่ ที่สามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นขั้นตอน ช่วยให้ต่างฝ่ายต่างผ่านช่วงโกลาหลของวัยนี้ไปได้อย่างดี

ผู้อ่านจะได้เห็นสาระและความสำคัญของการเป็นวัยรุ่น ประโยชน์และความท้าทายของวัยรุ่น รักษาพลังและจุดมุ่งหมายของใจวัยรุ่นไว้ได้จนเข้าวัยผู้ใหญ่

นอกจากนี้ยังได้รู้จักสารโดพามีน รู้ถึงการตัดสินใจและแรงผลักสู่รางวัล รู้จักแม่แบบของความผูกพัน แหล่งพักพิงที่ปลอดภัยและฐานแห่งการเริ่มต้นอันมั่นคง

ที่สำคัญ การอยู่กับปัจจุบันขณะผ่านการเปลี่ยนแปลง และปัญหาที่ประสบ การให้เกียรติตัวตนใหม่ของวัยรุ่น การก้าวออกจากบ้าน และรู้จักวัยเจริญพันธุ์ เพศสภาวะ และอัตลักษณ์ ซึ่ง อิฏฐพร ภู่เจริญ จะถ่ายทอดเป็นพากย์ไทยให้เข้าอกเข้าใจ

๐ หนังสือสำหรับเด็กวัยเรียนรู้และเหมาะเจาะกับยุคสมัย Hello Ruby ไขความลับเรื่องคอมพิวเตอร์ เด็กน้อยที่จินตนาการใหญ่ เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อค้นหาเคอร์เซอร์หรือตัวกระพริบชี้ตำแหน่งที่หายไปจากหน้าจอ หนังสือซึ่งสร้าง 26 กิจกรรมแสนสนุกให้เด็กๆได้รู้จักและเข้าใจคอมพิวเตอร์ได้ดียิ่งขึ้น

รู้จักส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่อง ระบบปฏิบัติการ แอพพลิเคชั่น เข้าใจการทำงานอันซับซ้อนและประโยชน์ต่างๆของเครื่อง รู้ว่าภายในกล่องลึกลับนี้มีอะไรอยู่บ้าง

ลินดา ลูคัส ผู้เขียน เป็นบุคคลแนวหน้าด้านเขียนโปรแกรมระดับโลก และก่อตั้งโครงการซึ่งส่งเสริมการสอนการเขียนโปรแกรมให้กับเด็กหญิงทั่วโลก

ปรเมศร์ จันทร์ใส แปลให้เข้าใจไม่ยาก สำหรับลูกหลานซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้

๐ นิยายรางวัลพูลิตเซอร์ ปี 2561 เชียวนะ เลส (Less) แปลโดย ศรรวริศรา เรื่องตลกเสียดสี เล่าถึงนักเขียนเกย์อเมริกันวัย 49 เป็นนักเขียนฝีมือระดับกลางๆ งั้นๆ ไม่โดดเด้ง เด่นดัง พอคู่รักล่าสุดประกาศแต่งงานกับชายคนใหม่ ก็หนี ไม่ไปงานแต่ง หาเรื่องไปต่างเมือง ไปต่างประเทศ เม็กซิโก อิตาลี เยอรมัน มอร็อคโค อินเดีย ญี่ปุ่น ไปรับรางวัล ไปปล่อยไก่ ไปเจอเรื่องราวต่างๆมากมาย และเกือบจะตกหลุมรักใหม่

แอนดรู ฌอน เกรียร์ ผู้เขียนกล่าวว่า หากจะคุยกันถึงหนังสือเล่มนี้ “หัวข้อที่ผมอยากให้ยกขึ้นมาพูดกันก็คือ ความรักคืออะไร”

แหะ แหะ นั่นนะสิ

๐ นิตยสารการเมืองฉบับครอบครัว อ่านแล้วฟักทอง ถั่วดำ ทับทิม สลิ่ม ยิ้มหัวทั่วหน้าชมสังขยาใบเตยว่า มติชนสุดสัปดาห์ น่าอ่านนักน่าอ่านหนา เจ้าข้าเอ๋ย

ฉบับเด็ดว่าด้วย อะไร อะไร ก็ กรู – อ่านศึกประยุทธ์ 2/2 พลังประชารัฐการ์ดตก, ปชป.ปิดเกาะเสม็ดเคลียร์ใจ, 123 ปีชาตกาล จอมพล ป. พระเอกหรือผู้ร้ายในประวัติศาสตร์ไทย

อ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงคืออะไร จีนต้องแลกอะไรเพื่อรักษาความมั่นคงของชาติ

อ่านอิโมจิมิได้มีความหมายเดียว, ฝรั่งตาน้ำข้าว, 88 ปีระบอบทหารไทย 2475-2488, อ่านอาจารย์ชัยอนันต์ตอนสนุก (106) ทรราชในสายตาประชาธิปไตยและเพลโต

อ่านไหว้ครูมนุษย์ ธรรมเนียมเกิดใหม่ หลังยุครัชกาลที่ 5 ยกเลิกหมอบคลานกราบไหว้ และอุทัย พิมพ์ใจชนพูด ประชาธิปไตยไทยก้าวน้อยถอยมาก วัฒนธรรมการปกครองคนแบบกงสี

อ่านได้อ่านดี อ่านมติชนสุดสัปดาห์ฉบับนี้เพลิดเพลิน.

บรรณาลักษณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แหม่มโพธิ์ดำ’ แจงหลัง ‘นพ.ทวีศิลป์’ อ้างโพสต์โยงการเมือง ชี้เป็นเพจปลอม เช็กข้อมูลให้ดีก่อน
บทความถัดไป‘แฮมิลตัน’ แรงขึ้นทาบสถิติ ‘ชูมัคเกอร์’ ศึกฮังกาเรียน กรังด์ปรีซ์