โควิดคร่า ‘อำนวยชัย’ ผู้ร่วมแปล 1984 จาตุรนต์เผย ‘เสียใจที่สุด’ คุยครั้งสุดท้ายก่อนเข้า รพ.

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม รายงานข่าวแจ้งว่า นายอำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงศ์ ผู้ร่วมแปลหนังสือ 1984 นักแปลดีเด่นรางวัลสุรินทรราชา 2552 เสียชีวิตลงแล้วหลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคคลในแวดวงหนังสือ ต่างร่วมกันแสดงความอาลัย โดยนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ระบุว่า ตนทราบข่าวด้วยความเสียใจ เมื่อรู้ว่านายอำนวยชัย นักแปล นักวิจารณ์ ผู้ร่วมแปล “1984” ได้ลาลับจากไปแล้ว เพราะติดเชื้อโควิด
.
ในขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง โพสต์ภาพพร้อมข้อความอาลัยต่อการเสียชีวิตอย่างกะทันหัน
ความว่า
‘พี่เย อำนวยชัย ปฎิพัทธ์เผ่าพงศ์ นักอ่าน นักคิดนักเขียน นักแปล พี่ที่ดีของน้องๆ เพื่อนที่ดีของพวกเราหลายๆ คน จากพวกเราไปแล้วในวันนี้ เมื่อเวลา 14.05 น.
ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของพี่เยครับ
ผมเริ่มรู้จักพี่เยเมื่อประมาณ 40 ปีก่อน และมาคบกันเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันและร่วมงานกันต่อเนื่องมาตลอด 20 กว่าปี คุยกันครั้งสุดท้ายทางโทรศัพท์เมื่อตอนบ่ายๆ วันที่ 12 ก.ค. ก่อนที่พี่เยจะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล
เสียใจที่สุดครับ
เสียใจและเสียดายที่คนมีความรอบรู้ คิดอะไรได้ดี เป็นหลักทางความคิดให้พวกเรามาตลอดต้องมาจากพวกเราไปเร็วเกินไป
.
เสียดายที่ต้องขาดคนที่จะคอยโต้แย้งทักท้วงเวลาที่ไม่เห็นด้วย คนที่จะเขียนอธิบายในเทเลแกรมเป็นฉากๆ ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและการเมืองเวลาที่พวกเราตั้งคำถาม เสียดายที่ต้องขาดคนที่ร่วมคิดผลักดันให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยไป
แต่ทั้งหมดก็คงไม่เท่ากับเสียดายที่ต้องสูญเสียเพื่อนคู่คิดที่รักและจริงใจต่อกันที่สุดคนหนึ่งไป
มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อีกมากมายหลายคนที่จะเขียนถึงพี่เยได้ดีและคงรวมเป็นเล่มได้หนาทีเดียว แต่การเสียชีวิตจากโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างกะทันหันไปหมด มิฉะนั้นเราคงได้เห็นหนังสือที่ระลึกเล่มโตๆ แจกในงานศพพร้อมกับหนังสือ 1984 ที่พี่เยร่วมแปลไว้เมื่อ 40 ปีก่อน….’
ทั้งนี้ นายอำนวยชัย เกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2494 จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ พระนคร และคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยทำงานเป็นผู้ช่วยนักวิจัย ทำงานหนังสือพิมพ์ และนิตยสาร เช่น ผู้บริหารกลุ่มนิตยสารเครือวัฏจักร มีผลงานรวมเล่มแล้วมากกว่า 150 เล่ม ทั้งแนวธุรกิจ การพัฒนาตนเอง จิตวิทยา พยากรณ์ศาสตร์ สุขภาพ ปรัชญา และภูมิปัญญาตะวันออก วรรณกรรม รวมถึงหนังสือภาพ
ผลงานที่สร้างชื่อ ได้แก่ ฮวงจุ้ย : ศาสตร์และศิลป์แห่งการตกแต่งบ้าน สนุกกับลายมือ ชีวิตกับการใช้เวลา จัดเวลาพิชิตงาน และผลงานการร่วมแปลนวนิยาย ‘1984’ ของ จอร์จ ออร์เวลล์ ร่วมกับ รัศมี เผ่าเหลืองทอง
สำหรับงานฌาปนกิจ มีขึ้นในช่วงเช้าของวันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ที่วัดเสมียนนารี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon