“เชตวัน” ชวนอ่านหนังสือวันหยุดสงกรานต์ “โลกนี้ไม่มีใครไร้ค่า-ปฏิรูปกองทัพไทย-สู่รัฐสวัสดิการ”

“เชตวัน” ชวนอ่านหนังสือวันหยุดสงกรานต์ “โลกนี้ไม่มีใครไร้ค่า-ปฏิรูปกองทัพไทย-สู่รัฐสวัสดิการ”

วันที่ 15 เมษายน นายเชตวัน เตือประโคน ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล จังหวัดปทุมธานี โพสต์ข้อความระบุ [ชวนอ่านหนังสือวันหยุดสงกรานต์ : โลกนี้ไม่มีใครไร้ค่า – ปฏิรูปกองทัพไทย – สู่รัฐสวัสดิการ ]

ร้องกรี๊ด!!!หนักมาก หลังแกะพัสดุมาส่งที่บ้านแล้วพบว่าเป็นหนังสือ 3 เล่มนี้ คือ 1.โลกนี้ไม่มีใครไร้ค่า โดย หนุ่มเมืองจันท์ 2.ปฏิรูปกองทัพไทย โดย สุรชาติ บำรุงสุข และ 3.สู่รัฐสวัสดิการ โดย ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี

แม้จะเป็นปีที่ไม่ได้ไปเดินงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เพราะติดภารกิจหาเสียงเลือกตั้ง แต่คุณภรรยาก็ทำเซอร์ไพรซ์ด้วยการสั่งซื้อหนังสือ 3 เล่มนี้มาให้ มีลายเซ็นของผู้เขียนทั้ง 3 คนในเล่มด้วยพร้อมสรรพ

Advertisement

วันหยุด #สงกรานต์ จึงอยากชวนมาอ่านกันครับ

เริ่มที่ “โลกนี้ไม่มีใครไร้ค่า” โดย หนุ่มเมืองจันท์ หรือ พี่ตุ้ม – สรกล อดุลยานนท์ สำหรับแฟนคลับพี่ตุ้มแล้วไม่ต้องเสียเวลาให้ผมบรรยายสรรพคุณ แถวยาวเหยียดที่รอขอลายเซ็นนั้นเป็นสิ่งการันตีคุณภาพ

น่าจะไม่มีผลงานเล่มไหนของพี่ตุ้มที่ผมไม่เคยอ่าน แต่ที่น่าประทับใจก็คือ การเคยร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เขียนหนังสือด้วยกันกับพี่ตุ้มในเล่ม “Top Story : วัยรุ่นพันล้าน”

พี่ตุ้มให้โอกาสเด็กรุ่นหลังอย่างผมได้ร่วมเวที และก็หวังว่า #เลือกตั้ง2566 นี้จะให้โอกาสพวกเราพรรคก้าวไกล (สายไหม กาX ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ – ทนายแจม – Sasinan Thamnithinan เบอร์ 3 ครับ, แฮ่ม)

เล่มต่อมาคือ “ปฏิรูปกองทัพไทย” โดย อ.สุรชาติ บำรุงสุข ซึ่งต้องบอกว่าคอลัมน์ “ยุทธบทความ” ในนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ คือ หนึ่งในคอลัมน์ที่ผมติดตามอ่านประจำทุกสัปดาห์ และเป็นคอลัมน์แรกๆ ที่ผมเปิดอ่านด้วย

(ของดีมีอยู่, หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว, ยุทธบทความ, ฟ้าดฟู้ดธุรกิจ – นี่คือ 4 บทความนี้ที่ผมเปิดอ่านแรกๆ ครับ)

ผมชอบชื่อภาษาอังกฤษของหนังสือเล่มนี้ คือ Transform or Die ที่แปลเป็นไทยโดยปากของผมเองได้ว่า “จะปฏิรูปหรือตายห่าแม่ง!”

อ.สุรชาติ เขียนและพูดเรื่องการปฏิรูปกองทัพไทยมาอย่างยาวนานมาก เป็นผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่หากคิดถึงเรื่องนี้แล้วอยากได้ความเห็น ชื่อของอาจารย์จะผุดวาบขึ้นมาในหัวเป็นคนแรก

และในหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่การ “รวมบทความ” แต่เป็นข้อเขียนอย่างเป็นระบบที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาของกองทัพไทย มุมมองเปรียบเทียบกับต่างประเทศ และแนวทางที่ควรจะเป็น

อ่านบทนำของ อ.สุรชาติ ท่อนนี้แล้ว น่าจะเข้าใจว่าทำไมผมถึงออกมาร่วมเป็นอีกหนึ่งปากเสียงให้มีการ #ปฏิรูปกองทัพ

“การปฏิรูปกองทัพในยุคปัจจุบัน ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดการ ‘เปลี่ยนผ่านทางการเมือง’ ที่ทำให้กองทัพไทยเป็น ‘กองทัพทหารอาชีพ’ (The Professional Military) ด้วยการปลดปล่อยพันธนาการทางการเมืองให้หลุดออกไป

“ขณะเดียวกัน ก็สร้างให้เกิดความเป็น ‘กองทัพแห่งชาติ (The National Army)’ ที่ทหารเป็นของรัฐและของสังคม ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของผู้นำคนใดทั้งสิ้น”

“และทั้งหมดนี้ ดำเนินการด้วยหลักการเพียงประการเดียว คือ กองทัพต้องเป็น ‘เครื่องมือรัฐ’ ในภารกิจการป้องกันประเทศอย่างแท้จริง”

ครับ, สอดคล้องกับหนึ่งในนโยบายสำคัญสำหรับพื้นที่ #คูคต – #ลำสามแก้ว – #ลาดสวาย จ.ปทุมธานี ซึ่งผมมีข้อเสนอเรื่อง “ยกเลิกธุรกิจกองทัพ ทวงคือสนามกอล์ฟธูปะเตมีย์มาทำประโยชน์ให้ประชาชน”

และหนังสือเล่มสุดท้าย ผลงานมิตรสหายของผมเอง “สู่รัฐสวัสดิการ” ของ จั๊ก – ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี Sustarum Thammaboosadee

ผมรู้จักกับจั๊ก หรือปัจจุบันคือ อ.จั๊ก ตั้งแต่สมัยเราเป็นนักศึกษา เขาเรียนอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนผมเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่แน่นอนว่ากิจกรรมนอกห้องเรียน ประสบการณ์นอกรั้วมหาวิทยาลัยซึ่งสำคัญมาก ก็ดึงดูดให้เรามารู้จักกัน

เรียนจบผมประกอบอาชีพนักข่าว ขณะที่จั๊กเรียนต่อและเดินงานทางสายวิชาการ แต่กระนั้นผมและเขาก็ได้ร่วมกันทำกิจกรรมในหลายๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเวทีที่เขาพารุ่นน้องไปศึกษาปัญหาการสร้างเขื่อนสาละวิน ที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน

หรือสัมภาษณ์ขอความเห็นเรื่องรัฐสวัสดิการ ที่เขาพูดเรื่องนี้เป็นคนแรกๆ และผมก็ร่วมนำเสนอความเห็นเขา ช่วยเหลือผลักดันเรื่องนี้มาด้วยกัน

นานมากแล้วนะครับ, นานขนาดที่ว่า ถ้าใครลองค้นชื่อ “ษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี” ในกูเกิ้ล แล้วจะพบรูปเขาใส่เสื้อเชิ้ตสีชมพูยืนอยู่ตรงกำแพงที่มีกราฟฟิตี้พ่นอยู่ด้านหลัง นั่นคือรูปที่ผมถ่ายเอง ด้วยกล้อง “ไอโฟน 4”

หนังสือ “สู่รัฐสวัสดิการ” จึงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณ มันคือการประกาศของจั๊กว่า นี่คือสิ่งที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศนี้

ผมมักนำคำของจั๊กไปพูดบ่อยๆ ในการหาเสียงว่า “เมกะโปรเจคที่รัฐควรลงทุนที่สุด ไม่ใช่การสร้างถนนหนทางใหญ่โต ไม่ใช่การสร้างรถไฟความเร็วสูงปรี๊ด แต่เมกกะโปรเจคที่ควรลงทุนที่สุด คือเงินทุกบาททุกสตางค์ที่มาจากภาษีของประชาชน นำไปใช้ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน สร้างรัฐสวัสดิการให้เกิดขึ้นในประเทศนี้”

“สู่รัฐสวัสดิการ: แด่ทุกต้นกล้าความฝัน ประวัติศาสตร์ กรณีศึกษาเส้นทางการต่อสู้สู่รัฐสวัสดิการ” เป็นอีกหนึ่งผลงานล้ำค่าที่จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่อง “รัฐสวัสดิการ” ครับ

ทั้ง 3 เล่ม ควรค่าอย่างยิ่งสำหรับการอ่านในช่วงนี้

ประชาชนทุกคน, นักการเมืองผู้เสนอตัวมาเป็น “ผู้แทน” ของประชาชนครับ อ่านเถอะ! และผลักดันเรื่องเหล่านี้ไปด้วยกัน
.
เชตวัน เตือประโคน
ผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล จ.ปทุมธานี
(คูคต – ลำสามแก้ว – ลาดสวาย เบอร์ 4)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image