เจาะเบื้องหลัง ‘สมรภูมิพลิกอำนาจโลก’ แชมป์ขายดี เทียบการเมืองไทยเหมือนหนังดัง

เจาะเบื้องหลัง ‘สมรภูมิพลิกอำนาจโลก’ แชมป์ขายดี เทียบการเมืองไทยเหมือนหนังดัง

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ฮอลล์ 5-7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย กรุงเทพฯ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และพันธมิตร ร่วมจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคมนี้ โดยในวันนี้ถือเป็น 2 วันสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ บูธสำนักพิมพ์มติชน J47 เมื่อเวลา 16.00 น. รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม และรศ.ดร.จักรี ไชยพินิจ เจ้าของผลงาน Amidst the Geo-Political Conflicts สมรภูมิพลิกอำนาจโลก เดินทางมาแจกลายเซ็นผู้อ่าน โดยเล่มดังกล่าวเป็นหนังสือขายดีอันดับ 1 ของสำนักพิมพ์มติชนต่อเนื่องหลายวัน

Advertisement

รศ.ดร.ปิติกล่าวว่า ตั้งเป้าสร้างองค์ความรู้ให้กับประชาชนที่จะเริ่มต้นในการติดตามข่าวสารการเมืองระหว่างประเทศ ตอนนี้ก็มีเรื่องประเด็นภูมิรัฐศาสตร์เป็นประเด็นใหญ่ ซึ่งคำมีเป็นคำศัพท์ใหญ่และคำศัพท์ที่ยาก เพราะฉะนั้น หากจะเริ่มต้นทุกคนอาจจะไม่ได้มีพื้นฐานความรู้เหมือนกับนักเรียนภูมิรัฐศาสตร์ นักเรียนที่เรียนวิชาเศรษฐศาสตร์ ดังนั้น จึงนำแผนที่โลกรอบมากางและนำประเด็นต่างๆ มาวิเคราะห์ว่าแกนหลักของความขัดแย้งนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง รวมถึงเปรียบเทียบนิยายกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของประเทศจีน อย่าง “สามก๊ก” ว่าตอนนี้มหาอำนาจ โดยเฉพาะประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา ที่แม้จะเป็น 2 ขั้วอำนาจที่ยังช่วงชิงความเป็นใหญ่กันอยู่ แต่ความเป็นจริงบนโลกนี้ยังมีมหาอำนาจกลุ่มอื่นๆ อีกด้วย และกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ กลุ่มมุสลิมกับโลกประเทศที่กำลังพัฒนา

“จีนเองก็ดี สหรัฐอเมริกาเองก็ดี ก็พยายามนำกลุ่มคนมุสลิมมาเป็นพรรคพวก เปรียบเสมือนเป็นเกมสามก๊ก ในศตวรรษที่ 21 และก็ได้ปิดหนังสือโดย หากถ้าประเทศไทยต้องทำการต่างประเทศในยุคสมัยแบบนี้ต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง” รศ.ดร.ปิติกล่าว

ด้าน รศ.ดร.จักรีกล่าวว่า สำหรับตนเป็นแฟนหนังสือเล่มแรกของ รศ.ดร.ปิติ คือ “Amidst the New world Order ไทยในระเบียบโลกใหม่” เพราะเวลาที่เราพูดถึงความสัมพันธ์ โจทย์ที่ลืมนึกถึงไปคือความเป็นระเบียบโลกที่กำกับอยู่

“ตัวระเบียบที่เรานึกถึงนั้น เราอาจจะนึกถึงที่สหรัฐอเมริกาเป็นสื่อกลาง ความท้าทายของระเบียบโลกก็นำมาสู่ Amidst the Geo-Political Conflicts สมรภูมิพลิกอำนาจโลกระเบียบโลกที่เป็นอยู่จะนำมาสู่ความยาวนานแค่ไหน จึงเลยฉายภาพไปยังสมรภูมิ 8 ส่วน และจะนำมาซึ่งปัญหา My Challenge ที่เป็นในเล่มแรก

ฉะนั้น ผมเองคิดว่า 2 เล่มนี้น่าจะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าเราจะมองความสำคัญระหว่างประเทศ ภูมิรัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศเป็นอย่างไรได้บ้าง” รศ.ดร.จักรีกล่าว

ส่วนระยะเวลาในการจัดทำ รศ.ดร.ปิติกล่าวว่า “Amidst the New world Order ไทยในระเบียบโลกใหม่” ค่อนข้างนาน เพราะเป็นการเขียน เป็นบทความที่ตนเองได้ลงพื้นที่ต่างๆ ในสื่อต่างๆ ประมาณ3-4 ปี และนำมารีไรต์ใหม่ ปรับตัดทอนเพิ่มเนื้อหา แล้วออกมาเป็นเล่ม ส่วนเล่ม “Amidst the Geo-Political Conflicts สมรภูมิพลิกอำนาจโลก” ใช้เวลาราว 1 ปี

“ผมใช้เอกสารวิชาการจำนวนมาก บวกกับสถานการณ์ล่าสุด ผ่านการติดตามข่าวสารข้อมูลล่าสุด ผ่านเอกสารวิชาการ ทั้งทางทฤษฎี” รศ.ดร.ปิติกล่าว

ด้าน รศ.ดร.จักรีเสริมว่า นอกจากนี้ ยังมีทั้งหลักฐานชั้นต้นที่เป็นบันทึกอย่างตัวเลขที่มีการสะสมอาวุธ ตัวเลขจำนวนทหาร เพื่อที่จะใช้เป็นหลักฐานทางทฤษฎี ที่มาสนับสนุนเรื่องราวเหล่านี้ได้

เมื่อถามว่า ในตอนนี้กระแสการเมืองไทยและกระแสละครไทยกำลังโด่งดังเลย หากเปรียบการเมืองเป็นละครไทยจะออกไปในแนวรสชาติไหน?

รศ.ดร.ปิติกล่าวว่า มีทั้งเรื่องของการทรยศ เรื่องของการช่วงชิงความเป็นเลิศ บางครั้งก็เป็นหนังรักโรแมนติกบ้างที่พยายามพูดถึงเรื่องการผูกมิตรต่างๆ เพราะฉะนั้นก็เป็นละครที่หลากหลายมิติมาก

“หากเป็นแนว มติชน(ด)รามา ผมนึกถึงหนังแนว ‘สแตนลีย์ คูบริก’ ภาพยนตร์ ‘สเปซ โอดิสซีย์ (2001 : A Space Odyssey)’ เป็นการพูดถึงเรื่องความอลังการ แต่พอดูไปเรื่อยๆ จะนึกเป็นแนว อ้าวไม่ใช่หนัง หนังไซไฟแล้ว มันจะเป็นหนังแนว แฟนตาซี แล้วในตอนท้าย ดูตอบจบๆ คุณจะเห็นภาพที่มันหลากหลาย และนำไปต่อยอดได้ จะไม่ใช่หนังที่จบแล้วรู้เรื่องทั้งหมด จะเป็นหนังปลายเปิดให้เราคิดว่าจะเป็นอย่างอย่างไรต่อ สิ่งที่จะสื่อในหนังสือนี้ก็จะให้ติดตามสถานการณ์โลกต่อไป และสนุกไปกับมัน” รศ.ดร.ปิติกล่าว

ทั้งนี้ ช่วงระยะเวลาแจกลายเซ็น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชน นักศึกษาจำนวนมาก ทั้งนักศึกษา ปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มาร่วมแสดงความยินดีกับท่านอาจารย์ทั้ง 2 ด้วยการมอบช่อดอกไม้ที่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้สำเร็จ

ทั้งนี้ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 -23 ตุลาคม 2566 รวม 12 วัน ณ บริเวณ ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันจันทร์-วันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. และวันศุกร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น. สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Thai Book Fair

บูธมติชน(ด)รามา บูธ J47 เดินออกจากทางเชื่อม MRT มายังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เข้าประตูฮอลล์ซ้ายมือ เดินตรงมาโซนตรงกลางแล้วเลี้ยวซ้าย เดินมาสุดทาง บูธสำนักพิมพ์มติชน J47

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image