1.6 ล้านคน แห่ช้อปมหกรรมหนังสือฯ ทำยอดพุ่งทะลุ 400 ล. ‘นิยายวาย-มังงะ’ มาแรง

สมาคมผู้จัดพิมพ์ แถลง มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28  ทะลุเป้า ยอดขายกว่า 4 ร้อยล้าน แห่ร่วมกว่า 1.6 ล้านคน นิยายวาย-มังงะ มาแรง

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่ฮอลล์ 5-7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย กรุงเทพฯ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) และพันธมิตร ร่วมจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 12-23 ตุลาคมนี้

เวลา 13.30 น. นายสุวิช รุ่งวัฒนไพบูลย์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) แถลงข่าวในประเด็นภาพรวมและความสำเร็จ การจัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 28  ณ ห้องประชุม Hall 7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายสุวิชกล่าวว่า ภาพรวมในการจัดงานมหกรรมหนังสือครั้งที่ 28 ครั้งนี้ คึกคักตั้งแต่วันแรก จากภาพข่าว นักอ่านมาร่วมกันข้างหน้าเพื่อที่เข้าบูธสำนักพิมพ์ต่างๆ และจำนวนคนเป็นมาร่วมงานกว่า 1,600,000 คน โดยภาพรวมเป็นไปตามคาดและยอดการขายถึง 400 ล้านบาท และพบว่ายอดคนสูงสุดอยู่ในวันที่ 13 ตุลาคม จำนวน 160,000 คน

Advertisement

“หนังสือเป็นรากฐานของประเทศ อ่านแล้วเกิดความคิด สร้างคนที่มีคุณภาพ และคนที่มีคุณภาพสร้างประเทศได้ อย่างที่ 1 หวังภาครัฐให้มาให้ความร่วมมือกับเราอยากให้ผลักดันเรื่องการกระตุ้นการอ่าน อยากตั้งสถาบันหนังสือเกิดขึ้น เพื่อให้เป็นที่ตั้งปัญหาของนักเขียนต่างๆ

2.เสนอขอเงินสนับสนุนในการจัดงานทั้งในและต่างประเทศ หากเราได้เงิน สำนักพิมพ์ก็จัดบูธได้ฟรี

3.ขยายความรู้ถึงชุมชน ทุกชุมชนต้องมีห้องสมุดที่ทันสมัย ในห้องสมุดต่างประเทศมีการทันสมัยอยู่ตลอดเวลา ห้องสมุดในไทยเป็นอย่างเดียวคือ ผู้ขอรายใหญ่ ทำให้เราต้องรอความร่วมมือต่างๆ จากภาครัฐ” นายสุวิชกล่าว

ด้าน นายธีรนัย โสตถิปิณฑะ เลขาธิการ กล่าวว่า นิยายวัยรุ่น นิยายวาย คึกคักหนาแน่นเต็มพื้นที่งานหนังสือ และได้จัดพื้นที่เป็นพิเศษ พื้นที่มีระยะกว้างกว่าบริเวณทั่วไป มีจำนวนคนอ่านมากขึ้น จัดการเรื่องการเดินเข้าบูธไปได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แล้วได้รับความความร่วมมือจากนักอ่านและนักเขียนทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มความสนใจเข้ามากแจกลายเซ็นภายในงาน ใครบอกเด็กไม่อ่านหนังสือ ตนว่าไม่ใช่

“เราจะเห็นคลิปเข้าไปชมงานและแย่งชิงก็กันมากขึ้น เรามีบริการจัดการแจกคิว มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งนิยายวายเป็นจุดสนใจเป็นตลาดหนึ่งที่คนสนใจ เรื่องกลุ่มคนอ่าน นิยายหนังสือมังงะ คนอ่านในปัจจุบันเริ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน มีการอ่านการ์ตูนมากขึ้น มีแนวโน้มทั้งอ่านและเก็บเป็นสินค้าเพิ่มมากขึ้น” นายธีรนัยกล่าว

นายณัฐกร วุฒิชัยพรกุล อุปนายกฝ่ายในประเทศ กล่าวว่า นิยายแปล จำนวนคนอ่านเยอะมากขึ้นจริงๆ หนังสือที่ขายดีคือหนังสือที่เป็นกระแส จะมียอดมาหาศาล ทำให้ประชาชนมีตัวเลือกมากขึ้น หากเรามีโปรดักต์ตรงใจคน คนก็จะเลือกสูงมากขึ้น อีกปัจจัยคือมีวันหยุดเยอะด้วย

นายธีรภัทร เจริญสุข กรรมการ กล่าวในประเด็น อีบุ๊คส์ว่า จากยอดขายหนังสือที่ทะลุเป้า 400 ล้านบาท ทำให้เราเห็นว่ามูลค่า อีบุ๊กส์ ไม่ได้กินพื้นที่หนังสือเล่ม แต่นิตยสารต้องทำใจ หนังสือเล่มที่เราต้องใช้อ่าน แต่อีบุ๊กส์ แบ่งให้เพื่อนอ่านไม่ได้ ทำให้ตลาดหนังสือเริ่มเติมโตขึ้นได้ และอเมริกาก็กลับมาฟื้นตัวเช่นกัน

“การจัดงานหนังสือเป็นการกระตุ้นให้ราคาหนังสือลดลง ยอดขายหนังสือเพิ่มขึ้นจะทำให้ราคาลดลง ถ้านักอ่านมากขึ้นเราก็จะลดราคาลง สมาคมพยายามให้ทุกสำนักพิมพ์ขายได้ เราพยายามที่จะจัดสถานที่ให้คนเข้าถึง ความสะดวกในการมางานอะไรทำได้เราก็จะพยายามทำ หากเราได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ประเทศไทยเป็นที่แรกในเอเชียที่งานหนังสือไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ” นายธีรภัทรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image