โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด เดินหน้าแคมเปญ  19 ปี 19 พลังความดี  ส่งต่อเรื่องราวนักเรียนทุน สู่ต้นแบบของการแบ่งปันและช่วยเหลือสังคม

“เราเชื่อว่าการให้การศึกษา คือ การมอบโอกาส ‘ให้ทั้งชีวิต’ สร้างคนคุณภาพที่มีคุณค่าต่อตัวเอง สังคม และประเทศชาติ”

เป็นระยะเวลากว่า 19 ปีแล้ว นับจากบริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด จัดตั้ง โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ขึ้นมา  โดยมีปณิธานตั้งแต่แรกเริ่มที่จะมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่มีความประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ เพื่อที่พวกเขาเหล่านั้นจะหลุดพ้นจากความยากลำบาก และสามารถใช้ศักยภาพของตนเองตอบแทนคุณแผ่นดิน สมกับโอกาสที่ตนเองได้รับ

สร้างคนคุณภาพ ร่วมพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน

ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ จากนักเรียนทุนคนแรกที่สำเร็จการศึกษา จากวันแรกที่มีสัญญาใจกับครอบครัวของเด็กๆ ที่ยากจน  ปัจจุบันมีเยาวชนไทยได้รับทุนจากโครงการฯ จนจบการศึกษากว่าพันคน และเข้าถึงโอกาสทางการศึกษากว่าสามพันชีวิต เยาวชนเหล่านี้ต่างกลับไปมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาบ้านเกิดของตนเองและประกอบอาชีพที่ช่วยเหลือประเทศให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืน สมดังความมุ่งมั่นแรกเริ่มของการตั้งกองทุน

คุณสงวนศรี สุทธิพงษ์ชัย ประธานคณะดำเนินงานโครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด  กล่าวถึงแนวคิดเรื่องการสร้างคนของโครงการทุนการศึกษาฯ ให้ฟังว่า

“เราเชื่อว่าการจะทำให้เยาวชนไทยหลุดพ้นจากความยากจนอย่างยั่งยืน ไม่ใช่แค่การให้ทุนเรียนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสนับสนุนให้พวกเขาเข้าถึงการเรียนรู้รอบด้าน ทั้งวิชาชีพและวิชาชีวิต

โดยเป้าหมายสูงสุดของเรา คือ การสร้างคนคุณภาพคืนกลับสังคม ให้พวกเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองและครอบครัว รวมถึงมีจิตสำนึกที่อยากจะตอบแทนบ้านเกิดที่พวกเขาอยู่ อันจะทำให้สังคมของเราสามารถพัฒนาได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ”

ถ่ายทอดดีเอ็นเอความดีจากรุ่นสู่รุ่น

สำหรับการสร้างดีเอ็นเอความดีให้แก่เยาวชน โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของนักเรียนทุนฯ ที่สร้างสรรค์ต่อเนื่องผ่านกิจกรรมค่ายจริยธรรมประจำปี ทั้งระดับชั้นมัธยมศึกษา – อาชีวศึกษา และระดับอุดมศึกษา

โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอดความดีซึ่งกันและกัน พร้อมการปลูกฝังให้นักเรียนทุนฯ มีสติปัญญา มีความซื่อสัตย์ มีความกตัญญู และมีจิตใจดีงาม พร้อมตอบแทนสังคมผ่านกิจกรรมอาสาหรือการรับใช้ประเทศชาติในด้านต่างๆ 

ตลอดจนการสร้างแรงบันดาลใจผ่านการเรียนรู้จากบุคคลตัวอย่างที่สามารถส่งต่อพลังความดีให้แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่ อันจะช่วยให้นักเรียนทุนสามารถค้นหาตัวตนของตนเอง และเติบโตอย่างมีคุณภาพพร้อมจะเป็น “ผู้ให้” แก่ครอบครัว สังคม และประเทศชาติต่อไป

19 ปี 19 พลังความดี ต้นแบบการแบ่งปันและช่วยเหลือสังคม

และเพื่อเป็นการส่งต่อพลังความดี ในปี 2563  โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด ได้เตรียมแคมเปญ 19 ปี 19 พลังความดี จากคนถูกสร้าง สู่คนสร้างคน รวมใจแบ่งปัน พลิกโฉมประเทศไทยสู่การพัฒนาคนอย่างยั่งยืนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมและตัวอย่างต้นแบบนักเรียนทุนฯ ที่ตอบแทนแผ่นดินในงานด้านต่างๆ 

อาทิ ครู พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  นักกีฬาทีมชาติ ปลัดอำเภอ หรือเยาวชนในสายอาชีวศึกษาที่เป็นตัวแทนสร้างสรรค์ชิ้นงานผลิตในสายอุตสาหกรรม ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ 

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ในแคมเปญ 19 ปี 19 พลังความดี จากคนถูกสร้าง สู่คนสร้างคน รวมใจแบ่งปัน พลิกโฉมประเทศไทยสู่การพัฒนาคนอย่างยั่งยืนนั้น โดยติดตามเรื่องราวดีๆ เหล่านี้ทางแฟนเพจ  โครงการทุนการศึกษา บริษัท กรุงไทยการไฟฟ้า จำกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้GET จับมือ เดอะมอลล์ และไทยพาณิชย์ เปิดตัว “GET FOODHALL” ส่งทุกความอร่อยจากห้างฯดัง ในออเดอร์เดียว
บทความถัดไป‘มาดามเดียร์’ ควง 2 ส.ส.กทม. แจกถุงยังชีพพื้นที่หนองจอก ยันรบ.เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด