‘ปองพล’ อดีตรองนายกฯ แฉวีรกรรมพีต้าปม ‘ลิงเก็บมะพร้าว’ ได้ดูแลผลประโยชน์รูปลิง

“ปองพล” อดีตรองนายกฯ แฉวีรกรรมพีต้าปม “ลิงเก็บมะพร้าว” ให้สังคมจับตาพฤติกรรม ยกคดีฟ้องร้องกับช่างภาพปี 2511 จนสุดท้ายชนะ ได้เป็นผู้ดูแลผลประโยชน์รูปภาพลิง

วันที่ 8 ก.ค. นายปองพล อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Pongpol Adireksarn ว่า เพื่อนๆ FB คงจะเคยเห็นภาพ selfie ของลิง Sulawesi Crested Black Macaque และข่าวการฟ้องร้องในปี 2511 ถึง 2518 ระหว่างช่างภาพสัตว์ป่าชาวอังกฤษ กับองค์กร PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่รู้จักของคนไทย เพราะเป็นผู้ร้องเรียนว่า คนไทยทารุณลิงโดยใช้ไปเก็บมะพร้าว และรณรงค์ไม่ให้ห้างร้านต่างๆ ในอังกฤษ วางกะทิทำจากมะพร้าวของไทยจำหน่ายในห้าง

รู้สึกว่าองค์กรนี้จะสนใจปกป้องสิทธิของลิงเป็นพิเศษ ผมจึงกลับไปดูข่าวคดีเซลฟี่ของลิงชนิดนี้ ซึ่งช่างภาพชาวอังกฤษนำกล้องของเขาไปหาทางให้ลิงตัวนี้ได้ถือในเขตอนุรักษ์ทังโกโก (Tangkoko Nature Reserve) ทางตอนเหนือของเกาะสุลาเวสี ในอินโดนีเซีย ถ่ายเซลฟี่ตัวเองจนสำเร็จ เกิดเป็นคดีความเพราะองค์กร PETA ต่อสู้ในศาลว่า ลิขสิทธิ์ภาพเซลฟี่นี้ต้องเป็นของลิงตัวนี้ โดย PETA จะเป็นผู้ดูแลผลประโยชน์ของลิงให้

เพื่อนๆ FB คงจะเคยเห็นภาพ selfie ของลิง Sulawesi Crested Black Macaque และข่าวการฟ้องร้องในปี 2511 ถึง 2518…

โพสต์โดย Pongpol Adireksarn เมื่อ วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘Alia Gogi’ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานแห่งเซโฟราเอเชีย
บทความถัดไปธปท.เปิดผลประชุมกนง.มีมติคงดอกเบี้ย 0.50% หวังรักษาการออม-ลงทุนภาคประชาชนในระยะยาว