‘อรุณ วัชระสวัสดิ์’ นักเขียนการ์ตูนดัง คว้ารางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2563

‘อรุณ วัชระสวัสดิ์’ นักเขียนการ์ตูนดัง คว้ารางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2563

คณะกรรมการกองทุนศรีบูรพา มีมติให้ นายอรุณ วัชระสวัสดิ์ คว้ารางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2563 โดยคำประกาศเชิดชูเกียรติ รางวัลศรีบูรพา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๓ ระบุว่า นายอรุณ วัชระสวัสดิ์ นักวาดการ์ตูน ผู้บันทึกประวัติศาสตร์ด้วยการ์ตูนไร้คำบรรยาย

นายอรุณ วัชระสวัสดิ์ เป็นนักวาดการ์ตูน ผู้สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนเสียดสีสะท้อนภาพเหตุการณ์ความเป็นไปในบ้านเมืองมานานกว่า 50  ปี ด้วยความรอบคอบ โดยยืนยันว่า ตนเองเป็นผู้ขับเคลื่อนงานด้วยความรัก มิใช่ความชอบหรือความชังทางการเมือง

อรุณ วัชระสวัสดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2490 ที่อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี จบชั้นประถมที่โรงเรียนวัดกาญจนาราม และชั้นมัธยมที่โรงเรียนประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี จากนั้นเข้ากรุงเทพฯศึกษาต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง และคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

เริ่มปรากฏผลงานครั้งแรกในปี 2514 ในสยามรัฐรายวัน ด้วยงานเขียนการ์ตูนเด็กไทยหัวโตชุด “ม้าหิน จอมปลวก” จากนั้นจึงก้าวเข้าสู่แวดวงหนังสือพิมพ์เต็มตัวในฐานะฝ่ายศิลป์ และเขียนการ์ตูนไปด้วย มีผลงานปรากฏในสังคมศาสตร์ปริทัศน์ ประชาชาติรายวัน เดอะเนชั่น และตามมาด้วยหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับจนปัจจุบันคือ มติชนรายวัน และมติชนรายสัปดาห์

Advertisement

ความคิดของเขาเติบโตมาจากห้องข่าว ใช้การ์ตูนสะท้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างแยบยล มีความคิดคมคาย เน้นที่ศิลปะของการเสียดสีซึ่งซ่อนนัยและความหมายให้คนอ่านตีความ เน้นภาพมากกว่าคำ ส่วนใหญ่เป็นการ์ตูนไร้คำบรรยาย หลักการสร้างสรรค์ผลงานของเขาคือ เน้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่เชิดชูใคร ไม่ด่าใคร

ตลอดระยะเวลาครึ่งศตวรรษของชีวิตเขามีผลงานการ์ตูนเป็นหมื่นภาพ ร่วมงานกับหนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายเล่ม งานของเขาจึงเป็นเหมือน “บันทึกประวัติศาสตร์” ของสังคมไทย เห็นได้ว่า

1. อรุณ วัชระสวัสดิ์ เป็นนักวาดการ์ตูนที่ทำงานเพื่อสังคมด้วยความรักและใส่ใจในศิลปะอย่างจริงจัง รอบคอบและมีความยุติธรรม

2. อรุณ วัชระสวัสดิ์ สร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนมายาวนานและต่อเนื่องถึง 50ปี โดยคงจุดยืน หลักคิดและความมีคุณภาพไว้ได้

3.อรุณ วัชระสวัสดิ์ เป็นผู้บันทึกประวัติสังคมไทยไว้ด้วยภาพการ์ตูนที่งดงามและมีศิลปะ อันจะเป็นมรดกของคนรุ่นหลังต่อไป

กองทุนศรีบูรพา จึงขอประกาศเกียรติมอบรางวัลศรีบูรพา ประจำปี 2563 แด่ นายอรุณ วัชระสวัสดิ์ และขอเป็นพลังใจให้เรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าต่อไป

คณะกรรมการกองทุนศรีบูรพา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image