‘รพ.กรุงเทพคริสเตียน’ นำเครื่องมือนวัตกรรมลดปวดกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อ ร่วมให้บริการในงาน “Healthcare 2020  สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ” 

รพ.กรุงเทพคริสเตียน นำเทคโนโลยี กายภาพบำบัดด้วยเครื่องมือนวัตกรรมลดปวดกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อ ร่วมตรวจรักษาฟรีในงาน Healthcare 2020  สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ” ซึ่งเป็น 1 ใน 12 รายการตรวจพิเศษในโซนเมืองสุขภาพ ที่จะจัดขึ้น ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างวันที่ 3-6 กันยายนนี้

นายอภินันท์ ชาวเหนือ หัวหน้าแผนกกายภาพบำบัด รพ.กรุงเทพคริสเตียน กล่าวว่าเครื่องมือทางกายภาพบำบัดที่นำมาเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ โดยเลือกการดูแลรักษาให้เหมาะสมกับอาการที่เป็น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้เข้ารับการรักษาได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จาก 4 เครื่องมือหลักด้วยกัน คือ 

  1. High power laser (เครื่องเลเซอร์กำลังสูงทางกายภาพบำบัด) สามารถใช้ในการรักษากลุ่มอาการกล้ามเนื้อ เอ็นอักเสบเฉียบพลัน หรือกลุ่มกล้ามเนื้อ เอ็น อักเสบเรื้อรังก็สามารถตอบสนองได้ดีด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมลดปวด
  2. Ultrasound combined (อัลตราซาวด์ร่วมกับกระตุ้นไฟฟ้าเพื่อลดปวด) โดยกระแสไฟฟ้าจะไปช่วยในการลดปวด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด มีผลให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ร่วมกับคลื่นอัลตราซาวด์ที่ลงไปรักษาในระดับเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบใต้ผิวหนังลึกๆ ซึ่งผลของทั้งอัลตราซาวด์และการกระตุ้นไฟฟ้าจะเสริมฤทธิ์กันมีผลให้เกิดการซ่อมสร้างของเนื้อเยื่อที่มีการบาดเจ็บ ลดการอักเสบ 
  3. TENS (กระแสไฟฟ้ากระตุ้นลดปวด) ช่วยในเรื่องการลดปวดในภาวะอักเสบหรือบาดเจ็บใหม่ๆ เช่น กลุ่มที่มีอาการปวดจากระบบกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นประสาท ที่ไม่สามารถใช้เครื่องมือบางตัวได้เนื่องจากข้อจำกัดในการรักษา หรือมีโรคร่วมที่เป็นข้อห้ามข้อควรระวังในการให้การรักษา เป็นต้น โดยมักใช้ร่วมกับการรักษาที่เป็นเครื่องมือพื้นฐานอื่นๆ ทางกายภาพบำบัด
  4. Shocked wave (คลื่นกระแทก) ใช้คลื่นกระแทกที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บเล็กน้อย (Micro injury) ของเนื้อเยื่อที่มีการบาดเจ็บเรื้อรังเป็นมานานเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้นเร็วขึ้น เช่น กลุ่ม Myofascial pain syndrome กลุ่มอาการรองช้ำ กลุ่มเอ็นกล้ามเนื้ออักเสบบริเวณข้อศอก (Tennis elbow, Golfer’s elbow) ข้อดีของการทำ Shocked wave คือไม่ต้องทำทุกวัน สามารถทำอาทิตย์ละหนึ่งครั้งทำให้ประหยัดเวลาและตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการเดินทางมารับการรักษาได้บ่อยๆ 

นายอภินันท์ กล่าวว่า ภายในงาน “Healthcare 2020  สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ” นอกจากเทคโนโลยี กายภาพบำบัดด้วยเครื่องมือนวัตกรรมลดปวดกระดูก เอ็น และกล้ามเนื้อแล้ว จะได้พบกับทีมนักกายภาพบำบัดมากประสบการณ์จาก โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน ที่จะคอยให้คำปรึกษา ให้ความรู้ ให้คำแนะนำในเรื่องของการป้องกันอาการบาดเจ็บ หรือกลุ่มคนที่มีอาการปวดจากระบบกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อแล้วต้องการรักษาเบี้องต้น ก็สามารถไปรับคำแนะนำหรือใช้บริการได้ ทั้งนี้ต้องการให้มองว่า กายภาพบำบัดนั้นเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวของคนทุกๆ ช่วงวัย ถ้ามีความรู้ในเรื่องกายภาพบำบัดด้วยตัวเองมากขึ้น ก็จะสามารถลดอาการบาดเจ็บ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

หัวหน้าแผนกกายภาพ โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน เปิดเผยด้วยว่าสาเหตุของการบาดเจ็บระบบกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อของผู้คนปัจจุบันมักเกิดจากการทำงาน หรือมีพฤติกรรมที่ทำซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ นั่งทำงานเอกสาร ซึ่งพบผู้ป่วยกลุ่มนี้ประมาณ 50% ของผู้มารับบริการที่ OPD แผนกกายภาพบำบัด โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน นอกจากนี้ก็จะเป็นกลุ่มอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อุบัติเหตุ การเสื่อมตามวัย เป็นต้น

“แต่ก่อนกลุ่มคนไข้ของเราจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ แต่เดี๋ยวนี้จะเป็นกลุ่มอายุที่น้อยลง ช่วงวัยทำงาน อายุ 25-35 ปี จะพบมากขึ้น โดยเป็นกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมซึ่งเกิดจากพฤติกรรมที่ทำซ้ำ ๆ เป็นเวลานานๆ เกิดจากสภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ที่ใช้นั่งทำงาน รวมถึงการขาดข้อมูลในการดูแลตนเองในเรื่องของการป้องกันและการรักษา แต่สิ่งที่ผมอยากจะเน้นประเด็นคือ พฤติกรรมของเราเอง เพราะถ้าเราปรับแก้สภาพแวดล้อมในการทำงาน แต่เราไม่ยอมปรับแก้พฤติกรรมของเราเองด้วย ก็ยากที่จะรับมือกับอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นได้” นายอภินันท์กล่าว

อย่างไรก็ตามสำหรับอาการปวดที่เกิดขึ้นหากมีอาการปวดร้าว อาการชา อาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย จะเป็นอาการที่มีความเกี่ยวข้องกับเส้นประสาท ไม่ควรทิ้งให้อาการรุนแรงมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

งาน “Healthcare 2020  สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 กันยายนนี้ เวลา 10.00-20.00 น. ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีสามย่าน ใช้ทางออกที่ 2 และอย่าลืมนำบัตรประชาชนไปรับสิทธิ์ต่างๆ ในงานอีกมากมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สหายดุจ ผู้คุมคุกตวลสเลงยุคเขมรแดง เสียชีวิตในวัย 77 ปี
บทความถัดไปอุตุเตือนฝนกระหน่ำต่อเนื่องทั่วประเทศ ชี้กทม.หนักสุด