‘ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ยกทัพ 100 จานเด็ดระดับตำนาน-ร้านดังทั่วไทย นักชิมปลื้ม อร่อยจริงทุกร้าน!

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน หนังสือพิมพ์ข่าวสดได้จัดงาน ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” มหกรรมอาหารที่รวบรวมร้านเด็ดระดับตำนานและร้านดังทั่วไทยกว่า 100 ร้านเป็นวันแรก โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีประชาชนเดินทางมาร่วมงานกันอย่างคึกคักตั้งแต่ประตูห้างเปิดในงานนี้มีร้านอาหารทั้งสุดยอดจานเด็ดจากร้านระดับตำนานและร้านดังทั่วไทย เป็นต้นว่า จกโต๊ะเดียว สมบูรณ์โภชนา ลิ้มกวงเม้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน ตำปากเปิด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านดังที่มาเพียงวันละ 1 ร้าน โดยวันที่ 28 ตุลาคมเป็นร้านเป็ดย่างประจักษ์ที่มีชื่อเสียงในย่านบางรักมากว่า 100 ปี
นางสาวนฤมนต์ ศิริมงคล เจ้าของร้านเป็ดย่างประจักษ์ กล่าวว่า เมนูที่นำมาจำหน่ายในวันนี้มีเป็ดย่างและข้าวเฉโปซึ่งประกอบไปด้วยเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ขาหมูยัดไส้ และกุนเชียง ราคาจานละ 80 บาท ปกติจะไม่ออกร้านที่ไหน โดยเฉพาะย่านงามวงศ์วานที่ไม่เคยมาเพราะไกลจากร้านมาก ประกอบกับปีนี้ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงถือเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ออกร้านนอกสถานที่ อยากให้ทุกคนมาเที่ยวงาน ได้มาชิมอาหารอร่อยๆ ในงานนี้

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่าในช่วงบ่ายมีพิธีเปิดงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” โดยมีนางสาวชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ข่าวสด, นายอนุชิต โอชัยกุล ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการตลาด สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน กรมการพัฒนาชุมชน, นางสาวรัชนี โพธิสัตยา พัฒนาการจังหวัดสมุทรสาคร, นายเอกพงษ์ คำเทพ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด แผนกบริหารผลิตภัณฑ์ บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด, นายบัญชา ฉันทดิลก ผู้จัดการใหญ่กิจกรรมการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป และนางสาวกันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน หรือเชฟบูม ร่วมกันทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการนายอนุชิต โอชัยกุล ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการตลาดฯ กรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ได้คัดเลือกอาหารมาจำหน่ายทั้งประเภทชวนชิมและโอท็อป เช่น มะม่วงน้ำปลาหวานของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งปกติขายดีมาก แต่ละวันขายได้ในปริมาณเป็นกาละมัง มีถั่วลายเสือของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยกล่าวชื่นชมว่าอร่อยมาก อยากให้มาลองชิมกัน มาดูความแปลกว่าทำไมถั่วจึงมีลายเสือ นอกจากนี้ก็มีขนมหวานไทยๆ ที่อยากนำเสนอ ซึ่งกรมการพัฒนาชุมได้คัดเลือกเพื่อให้ได้ผู้ประกอบการมาจากหลายๆ พื้นที่ จากจังหวัดต่างๆ มาขายสินค้าในงานนี้เป็นพิเศษ อยากจะเชิญชวนพี่น้องที่อยู่ย่านนี้มาเลือกซื้ออาหารจานเด็ดที่ทางหนังสือพิมพ์ข่าวสดได้คัดสรรมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งอาหารโอท็อปชวนชิมของกรมการพัฒนาชุมชนนายธเนศ ศุภรสหัสรังสี Executive Director ราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา กล่าวว่า ได้นำปาท่องโก๋ราวินทราซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าให้แก่แขกที่มาพักโรงแรม แต่ในช่วงโควิดโรงแรมไม่ได้เปิดบริการ จึงมีเสียงเรียกร้องจากผู้ที่เคยมาพักว่าอยากรับประทานมาก ก็เลยพัฒนามาเป็นปาท่องโก๋ในแบบกึ่งสำเร็จรูป ทำให้พร้อมรับประทาน 70% เพื่อให้ลูกค้านำกลับไปทอดต่ออีก 30% หรือจะนำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้เช่นกัน เนื่องจากปาท่องโก๋ไม่ว่าสูตรจะเด็ดขนาดไหนถ้าไม่ทอดร้อนๆ จะไม่อร่อย แต่สำหรับในงานนี้ให้ซื้อกลับบ้านไปแช่ตู้เย็น อยากรับประทานเมื่อไรก็นำมาทอดได้ทันที หรือหากใครอยากไปชิมแบบที่เสิร์ฟปกติก็สามารถไปได้ที่ราวินทรา บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา อยู่ติดทะเล กิโลเมตรที่ 157 เดินทางได้อย่างสะดวกสบายเพราะมีทางด่วนลงถึงหน้าโรงแรม

นายชัยวุฒิ สินธาราแก้ว เจ้าของภัตตาคาร 70 ปี ลิ้มกวงเม้ง หนึ่งในร้านเด็ดระดับตำนาน เล่าว่า ได้นำเมนูปลาดิบจีนหรือฮื่อแซ ซึ่งเป็นเมนูปลาสดๆ จิ้มกับน้ำจิ้มหวาน เคียงกับผักสด ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตของที่ร้าน นอกจากนี้ ยังมีขาห่านอบบะหมี่ และปีกไก่อบบะหมี่ เป็นเมนูอาหารจีนแต้จิ๋วตั้งแต่รุ่นอาม่าอากง ขายกันตั้งแต่กว่า 70 ปีก่อนที่ร้านปากซอยจุฬา 15 สามย่าน งานนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ร้านเก่าแก่อย่างลิ้มกวงเม้งได้มาออกบูธ อยากจะเชิญชวนให้มาลองชิมเมนูปลาดิบจีนที่มีเอกลักษณ์ความสดของปลาและความหอมของน้ำจิ้ม รวมถึงเมนูขาห่านอบบะหมี่และบะหมี่ไก่อบที่เราเตรียมมาจำหน่ายในงานนี้ตลอดทั้ง 5 วันนางสาวณปภา ปรีดานันต์ เจ้าของร้าน I am Pizza กล่าวว่า  ร้านจำหน่ายทั้งพิซซ่า แป้งพิซซ่าสำเร็จรูป และซอสซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน สำหรับในงานนี้ก็มีพิซซา แป้งพิซซาพร้อมซอส ที่ไม่อยากให้พลาดคือพิซซาหน้าฮาวายเอี้ยน ซีฟู้ด และพอร์คพาเหรดภายหลังจากพิธีเปิดเสร็จสิ้น ยังมีกิจกรรมพิเศษการสาธิตเมนูอาหรชาววัง “พล่ากะปิส้มซ่า” โดยอาจารย์ณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต รองผู้อำนวยการสถาบันอาหารเอ็มเอสซี และในช่วงเย็น เชฟบูม กันต์ยรัตน์ เพียรพอดีตน หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการ THE NEXT IRON CHEF Season 2 ได้มาเปิดครัวสาธิตพร้อมให้ชิมเมนูที่ชนะในรายการ ก็คือ  “ยกกุ้งมาขึ้นบก”  และ “ลาซานญ่าแกงเทโพ”  เป็นเมนูที่ทำแล้วรู้สึกมันส์ที่สุด เพราะนอกจากต้องทำให้เสร็จภายใน 30 นาที ยังรู้สึกสร้างสรรค์และสนุกกับการทำ

นายบัญชา ฉันทดิลก ผู้จัดการใหญ่กิจกรรมการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป กล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ต้องการมาร่วมงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ขอให้สบายใจในมาตรการป้องกันโควิด-19 ของทางห้าง โดยห้างได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิทุกประตูทางเข้าจากที่จอดรถ มีบริการแอลกอฮอลล์เตรียมให้ตามจุดด่างๆ และได้เตรียมพร้อมการตรวจสอบให้เพิ่มความถี่มากขึ้นหากมีผู้คนมาร่วมงานจำนวนมาก มีการกำหนดระยะห่างของแต่ละบุคคลที่บริเวณจุดเข้าห้างและงานอย่างเข้มงวด

Advertisement

นางสุรีย์ จิตต์ผิวงาม ประชาชนผู้มาเที่ยวงาน เล่าว่า ทราบข่าวการจัดงานนี้จากกรุ๊ปไลน์ของเพื่อนๆ โดยแนะนำว่ามีการจัดงานรวมร้านอาหารอร่อยๆ และหลากหลาย ก็เลยชวนเพื่อนๆ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนนานาชาติแฮร์โรว์อีก 3 คนขับรถมาเที่ยวงาน มาถึงแล้วเห็นว่ามีร้านค้ามากมาย ก็ซื้อขนมจีนน้ำยาปู ปูนึ่งจากจังหวัดปัตตานี ยำแหนมสด ปอเปี๊ยะสด ได้ชิมหอยจ๊อฟรีของร้านสมบูรณ์โภชนา ทุกคนเห็นตรงกันว่าอร่อยทุกอย่าง หลังจากวันนี้แล้วก็ตั้งใจว่าจะมางานนี้อีก

อนึ่ง งาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ก 2020” เริ่มวันนี้เป็นวันแรก และจะจัดจนถึงวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน ณ เอ็มซีซีฮอลล์ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์  งามวงศ์วาน เวลา 11.00-21.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image