“ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020”อร่อยหลากสไตล์ วากิวสุดพรีเมียม ข้าวผัดปูเมืองทองฯลฯ ชมสาธิตเมนูยุคออเจ้า “ขนมค้างคาวเผือก”

“ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020”  อร่อยหลากสไตล์ทั้งแซ่บเว่อร์ เนื้อวากิวสุดพรีเมียม ข้าวผัดปูเมืองทองฯลฯ ชมสาธิตเมนูยุคออเจ้า “ขนมค้างคาวเผือก”

ที่สุดแห่งความคึกคักของคนชอบกินเวลานี้ งาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” รวมสุดยอดจานเด็ดจากร้านระดับตำนานและร้านดังทั่วไทย มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ความชอบ เป็นต้นว่า

“วานา นาวา สกาย ฮอลิเดย์ อินน์” หรือ “วานา นาวา หัวหิน” โดย ปนัธ จินดาลัทธ เชฟมือหนึ่ง เสิร์ฟเมนูพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ Salmon Maki Sushi” และเมนูซิกเนเจอร์Wagyu A4 Maki Sushi” ใครเคยไปชิมที่หัวหินมาแล้วจะรู้ว่าซื้อในงานนี้คุ้มมาก เพราะปกติจัดชุด 8 ชิ้นราคา 690 บาท แต่ในงานขาย 4 ชิ้นเพียง 120 บาท ที่สำคัญวัตถุดิบก็เกรดพรีเมียมเช่นเดียวกับภัตตาคารระดับ 5 ดาวทั่วไป

มาส่องเมนูแนวแซ่บเว่อร์กันบ้างกับร้าน “ตำปากเปิด” แนะนำว่าที่ห้ามพลาดคือ “ตำไหลบัวกุ้งสด” ร้านใช้ไหลบัวกรอบ สดใหม่ ผสมกับน้ำปลาร้าสุดแซ่บนัว ซึ่งเป็นสูตรของทางร้านเอง ส่วนกุ้งก็เป็นกุ้งสด คัดขนาดใหญ่กินกันแบบเต็มคำสะใจ และอีกเมนู “ยำนัวแซลมอน” ที่ร้านเลือกเฉพาะแซลมอนนอร์เวย์ เพราะมีความสดและหวานในตัว เมื่อคลุกเคล้ากับน้ำปลาร้าและเครื่องยำแล้ว ซี๊ดซ๊าดกันไปตามๆ กันความแซ่บยังต่อเนื่อง เมื่อเจ้าของร้านคนดังมาเอง “สุนารี ราชสีมา” มาแนะนำ “น้ำพริกปลาฉลาด” ขายดีที่สุดของร้าน หารับประทานที่จังหวัดอื่นยากมาก เป็นเหมือนของดีเมืองโคราช น้ำพริกเป็นสูตรแห้ง แต่ถ้าชอบแบบคลุกฉ่ำๆ กับข้าวสวยหรือจ้ำข้าวเหนียวก็แค่เติมน้ำปลาร้าลงไป แล้วก็ยังทำให้น้ำพริกนัวยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนน้ำปลาร้าก็ไม่ใช่เจ้าไหน เป็นของพี่สุเอง ทำออกมาคู่กันกับน้ำพริกจนขายดีเป็นแพ็คคู่ นอกจากนี้ก็มี “ผัดหมี่โคราช” ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมของชาวลูกย่าโมแท้ๆ

นอกจากเปิดบูธร้านเด็ดระดับตำนานและร้านดังทั่วไทยกว่า 100 ร้าน ยังมีกิจกรรมพิเศษการสาธิตเมนูอาหารชาววัง “ขนมค้างคาวเผือก” โดย อาจารย์ณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต รองผู้อำนวยการสถาบันอาหารเอ็มเอสซี ซึ่งเป็นของกินที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา จากคำกล่าวถึงผู้ที่ทำอาหาร 2  ชนิดได้อร่อยก็คือ ขนมค้างคาวเจ้าครอกทองอยู่ (พระชายาทองอยู่) กับขนมไส้หมูเจ้าครอกวัดโพธิ์ (พระเจ้าไปยิกาเธอ กรมหลวงนรินทรเทวี) เป็นอาหารที่นอกจากชาววังจะนิยมทำกินกัน ชาวบ้านทั่วไปก็ทำ จะแตกต่างกันเพียงความพิถีพิถันตามประสาชาววัง

Advertisement

อาจารย์ณัฐพงศ์อธิบายถึงขนมค้างคาวเผือกว่า มีส่วนประกอบ 3 ส่วน ได้แก่ ไส้กุ้ง วิธีทำคือผัดมันกุ้งใส่ 3 เกลอโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดให้หอมแล้วถึงใส่เนื้อกุ้ง มะพร้าวขูดขาว จากนั้นปรุงรสให้ออกเค็มกับหวานด้วยเกลือหรืออาจจะแต่งกลิ่นด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ กับน้ำตาล โรยใบมะกรูดซอยเล็กน้อยก่อนยกขึ้น ส่วนตัวหุ้มจะทำจากเผือกและแป้งสาลี แป้งใส่ไม่ต้องมากเพียงให้เผือกแห้ง เมื่อหุ้มเป็นสามเหลี่ยมแล้วถึงนำไปชุบแป้ง ส่วนแป้งที่ชุบก็มีแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันนิดหน่อย จากนั้นก็นำลงไปทอด เมื่อสุกได้ที่ก็เสิร์ฟคู่กับอาจาด

นายพจน์ แจ่มสุวรรณ ข้าราชการบำนาญ เล่าว่า ทราบข่าวการจัดงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” จากเวปไซต์มติชน ได้เจอร้านสมบูรณ์โภชนา ซึ่งปกติก็เป็นลูกค้าประจำของร้านนี้อยู่แล้ว นอกจากซื้ออาหารชุดเนื้อปูผัดผงกะหรี่จับคู่เนื้อปลา

กะพงผัดคึ่นไช่ ก็ยังเดินเลือกซื้อร้านอื่นๆ มี ขนมจีนน้ำยาปู เพราะดูแล้วน่ากิน แล้วยิ่งมาออกร้านอย่างนี้แสดงว่าต้องอร่อย ข้าวยำก็ดูดี รวมแล้ว 7-8 อย่าง แต่ซื้อกลับบ้านไม่ได้นั่งกินที่ร้าน ราคาอาหารที่ขายในงานก็ไม่แพง อย่างอาหารชุดร้านสมบูรณ์โภชนาก็ขาย 249 บาทเท่ากับที่ร้าน“การมาจัดงานอาหารอย่างนี้ดีมาก  ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปซื้อถึงที่ร้าน ส่วนสถานที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ก็เหมาะสม บ้านผมอยู่สะพานใหม่ นั่งรถเมล์มาถึงงานเลย อยากให้จัดทุก 3 เดือน เพราะเป็นคนชอบเสาะแสวงหาของกินอร่อยๆ แพงไม่ว่า ขอให้อร่อย (หัวเราะ)”

Advertisement

รับประกันว่างานนี้มีแต่ของอร่อยโดยลูกค้า คุณพี่นุชจรีย์ วีระกิจพานิช กับแก๊งค์ บอกว่าทุกวันจะมาออกกำลังกายที่ฟิตเนสในเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน อยู่แล้ว พอรู้ว่ามีการจัดงานอาหารที่ชั้น 4 ก็ชวนกันมาหาของอร่อยๆ ตั้งแต่จัดงานวันแรก (28 ตุลาคม)  เมื่อวานกินแล้วติดใจวันนี้จึงชวนกันมาอีก สำหรับเมนูวันนี้ที่เลือกก็มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนิน ราคาไม่แพงเพราะเป็นเนื้อเกรดคุณภาพ นอกจากนี้ก็มีหมูกรอบอากง ข้าวผัดปูเมืองทอง ขนมปัง ฯลฯ ซื้อกันหลายอย่าง เพราะต้องนำกลับไปฝากสมาชิกที่บ้านด้วย ถ้าเปรียบเทียบกับงานอื่นๆ ที่เคยมาจัดที่เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ก็อาจจะมีร้านค้าเยอะกว่า แต่สำหรับงานนี้มั่นใจว่าร้านอาหารคุณภาพดีกว่า ต้องชมทีมงานที่คัดสรรร้านมาออกบูธ การจัดแบ่งพื้นที่ก็ดี เดินเลือกซื้อกันสบายๆ เพื่อนๆ ที่มาก็ชอบกันทุกคน ขอชมจากใจจริงว่างานนี้ดีมาก พรุ่งนี้หลังออกกำลังกายเสร็จก็มาอีก คิดว่าคงมากันทุกวัน

สำหรับใครที่ยังไม่สะดวกมาเลือกอิ่มอร่อยที่งาน ก็ยังมีบริการKhaosod Food Delivery” โดยคิดค่าจัดส่งตามระยะทางไม่มีบวกเพิ่ม ไม่ว่าอยู่ใกล้ไกลแค่ไหนก็ไปส่งได้ เพียงแค่แสกน QR Code แล้วออเดอร์มาทางไลน์ว่าอยากรับประทานของเจ้าไหนในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ทางทีมงานก็จะแจ้งราคาทั้งค่าจัดส่งและค่าอาหาร แล้วก็ให้เลือกได้ว่าจะชำระค่าจัดส่งพร้อมอาหารเลยหรือชำระปลายทางก็ได้ มีบริการทุกวันตลอดงาน ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. หรือถ้ายังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะกินร้านไหนดีเพราะในงานมีกว่า 100 ร้าน ก็ขอคำแนะนำข้ามาได้ แล้วแต่ว่าชอบแนวไหน มีครบทั้งไทย จีน อีสานแซ่บเว่อร์ ญี่ปุ่น ซีฟู้ด เบเกอรี่ ขนมหวาน ฯลฯ

งาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” จะจัดไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image