‘ไอคอนสยาม’ มอบกำลังใจคนไทยสู้ภัยโควิด-19 อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 4 ภาค สู่งาน ‘ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์’ 9-18 เมษายนนี้

สุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) อัญเชิญพระพระบรมสารีริกธาตุ วัดยานนาวา พร้อมด้วย พระพุทธรูปสำคัญ 4 ภาค ได้แก่ หลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และหลวงพ่อพระใส จ.หนองคาย ไปยังไอคอนสยาม เพื่อให้ประชาชนกราบสักการะ และสรงน้ำพระ ในงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ICONSIAM THE ICONIC SONGKRAN FESTIVAL 2021 ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ 9 – 18 เม.ย. 64 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

8 เมษายน 64 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา กำลังมีการจัดเตรียมงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ประเพณีการฉลองขึ้นปีใหม่ตามสุริยคติที่กำลังจะมาถึง โดยไฮไลท์ของงานนี้เป็นการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดยานนาวา กรุงเทพมหานคร และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 4 ภาค ได้แก่ “หลวงพ่อโสธร” จากวัดโสธรวรารามวรวิหาร พระมงคลคู่เมืองแปดริ้ว “พระพุทธสิหิงค์” จากจังหวัดนครศรีธรรมราช “พระเชียงแสน” จากจังหวัดเชียงใหม่ และ “หลวงพ่อพระใส” จากเมืองพญานาค จังหวัดหนองคาย มาประดิษฐานเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ประชาชนได้มาสรงน้ำพร้อมกราบไหว้ขอพร 

พระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดยานนาวา กรุงเทพมหานคร ที่อัญเชิญมาในงานนี้ มีส่วนประกอบสำคัญต่างๆ อาทิ พระบรมสารีริกธาตุส่วนแกนสมองและส่วนสมอง ที่กลายสภาพเป็นพระธาตุขนาดเล็กซึ่งมีสีขาวเหลือบทอง สีอัญมณี และมีความวาวคล้ายไข่มุก ฯลฯ โดยมีทีมงานของสวนนงนุช พัทยา ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของสวนสวยที่สุดในโลก ออกแบบฐานล่างของแท่นประดิษฐานบุษบกหรือพระเจดีย์จำลองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ  ตกแต่งด้วยดอกไม้สด เป็นการออกแบบตามรูปแบบแมนดาลา ศิลปะแห่งความสมดุลของจักรวาล มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับศาสนา มีความงดงามหาชมได้ยาก 

สำหรับพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 4 องค์ เป็นพระพุทธรูปที่คนไทยศรัทธาเลื่อมใสมาช้านาน มีความเชื่อในพุทธคุณว่า หลวงพ่อโสธร ช่วยเรื่องของการค้าขายร่ำรวย ปลอดโรค ปลอดภัย พระพุทธสิหิงค์ การงานไม่มีอุปสรรค ชีวิตรุ่งเรือง ดั่งดวงประทีปชัชวาล หลวงพ่อพระใส เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย สมปรารถนาทุกประการโดยเฉพาะพระเชียงแสนองค์ที่อัญเชิญมา เป็น “พระเชียงแสนแบบสิงห์หนึ่ง” ที่สร้างขึ้นในสมัยล้านนาตั้งแต่ราวต้นพุทธศตวรรษที่ 20 มีการเล่าสืบต่อกันมาว่าใครที่มีปัญหาสุขภาพโรคภัยไข้เจ็บ การมาขอพรพระเชียงแสนก็จะช่วยบรรเทาได้

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า สำหรับน้ำที่จะให้ประชาชนได้สรงพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 แห่ง ได้แก่ สระมุจลินท์ หรือสระพญานาค จังหวัดหนองคาย, บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดหน้าพระลาน จังหวัดนครศรีธรรมราช, บ่อน้ำทิพย์วัดบุพพาราม จังหวัดเชียงใหม่ และแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บริเวณปากน้ำโจ้โล้  จังหวัดฉะเชิงเทรา นอกจากนี้ยังได้มีการจัดเตรียมวัตถุมงคลสายสิญจน์หลวงพ่อโสธร และพระผงพระใส รุ่นเพิ่มบารมี เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่จะมาร่วมในงานนี้ด้วย

  อนึ่ง ที่ไอคอนสยามได้มีการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาตรฐานสุขอนามัยและมาตรการความปลอดภัยของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อาทิ การดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นไทยชนะ การวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากาก อนามัย ทำความสะอาดจุดสัมผัสภายในศูนย์ เป็นต้น เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยอย่างสูงสุดสำหรับผู้ที่เดินทางมาร่วมงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ระหว่างวันที่ 9- 18 เมษายน 2564 ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม ถนนเจริญนครโดยผู้ที่จะมาร่วมงาน สามารถเดินทางสะดวกสบายด้วยรถสาธารณะ และรถไฟฟ้าสายสีทอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือ www.iconsiam.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝันไปเถอะ 3 พรรคถอนตัว
บทความถัดไปเผยไทเกอร์ตกใจ จะเหยียบเบรก ไปเหยียบคันเร่ง ทำรถคว่ำหลายตลบ