เครือมติชนเยี่ยมชมนวัตกรรม MTEC ตอบโจทย์เศรษฐกิจยุคใหม่

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) คณะผู้บริหาร บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำโดย น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ เข้าชมนวัตกรรมต่างๆ ของ MTEC โดยมี ดร.กฤษดา ประภากร รองผู้อํานวยการ MTEC และ ดร.ศราวุธ เลิศพลังสันติ นักวิจัยอาวุโส หัวหน้าห้องปฏิบัติการการออกแบบและแก้ปัญหาอุตสาหกรรม หน่วยวิจัยการออกแบบและวิศวกรรม MTEC ร่วมต้อนรับ และพาชมนวัตกรรมที่ตอบโจทย์เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy) สอดรับกับเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งเป็นแนวโน้มเศรษฐกิจโลก

รองผู้อำนวยการ MTEC ขณะพากรรมการผู้จัดการเครือมติชน ชมนวัตกรรมต่างๆ

ทั้งนี้ รองผู้อำนวยการ MTEC นำคณะผู้บริหารเครือมติชนชมนวัตกรรมต่างๆ ได้แก่ “enR/Plearn” (เอ็นอาเพลิน) ผลิตภัณฑ์ยางเพื่อการเล่นและเรียนรู้ เกิดขึ้นจากแนวคิดเพิ่มมูลค่ายางพาราให้นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยกับภาคเอกชนในการถ่ายทอดองค์ความรู้ “นวัตกรรมการผลิตยางก้อนถ้วยและยางแท่งไร้กลิ่น” ช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นจากการทำปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับองค์ประกอบในน้ำยาง ทดแทนการผลิตยางแบบเดิมที่ใช้กรดในการจับตัวน้ำยาง ขณะนี้อยู่ในช่วงทดลองเชิงอุตสาหกรรม “ผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติโปรตีนต่ำ” ช่วยลดปริมาณโปรตีนที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติ ซึ่งการทดลองสิ้นสุดแล้วในห้องปฏิบัติการ ปัจจุบันอยู่ในช่วงทดลองกับภาคเอกชน

นวัตกรรม “Magik Growth” ช่วยให้ทุเรียนมีผลผลิตที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมี “Magik Growth” ถุงห่อผลไม้นอนวูฟเวน ใช้ห่อทุเรียน มะม่วง ส้มโอ เพื่อป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืช เพิ่มคุณภาพและปริมาณผลผลิตของเกษตรกร มีอายุการใช้งาน 2-3 ปี ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนรับถ่ายทอดนวัตกรรมการผลิตเพื่อจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว และ The “KAMIFUSEN” Well-living system ผู้ช่วยของลูกหลานในการดูแลผู้สูงอายุในบ้าน ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินหากผู้สูงอายุพลัดตกหรือหกล้ม โดยยังรักษาความเป็นส่วนตัวของทุกคนในบ้าน ซึ่งภายในปีนี้จะขยายผลการทดลองไปใช้ในบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่

นักวิจัย MTEC ขณะสาธิตการทำงานของระบบดูแลผู้สูงอายุในบ้าน

กรรมการผู้จัดการเครือมติชน กล่าวถึงนวัตกรรมของ MTEC ว่า เป็นสิ่งที่สามารถนำมาใช้ได้จริง และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคม เพราะนวัตกรรมจะไม่มีประโยชน์หากไม่นำมาใช้จริง ยิ่งในสถานการณ์โควิด MTEC ได้พัฒนา “PETE เปลปกป้อง” เปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ ซึ่งเป็นหนึ่งในนวัตกรรมสำคัญที่ช่วยบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยโควิดได้ เครือมติชนเป็นพันธมิตรกับ MTEC และพร้อมสนับสนุนนวัตกรรมต่างๆ ของ MTEC ไปสู่สังคมในวงกว้าง

ด้านรองผู้อำนวยการ MTEC กล่าวว่า ขอบคุณเครือมติชนที่เป็นพันธมิตรที่ดีของ MTEC มาโดยตลอด ปีหน้า MTEC มีความร่วมมือกับการยางแห่งประเทศไทย และประสานการทำงานกับองค์กรอื่น เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น เพื่อผลักดันนวัตกรรมให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นการสนับสนุนเกษตรกรที่ต้องการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ สอดรับเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy หรือ BCG) ซึ่งเป็นทิศทางของเศรษฐกิจยุคใหม่

กรรมการผู้จัดการเครือมติชน ขณะอธิบายรายละเอียดหนังสือที่มอบแก่ MTEC

โอกาสนี้ น.ส.ปานบัว ได้มอบหนังสือสำนักพิมพ์มติชนแก่ MTEC เป็นการขอบคุณที่เป็นพันธมิตรของเครือมติชน ในมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งสำคัญแห่งปี “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน ซึ่งเครือมติชนร่วมกับพันธมิตรชั้นนำ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมี ดร.กฤษดา ดร.ศราวุธ และ ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี MTEC ร่วมรับมอบหนังสือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นนทบุรีพบติดเชื้อวันนี้ 152 ราย ส่วนปทุมธานีติดเชื้อลดฮวบ เหลือแค่ 80 ราย
บทความถัดไป‘ยุติม็อบทะลุฟ้า’ ลุยทำเนียบ 4 รอบไม่สำเร็จ ยันสลายทุกวันก็ไม่หยุด – ไม่ทน ปชช.ล้มตาย