เปิดความสำเร็จทีมอีสปอร์ตมาแรง “FaZe Clan Thailand” เล่นเกมต้องเก่ง คอนเทนต์ต้องปัง! 

ความน่าสนใจของทีมอีสปอร์ตอยู่ตรงไหน? แน่นอนว่าต้องอยู่ที่ผลงานของแต่ละทีม หากทีมไหนคว้าชัยชนะบ่อยๆ ย่อมดึงดูดให้ผู้คนอยากเชียร์อยากติดตามมากขึ้นเท่านั้น

แต่หากใครตามทีม FaZe Clan Thailand อยู่ล่ะก็ คงเห็นอยู่ว่าสื่อโซเชียลมีเดียของทีมเต็มไปด้วยคอนเทนต์หลากหลาย ผสมผสานทั้งแนวจริงจังและตลกโปกฮา มีคอนเทนต์แนะนำเกม แนะนำนักกีฬา และให้ความรู้ที่น่าสนใจหลายประการ จนมีคนกดไลก์และติดตามเหยียบแสนคนแล้ว 

ทั้งหมดนี้ไม่น่าแปลกใจในเมื่อ ดอม โชติวานิช อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Maxim มีประสบการณ์จัดรายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ และอื่นๆ อีกมากมาย มาคุมบังเหียนในฐานะผู้จัดการทีมและ Country Director ซึ่งภายใต้การนำทีมของเขา มั่นใจได้ว่าแฟนๆ จะได้รับชมทั้งแข่งขันสนุกสนานตื่นเต้น และคอนเทนต์ที่น่าติดตามไม่แพ้กัน!

ยิ่งสูง ยิ่งหนาว ยิ่งกดดัน ยิ่งท้าทาย 

ยิ่งทำงานเยอะ ยิ่งเลอะประสบการณ์ แต่หากสัก 15 ปีก่อน มีคนบอกว่าดอมจะพลิกผันจากบรรณาธิการนิตยสาร Maxim มาคลุกคลีในวงการอีสปอร์ต ดอมคิดว่าคนคนนั้นต้องเห็นภาพหลอนเป็นแน่ 

แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ เมื่อปี 2560 ดอมเริ่มต้นทำทีมอีสปอร์ตครั้งแรกในฐานะ Creative Director/Esport Director ให้ทีมไทยอย่าง Alpha Red ก่อนที่ปี 2562 จะย้ายมาอยู่ทีม FaZe Clan ทีมอีสปอร์ตที่มีเครือข่ายจากสหรัฐอเมริกา มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 450 ล้านคน โดยทีม FaZe Clan Thailand ถือเป็นเจ้าแห่งเกม PUBG และ FIFA Online ที่ล่าสุดสามารถคว้าแชมป์ FIFA รายการ EACC SUMMER 2021 ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ระดับโลกมาครองด้วย

การบริหารทีมอีสปอร์ตเป็นงานที่ดอมชอบมาก เนื่องจากความชอบเล่นเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้จะเล่นสู้น้องๆ ในทีมไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือการใช้ความสามารถและพลังที่มีสนับสนุนเด็กรุ่นใหม่ให้ไปถึงฝั่งฝันที่ต้องการ

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการทีมอย่างเขายอมรับว่า งานนี้มาพร้อมความกดดัน ความท้าทาย และความคาดหวังมากกว่าการทำนิตยสารหลายขุม เพราะผู้คนจะคาดหวังมากๆ ว่าทีมและนักกีฬาต้องทำผลงานดีเสมอ ซึ่งถือเป็นความกดดันที่พบเจอได้ในทีมกีฬาอาชีพทั่วโลก 

“อย่างทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด น่าจะมีพนักงานทั้งโลกหลายพันคน แต่การเติบโตของทีมขึ้นอยู่กับนักเตะ 11 คนที่ลงสนาม ยิ่งการแข่งมีเดิมพันเป็นเงินรางวัลมหาศาล เจอกับทีมเก่งๆ จากทั้งในและต่างประเทศก็ยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ หากพลาดแม้เพียงเสี้ยววินาทีหมายถึงแพ้ทันที” ผู้บริหารทีม FaZe Clan Thailand อธิบาย

ทำทีมกีฬา ไม่ทิ้งลายคนทำคอนเทนต์

หากย้อนดูการเติบโตของแวดวงอีสปอร์ตช่วงหลัง ดอมพบว่า ทุกคนพาวงการมาไกลกว่าในอดีตหลายก้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากภาครัฐยอมรับว่าอีสปอร์ตเป็นกีฬาอาชีพเช่นเดียวกับฟุตบอลและบาสเก็ตบอล ช่วยปลดล็อกความอัดอั้นตันใจของเกมเมอร์ทั่วไทยได้เห็นผลมากๆ

“ตั้งแต่นั้นก็มีทีมต่างๆ มากขึ้น ผู้ชมก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ ช่วงโควิด-19 ระบาด คอนเทนต์เกี่ยวกับเกมก็ได้รับความนิยมมากขึ้น ถือเป็นทิศทางที่ดีไม่เพียงแค่ในไทยแต่รวมถึงทั้งโลก”

เมื่อคนดูอีสปอร์ตมากขึ้น หน้าที่สำคัญของดอมนอกจากคุมทีมให้แข่งชนะ ดูแลสภาพจิตใจนักกีฬาให้ฝ่าฟันทุกอุปสรรค ทุกความเครียดแล้ว การทำคอนเทนต์เพื่อดึงดูดให้ผู้คนรู้จักและสนใจทีม FaZe Clan Thailand มากขึ้น ก็สำคัญไม่แพ้ผลแพ้ชนะในสนามแข่ง

“เราคุยกันเสมอว่า จะทำยังไงให้ผู้ชมของเรามีความสุขที่สุด จะทำคอนเทนต์ยังไงให้คนรู้จักนักกีฬามากขึ้น และสนุกไปกับเราได้ ดังนั้นคอนเทนต์ต้องน่าสนใจ เราเริ่มจากการเป็นทีมที่ไม่มีใครรู้จัก จนทุกวันนี้มีคนติดตามหลายหมื่นคนเข้าไปแล้ว 

“แต่ที่ผ่านมาเราแข่งอยู่แค่ 2 เกมคือ PUBG และ FIFA แฟนเกมอื่นๆ จึงอาจยังไม่รู้จักเราตอนนี้ เราเลยกำลังวางแผนจะทำทีมเพื่อลงแข่งเกมอื่นเพิ่มด้วย และจะมีคอนเทนต์เกี่ยวกับเกมใหม่ๆ ให้น่าสนใจมากขึ้นแน่นอน” 

สร้างรายได้เดือนละหลักแสนจากเกม 

คนที่เข้ามาในแวดวงอีสปอร์ตล้วนมีใจรักในการเล่นเกม ไม่เพียงแค่เด็ก แต่ยังรวมถึงผู้ใหญ่แบบดอม ที่รักการเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก และเชื่อว่าคนในรุ่นราวคราวเดียวกับเขาเป็นคนรุ่นแรกๆ ที่คุ้นชินกับการเล่นเกมจากเครื่องเล่นที่บ้าน 

“สมัยพี่ชายผมยังเด็กๆ ไม่มีเกมให้เล่น พอช่วงที่เกมเข้าถึงง่ายขึ้น เขาก็หันไปสนใจอย่างอื่นแทน เช่น ไปเล่นกีฬา คนยุคผมเลยเหมือนเป็นคนยุคบุกเบิก เพราะเริ่มมีเกมที่เข้าถึงได้”

แต่การชอบเล่นเกม ก็เป็นเหตุให้อดีตบรรณาธิการบริหาร Maxim ถูกเรียกว่า “เด็กติดเกม” แม้จะไม่ถึงขั้นเสียการเรียน แต่คำนี้ก็สร้างบาดแผลในใจอยู่เอาการ 

“เด็กติดเกมจะมีตราบาปเรื่องนี้ คือเหมือนถูกแปะป้ายว่าเอาแต่เล่นเกม ไม่สนใจการเรียน เพราะเมื่อก่อนคนจะมองว่าเกมเป็นแค่ความบันเทิง ไม่มีประโยชน์มากนัก แต่พอเกมได้รับการยอมรับในวงกว้างก็รู้สึกดีขึ้น แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่พวกเราเชื่อกำลังเป็นจริง ทุกวันนี้คำว่าเด็กติดเกมมันน้อยลงแล้ว เพราะการเล่นเกมกลายเป็นอาชีพได้จริงๆ

“อย่างน้องในทีม FaZe Clan Thailand สามารถทำรายได้เดือนละเป็นแสนบาท ทั้งที่ยังเรียนอยู่ มันน่ายินดีมากๆ ผมเองก็ภูมิใจที่เล่นเกมตลอดจนมีวันนี้”

พื้นที่ปล่อยของ ล่าดาวดวงใหม่ประดับวงการ

สถิติที่น่าสนใจทั่วโลกพบว่า อีสปอร์ตกลายเป็นกีฬายอดนิยม มียอดคนดูแซงหน้ากีฬาอื่นๆ ขึ้นเป็นกีฬายอดฮิตอันดับ 2 ของโลกแล้ว ในฐานะผู้บริหารทีม FaZe Clan Thailand ดอมยอมรับว่า ตื่นเต้นกับเทรนด์ดังกล่าวเช่นกัน แม้ยังไม่แน่ใจว่าอีสปอร์ตจะสามารถแทนกีฬายอดฮิตอย่างฟุตบอลได้จริงหรือไม่

“แต่ก็เป็นไปได้สูง เพราะการแข่งอีสปอร์ตไม่ได้แข่งแค่เกมเดียว ผู้จัดการแข่งขันพยายามลงทุนและพัฒนาการแข่งขันตลอดเวลา และทุกวันนี้ อุตสาหกรรมเกมตอนนี้ทำเงินมากกว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์และเพลงรวมกันแล้วด้วย”

เมื่อคนเล่นเกมมากขึ้น การแข่งขันทั้งระดับอาชีพและมือสมัครเล่นก็มากขึ้นเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือการแข่งขัน META THAILAND 2022: ESPORTS & DIGITAL LIFE ที่เริ่มแข่งรอบคัดเลือกเกม RoV และ Free Fire ในแต่ละภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา เพื่อหาผู้เข้ารอบลึกๆ มาแข่งรอบตัดเชือกในวันที่ 21-23 มกราคมนี้

ไม่เพียงแค่นั้น ดอมจะขึ้นเสวนาและแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับบทเรียนที่ได้จากการทำทีมอีสปอร์ตในงานนี้ด้วย  มั่นใจว่า หัวข้อเสวนาและการแข่งขันในงาน META THAILAND 2022 จะสร้างแรงกระเพื่อมให้วงการอีสปอร์ตได้มหาศาล 

“ข้อดีของการแข่งแบบสมัครเล่นคือ เราจะเจอดาวรุ่งดวงใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน และพวกเขาเหล่านี้จะก้าวขึ้นมาประดับวงการอาชีพต่อไป การมีงาน META THAILAND 2022 แสดงว่าประเทศเราเห็นความสำคัญของเกมมากขึ้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าติดตามมากๆ” ดอมบอกอย่างยินดี

META THAILAND 2022 : ESPORTS & DIGITAL LIFE จะระเบิดความมันส์ขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 21-23 มกราคมนี้ ไม่เพียงอัดแน่นความสนุกสุดมันส์จากเกมเมอร์ทั่วไทย แต่จะได้เต็มอิ่มกับสาระความรู้สุดเอ็กซ์คลูซีฟจากกูรูด้านเกม และเทคโนโลยีจากทั่วประเทศ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/metathailand2022/ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon