SX 2022 เปิดฉากสุดอลัง! องค์กรชั้นนำจัดเต็มองค์ความรู้ความยั่งยืน คนแห่ชมเพียบ ที่ศูนย์สิริกิติ์

SX 2022 เปิดฉากสุดอลัง 4 หมื่น ตร.ม.! องค์กรชั้นนำจัดเต็มองค์ความรู้ความยั่งยืน คนแห่ชมเพียบ ที่ศูนย์สิริกิติ์

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นวันแรกของ Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมความยั่งยืนที่ใหญ่สุดในอาเซียน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรของชั้น G และชั้น LG ศูนย์สิริกิติ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 10.00 น. มีประชาชนเข้าร่วมงานอย่างหนาตา รวมทั้งมีคณะนักเรียน นักศึกษา ทยอยเดินทางมาร่วมงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน 

หนึ่งในไฮไลต์ของ SX 2022 อยู่ที่นิทรรศการโซนต่างๆ ซึ่งจัดแสดงที่ชั้น G แบ่งเป็น 4 โซนหลัก ได้แก่ โซนเศรษฐกิจพอเพียงและแรงบันดาลใจ นำเสนอประสบการณ์จริงของบุคคลและองค์การ ที่เป็นผู้บุกเบิกการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับประเทศและนานาชาติ โซน Better Living นำเสนอกิจกรรมและโครงการขององค์กรชั้นนำขนาดใหญ่ ที่ส่งเสริมระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน และการนำแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนไปใช้ตลอดกระบวนการผลิต ห่วงโซ่มูลค่า เพื่อบรรลุเป้าหมายการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์  

โซน Better Community เล่าเรื่องราวของสังคมที่ดีขึ้นได้ จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน เช่น เทคโนโลยีดิจิทัลและเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่พัฒนาโดยบริษัทชั้นนำของโลก องค์กรระดับชาติและนานาชาติ ตลอดจนแนวคิดที่น่าสนใจในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต และ โซน Better Me เน้นองค์ประกอบหลัก 3 ด้านที่จะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นในทุกด้าน ทั้งเรื่องสุขภาพ อาหาร และการเรียนรู้ตลอดชีวิต 

Advertisement

แต่ละโซนมีบูธที่น่าสนใจมากมายจากองค์กรภาครัฐและเอกชนชั้นนำระดับประเทศ ซึ่งแต่ละองค์กรต่างนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างความยั่งยืนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ภายใต้วัตถุประสงค์เดียวกัน คือ เพื่อสร้างโลกใบนี้ที่ดีกว่าเดิม มีบูธที่ประชาชนให้ความสนใจแวะเวียนเข้าชมไม่ขาดสาย อาทิ 

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ประกาศอย่างชัดเจนว่าต้องการสร้างความยั่งยืนด้านอสังหาฯ โดยภายใน ค.ศ. 2050 ทุกกิจกรรมที่บริษัทจัดขึ้นจะต้องปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Net Zero) ผู้สนใจสามารถเข้ามาสามารถมาร่วมกิจกรรมสนุกๆ ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วตอบคำถาม 10 คำถาม เกี่ยวกับการดำเนินมาตรการเพื่อความยั่งยืนของเฟรเซอร์ส ซึ่งจะมีคำตอบอยู่รอบบูธจัดแสดง ยิ่งตอบถูกก็ยิ่งได้ของที่ระลึกน่าสะสมกลับบ้าน

Advertisement

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี ที่ขนเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรีไซเคิลขยะมาจัดแสดง ทั้งยังมีอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากเคมีภัณฑ์พิเศษ เช่น ฟิล์มโรงเรือนพลาสติก ที่ช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืช มีวัตถุประสงค์เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เหลือศูนย์ ภายในปี 2050 เช่นกัน

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี มาพร้อมนวัตกรรมที่น่าสนใจมากมาย เพื่อทำให้วิถีการใช้ชีวิตของมนุษย์ทุกคนดีขึ้น สะดวกขึ้น ทั้งนำเสนอนวัตกรรมสมาร์ทโฮม ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะด้านต่างๆ ว่าสามารถนำมาใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตได้อย่างไรบ้าง อาทิ แว่น VR สำหรับท่องโลก Metaverse, สมาร์ทวอทช์ และเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่น่าสนใจอีกมากมาย

ขณะที่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นำเสนอด้านความยั่งยืนผ่านรูปแบบนิทรรศการ Waste Management หรือการบริหารจัดการของเสียไม่ให้เหลือทิ้ง และไม่ให้สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ภายในบูธยังมีตู้รีไซเคิลขวดน้ำ นวัตกรรมใหม่ล่าสุดให้ได้ลองทิ้งขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปด้วย

ด้าน บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดบูธนำเสนอความยั่งยืนทางทะเล ชูการใช้กลยุทธ์ SeaChange สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ ว่าไม่เพียงจะทำธุรกิจด้านอาหารทะเล แต่ยังรวมถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ รวมถึงช่วยให้แรงงานที่ทำงานบนเรือประมงได้รับการจ้างงานถูกกฎหมาย ผู้เข้าชมบูธ สามารถเล่นเกมปล่อยสัตว์ทะเล พร้อมกับทำสัญญากับท้องทะเล ให้คำมั่นว่าจะร่วมเป็นส่วนสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำสืบไปได้อีกด้วย

ส่วนสายสุขภาพต้องไม่พลาด บูธ Good Health and Well-Being โดยสภากาชาดไทย นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านสุขภาพมาจัดแสดง อาทิ หุ่นยนต์ดินสอ หรือหุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์และพยาบาลอัจฉริยะ ที่ช่วยซักถามอาการและคัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้นด้วยระบบ AI Symptomai, มีการนำเสนอแอปพลิเคชันพ้นภัยที่จะช่วยให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตดีขึ้นและรอดพ้นทุกภัยรอบตัว มีจุดเชิญชวนบริจาคอวัยวะ และอื่นๆ อีกมากมาย

หรือหากใครสนใจนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า สามารถมาเยี่ยมชมบูธของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่นำรถ EV หลากหลายแบรนด์มานำเสนอ อาทิ รถสัญชาติจีน Neta, รถ Volvo, รถมอเตอร์ไซค์ Yamaha E01, รถเมล์ปรับอากาศพลังงานไฟฟ้า ไปจนถึงรถสามล้อพลังงานไฟฟ้า Muvmi เป็นต้น รวมถึงนำเสนอเทคโนโลยีจุดชาร์จพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

งาน SX 2022 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 ตุลาคม 2565 ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ เวทีเสวนา ที่มีวิทยากรชั้นนำกว่า 150 รายจากทั่วโลกมาร่วมแบ่งปันมุมมองและประสบการณ์ด้านความยั่งยืนในมิติที่ต่างกันไป รวมทั้งเวิร์กช็อป ที่ให้ทุกคนได้ลงมือทำกิจกรรมต่างๆ 

ส่วนชั้น LG มีทั้ง SX Food Festival ที่รวบรวมร้านอาหารชื่อดังทั้งไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และยุโรป กว่า 100 ร้าน มาไว้บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร SX Marketplace รวบรวมสินค้าเพื่อความยั่งยืนให้เลือกช้อปอย่างจุใจ Kids Zone ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้เรื่องความยั่งยืนแบบเข้าใจง่าย 

 ผู้สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานได้ทั้งรถโดยสารสาธารณะ รถยนต์ส่วนตัว โดยมีที่จอดรถรองรับกว่า 3,000 คัน หรือเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ใช้ทางออกที่ 3 มีทางเชื่อมเข้าศูนย์สิริกิติ์ได้เลย รวมทั้งเดินทางได้ด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีนานา ซึ่งจะมีรถรับส่งระหว่างสถานีนานา-ศูนย์สิริกิติ์

ติดตามรายละเอียดงาน SX 2022 ได้ทางเฟซบุ๊กhttps://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์https://sustainabilityexpo.com

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image