‘การเติบโตจากภายใน’ กลยุทธ์เด็ดที่จะทำให้ ‘การบินไทย’ ทะยานไกลในน่านฟ้าทั่วโลกอีกครั้ง

การบินไทย (จะยัง) รักคุณเท่าฟ้า

เมื่อการบินไทยต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ คุณกรกฎ ชาตะสิงห์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้กุมบังเหียนสายคอมเมอร์เชียลของการบินไทย จึงได้คิดแผน วางกลยุทธ์ เพื่อเป็นแนวทางในการกำกับดูแลธุรกิจให้เดินไปถึงเป้าหมาย และสามารถสร้างรายได้จนกลับมามีกำไรอีกครั้ง

โดยกลยุทธ์เด็ดที่สายการบินแห่งชาติเลือกใช้ คือ ‘การเติบโตจากภายใน’ (Organic growth) ไม่ว่าจะเป็น การปรับโครงสร้างการบริหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการดำเนินงานและลดการใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง ต่อด้วยกำหนดราคาสินค้าและบริการให้มีความสมเหตุสมผล จนสามารถแข่งขันในตลาดได้ ขณะเดียวกันก็คิดค้นและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคปัจจุบัน รวมไปถึงรู้จักใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

Advertisement

คุณกรกฎ ชาตะสิงห์

 คุณกรกฎ บอกกับเราว่า เป้าหมายสำคัญของการบินไทย คือ เพิ่มยอดขาย สร้างรายได้ พร้อมทั้งทำกำไรอย่างยั่งยืน เพื่อช่วยให้มูลค่าของบริษัทเติบโตขึ้น โดยเฉพาะการเสริมสร้างขีดความสามารถหลัก (Core competency) ของการบินไทย ที่โดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่งรายอื่นๆ โดยมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรและบุคลากรภายในองค์กรอย่างเต็มประสิทธิภาพ 

“ข้อดีของการเติบโตจากภายใน คือ การพึ่งพาตนเอง หลีกเลี่ยงการก่อหนี้เพิ่มขึ้น และการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเติบโตแบบออร์แกนิกจะสามารถช่วยให้บริษัทมีสภาพคล่องที่ดีขึ้น รวมทั้งผลประกอบการที่ค่อยๆ ดีขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ล้วนเป็นวิธีการเติบโตเชิงกลยุทธ์อย่างยั่งยืน”

นอกจากนี้ การบินไทยยังเลือกที่จะนำ ‘ความเป็นไทย’ มาปรับภาพลักษณ์ สร้างสรรค์ ปรุงแต่ง และต่อยอดจนเกิดเป็น ‘บริการสุดพิเศษ’ ผ่านแนวคิดที่เรียกว่า ‘Emotional brand’ เพื่อนำพานักเดินทางทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์อันแสนพิเศษ บนคาเฟ่ลอยฟ้าที่มีความสูงกว่า 30,000 ฟุต

กาแฟดอยตุง สูตรพิเศษ Black Silk Blend : ที่มาเฟซบุ๊ก ThaiAirways
(https://www.facebook.com/ThaiAirways.TH)

ช็อกโกแลตบงบงสอดไส้ขนมไทย และ ช็อกโกแลตบาร์สุดเข้มข้น

“การบินไทยทำแนวคิด Emotional ออกมา โดยครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่อาหาร เพราะถือว่าเป็นซอฟต์ พาวเวอร์ หรืออิทธิพลทางวัฒนธรรม ที่ส่งผลต่อความนิยม มุมมอง และพฤติกรรมของผู้คนเป็นวงกว้าง” ประธานเจ้าหน้าที่สายการพาณิชย์ บอกกับเรา 

ดังนั้น ถ้าใครที่เดินทางด้วยการบินไทยหลังจากนี้ ก็จะได้พบกับบริการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มแบบใหม่ ที่การบินไทยตั้งใจสร้างสรรค์ออกมา เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Black Silk Blend กาแฟดริปสูตรพิเศษ ที่การบินไทยร่วมคิดค้นกับแบรนด์ธุรกิจเพื่อสังคม อย่างโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ ช็อกโกแลตบงบงสอดไส้ขนมไทย และ ช็อกโกแลตบาร์lสุดเข้มข้น จากกานเวลา แบรนด์ช็อกโกแลตของคนไทย ที่ปลูกโดยคนประจวบฯ แต่ผลิตโดยคนเชียงใหม่

ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ที่ผู้บริหารการบินไทย ใช้ในการผลักดันให้การบินไทยกลายเป็นสายการบินขวัญใจทุกคน ที่ให้บริการเต็มรูปแบบ ผ่านความแข็งแกร่งของอัตลักษณ์ความเป็นไทย ที่จะเชื่อมโยงประเทศไทยสู่ทั่วโลก รวมทั้งสามารถสร้างผลกำไรที่ดีอย่างต่อเนื่อง เพื่อในที่สุดการบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลก และเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั่วประเทศอีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image