⦁…แม้สภาปิดเทอมใหญ่ แต่การเมืองนอกสังเวียนทางการ ยังคงเดือดต่อเนื่อง มีสนามอื่นให้เปิดศึก ลากต่อทั้งปมติดพัน และเรื่องใหม่ เวทีคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ปี 2570 ก็เป็นอีกช่องทาง ที่สามารถใช้ตรวจสอบ ตั้งคำถาม ในนามของการกลั่นกรองงบประมาณแผ่นดินได้ กลไกดั้งเดิม แพลตฟอร์มเก่าใหม่ มีมากมายให้วอร์มอัพ ก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ปลายเดือนสิงหาคม ที่ว่ากันว่า ฝ่ายค้านลับมีดรอ จองกฐินยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไว้แล้ว หลายต่อหลายเรื่อง มันไม่อาจยอมให้ปล่อยผ่าน เพิกเฉยได้อีกต่อไป
⦁…แต่ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคส้ม ผู้นำฝ่ายค้านยังอุบไต๋ เมื่อสื่อโยนคำถาม ว่าจะงัดมาตรการตรวจสอบรัฐบาลสูงสุดของฝ่ายค้าน ในเวทีนิติบัญญัติมาใช้หรือไม่ ระบุแค่ จำนวนเก้าอี้ ส.ส.ที่มี ไม่ได้มั่นใจว่าเสียงฝ่ายค้านจะล้มรัฐบาลไม่ได้ ขอให้ติดตามการอภิปราย แต่ยังไม่สามารถยืนยันชัดเจนว่าจะเป็นเมื่อไหร่ เพราะเชื่อว่าการจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงระบอบสีน้ำเงินแบบนี้ เชื่อว่าไม่ได้เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพอยู่ได้นาน แม้ภายนอกจะมีการตั้งข้อสังเกตว่ากลไกรัฐอื่นอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน แต่มีความเปราะบางอยู่ในตัว เช่น กรณีการทุจริตสอบท้องถิ่น ช่วยน้ำเงินด้วย งานทะเบียนราษฎร ทุกอย่างเป็นปัญหารายล้อมกระทรวงมหาดไทย นี่คือความเปราะบางที่สุดของรัฐบาล
⦁…จากศึกนอก แวะส่องศึกในคั่นเวลาเล็กน้อย กรณี ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความทำนอง สนับสนุนโครงการ TH-AI Passport เป็นเรื่องจนได้ เมื่อ รักชนก ศรีนอก ผู้แทนระบบบัญชีรายชื่อชายคาเดียวกัน แจกอักษรย่อ พยัญชนะไทย ลำดับ 3 ชี้ว่างานที่หลายคนเอาชีวิตเป็นเดิมพัน จะพังเพราะมีคนอยากเอาตัวรอด (จากคดี) เล่นเอาผู้คนหัวร่อ ร้อนถึง หัวหน้าเท้ง ต้องออกโรงเตือน ส.ส.ป้อม ต้องระมัดระวังเรื่องการสื่อสาร พรรคเสนอมาตลอดว่า โครงการนี้ ล็อกสเปกนำงบประมาณของรัฐที่เป็นเงินนอกงบประมาณไปเอื้อให้กับกลุ่มทุนที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาล
⦁…เดียร์-วทันยา บุนนาค กรรมาธิการฯงบ’70 โควต้าประชาธิปัตย์ ซักถามระหว่าง อภิปรายงบการรถไฟฯ กระทรวงคมนาคม พาดถึงที่ดิน บริเวณเขากระโดง แบบรู้ไส้ ที่กรมที่ดินไม่สามารถเพิกถอนสิทธิได้ เพราะไม่มีแผนที่จาก รฟท. จึงต้องการทราบว่า รฟท.มีแผนที่ที่แน่นอนของเขากระโดงหรือไม่ …คำถามเรื่องแผ่นที่นี้ ไม่มีคำตอบจาก อนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ว่าการ รฟท.ที่เข้าชี้แจง โดยบอกเพียงว่า พื้นที่พิพาทเขากระโดง รฟท.พยายามดำเนินการเต็มที่
แต่ก็ต้องฟังคำพิพากษาศาลปกครอง และศาลแพ่ง ตามที่ได้ดำเนินการไป
⦁…นายกฯหนู-อนุทิน ชาญวีรกูล เผยอีกไฮไลต์เยือนจีน กระทบไหล่ประธานาธิบดี ผู้นำชาติมหาอำนาจใหม่ สี จิ้นผิง ในการหารือทวิภาคีมีการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาบนโต๊ะเจรจาเกี่ยวกับกรณีการส่งยุทธภัณฑ์ โดยเฉพาะรถถังจากจีนไปยังประเทศกัมพูชา ทางการจีนชี้แจงว่าเข้าใจถึงความกังวลของรัฐบาลและประชาชนชาวไทยเป็นอย่างดี แต่คำสั่งซื้อดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้วก่อนที่จะมีการสู้รบ ช่วงสงคราม จีนทราบถึงความอ่อนไหวจึงได้ชะลอส่งมอบ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องทำตามสัญญา และพร้อมเป็นกาวใจฟื้นความสัมพันธ์ …ทั้งนี้ทั้งนั้นนายกฯหนูมีโปรแกรม บินลัดฟ้ากลับไทย จันทร์นี้
⦁…โสภณ ซารัมย์ ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ตั้งโต้ะแถลงผลงานสภา คุยฟุ้งสมัยประชุมที่ผ่านมา 122 วัน ผ่านร่างกฎหมาย 14 ฉบับมากที่สุดในรอบ10 ปี, มีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้มากที่สุด กระทู้สดด้วยวาจา 36 กระทู้ มาตอบ 33 กระทู้, สภา ชุดที่ 27 ไม่เคยล่ม ขณะที่คำถามร้อน เผือกร้อนในมือ ท่านประธานสภาที่เคารพ ที่ พริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ถาม คำตอบตรงไปตรงมา ประธานไม่ได้ยื้อเวลา แต่ไม่อยากใช้ดุลพินิจ จึงได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด ลงนามไปสดๆร้อนๆเมื่อ 15 กรกฎาฯเพื่อให้ความเห็น ก่อนที่จะมีการตัดสินใจต่อไป …จบข่าว
ปักหมุด

เปิดโครงการ – ณรงค์วิทย์ พบพาน รองผู้ว่าฯนครปฐม เป็นประธานเปิดโครงการส่งเสริมและพัฒนาเครือข่ายแรงงานหญิงในสถานประกอบกิจการ ประจำปี 2569 โดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครปฐม มี สุภาวดี ส่องเมืองสุข, ชุติกาญจน์ ศรีณัฐกุล และ พรศิวลักษณ์ ผิวสอาด ร่วมงาน ณ โรงแรมริเวอร์ อ.เมือง จ.นครปฐม เมื่อเร็วๆ นี้

เสริมแกร่ง – พรรณดา วิลยาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และไพโรจน์ วัฒนวโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท ประกาศความร่วมมือสนับสนุนทางการเงินของธนาคารกรุงเทพ เพื่อพัฒนาโครงการ “Star View กรุงเทพ-นนท์” คอนโดมิเนียมแบบ High Rise ระดับพรีเมียม และร่วมสนับสนุนการเติบโตของภาคอสังหาริมทรัพย์ เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดงาน – กิตติศักดิ์ วรรณแก้ว รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สายงานธุรกิจและการตลาด และวัฒนา แพกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต1 (ภาคใต้) จ.เพชรบุรี ร่วมเปิดงานและแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสเปิดสาขาใหม่อย่างเป็นทางการของร้านกาแฟพันธุ์ไทยและซับเวย์ โดยมี อนันต์ รัตนมั่นคง และเพชรัตน์ อุทัยสาง ให้การต้อนรับ ณ สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PEA EV Hub อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

แสดงความยินดี – สมชาย เจริญพานิชยิ่ง จัดเลี้ยงแสดงความยินดีให้กับ วสวัตติ์ วัฒนาศิริสมบัติ ในโอกาสขึ้นรับตำแหน่งนายกสโมสรโรตารี ธนบุรี คลาสสิก โดยมี อวิกา แจ้งเจนกิจ, วสุ สกุลอนันต์, ไพศาล อ่าวสถาพร, กาญจนา เจริญพานิชยิ่ง และนพ.ปรัชญ์ พึ่งเจษฎา ร่วมยินดี ณ โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

ข.ขวดรักษ์โลก – ศตกมล วรกุล ผอ.อาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร บจก.อินเทลลิเจ้นท์ ครีเอทีฟ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง พร้อมด้วย วราภรณ์ ตติปาณิเทพ กรรมการผู้จัดการ บจก.เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ จัดกิจกรรมโรดโชว์ “ข.ขวดรักษ์โลก ตอนแยกขวด ช่วยน้อง ปี 2”โดยมี บัญชา สืบกระพัน ผอ.เขตสวนหลวง, สมชาย ศิริทอง ผอ.โรงเรียนหัวหมาก ร่วมงาน ณ โรงเรียนหัวหมาก เมื่อเร็วๆ นี้
แบรนด์ยอดนิยม – อินทิรา นาคสกุล ผอ.ฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร บมจ.ไทยวาโก้ เป็นผู้แทนรับรางวัล Marketeer No.1 Brand Thailand 2026 ในหมวดแบรนด์ชุดชั้นในยอดนิยมอันดับ 1 ซึ่งวาโก้ได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 โดยมี เพิ่มพล โพธิ์เพิ่มเหม บรรณาธิการและผู้ก่อตั้งนิตยสาร Marketeer ร่วมยินดี ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

จัดสัมมนา – กิตติพงษ์ สาครเสถียร ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาขีดความสามารถเพื่อความยั่งยืน ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และ Sea (ประเทศไทย) จัดงานสัมมนา ‘PACE for SME’ เสริมสมรรถนะผู้ประกอบการไทย โดยมีวิทยากรจากกระทรวงพาณิชย์ และแพลตฟอร์ม Shopee ร่วมแบ่งปันความรู้ ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เมื่อเร็ว ๆ นี้

บริษัทยอดเยี่ยม – วรางค์ ไชยวรรณ กรรมการและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยประกันชีวิต รับรางวัลบริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569 ในพิธีมอบรางวัล “Money & Banking Awards 2026” โดยมี วิทัย รัตนากร ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นผู้มอบ ร่วมกับ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสารการเงินธนาคาร ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ



