น้ำเสียไหลล้นจากท่อ เหม็นเน่าหึ่ง-ขยะเพียบ เทศบาลเมิน บอกไม่รับร้องทุกข์ทางโทรศัพท์

น้ำเสียสีดำไหลจากท่อไปตามถนนในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด พบทั้งหนอน แมลงสาป ปลาและขยะเกลื่อนเต็มถนน ชาวบ้านแจ้งเทศบาลฯแต่ไม่ยอมมาอ้างมีหนังสือร้องเรียนถึงจะออกมาแก้ไขปัญหาได้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 มี.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชี่ยลมีเดียและเพจต่างๆ จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าคลินิกทันตกรรมด๊อบบี้ ตั้งอยู่เลขที่528/67-69 ปากซอยแก่นทอง1 เส้นทางกรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่เป็นภาพน้ำเน่าเสียที่อยู่ภายในท่อระบายน้ำกำลังไหลออกมาจากท่อจนท่วมไปทั้งถนนในซอย จนดำมิด ขณะมีฝนตกโปรยปราย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที น้ำเน่าเสียสีดำก็เอ่อล้นจนท่วมฟุตบาททางเท้าเป็นระยะทางยาวประมาณ 200 เมตร

เมื่อไปตรวจสอบข้อเท็จจริงพบกับ นายอรรถกร เกสรแก้ว อายุ 36 ปี เจ้าของคลินิกทันตกรรมด๊อบบี้ พาดูบริเวณที่มีน้ำเน่าเสียที่ไหลขึ้นมาตามภาพในกล้องวงจรปิด ซึ่งอยู่ติดกับด้านข้างของร้าน พบว่ามีกลิ่นเหม็นเน่า ซากปลาตาย หนอนกำลังชอนไช ไต่ยั้วเยี้ย รวมทั้งขยะเต็มท่อระบายน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่ของร้านฯกำลังเร่งช่วยกันทำความสะอาด เนื่องจากร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลบ้านเป็ดแล้ว แต่ได้รับคำตอบว่า ต้องเขียนหนังสือส่งถึงนายกเทศมนตรีตำบลบ้านเป็ดเท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงจะสามารถออกไปให้การช่วยเหลือประชาชนได้

นายอรรถกร บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมา ผ่านไปเพียง 15 นาที น้ำเน่าเสียสีดำก็เอ่อล้น จนท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านแก่นทอง 1 เมื่อฝนหยุดตกน้ำก็เริ่มแห้ง พอน้ำแห้งกลับมีน้ำสีดำ รวมขยะในท่อระบายน้ำทะลักออกมาจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว ประมาณ 5 นาทีก็กลายเป็นน้ำสีดำขุ่นข้นเกลื่อนถนน เมื่อรถยนต์ผ่าน เข้า ออก น้ำสีดำก็กระเด็นใส่ผนังร้าน หน้าร้าน ชาวบ้านก็สัญจรไปมาลำบาก จึงตัดสินใจโทรแจ้งเทศบาลตำบลบ้านเป็ด แต่ได้รับคำตอบจากเจ้าหน้าที่ ที่รับสายว่า เทศบาลไม่รับเรื่องร้องทุกข์และความเดือดร้อนต่างๆทางโทรศัพท์ ถ้าเดือดร้อนจริงให้ไปกรอกข้อมูลร้องทุกข์ ที่ทำการเทศบาล ตามขั้นตอน เทศบาลจึงจะออกมาดูแลได้


” เมื่อได้ยินคำตอบจากเจ้าหน้าที่ ที่รับสายแบบนี้ ทำให้รู้สึกผิดหวังมาก ไม่คิดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลทุกข์สุขของชาวบ้าน จะพูดแบบนี้”

นายอรรถกร กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านได้แต่เพียงวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบนั้นเร่งปรับปรุงการให้บริการประชาชนให้ดีกว่านี้ ควรจะมาล้างถนน หรือล้างท่อ ไม่ใช่ปล่อยไว้เช่นนี้ และปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาใหม่ แต่เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานปลายปีแล้ว ไม่มีการแก้ไขอย่างยั่งยืนถาวร โดยทุกครั้งที่ฝนตก สภาพก็จะเป็นอย่างที่เห็น และวันนี้ชาวบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนที่สัญจรผ่านไป-มา บนถนนเส้นทางนี้ ต่างได้รับความเดือดร้อนไปตามๆกัน