จับจงอาง ดุร้าย แผ่แม่เบี้ย ชาวบ้านไม่กล้าให้ปล่อยป่า

ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง ลพบุรี โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากตำรวจ สภ.เพนียด ว่าขอความช่วยเหลือด่วนมีงูจงอางขนาดใหญ่ซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านเรือนประชาชน ประสานสมาคมกู้ภัยโคกสำโรงสงเคราะห์ (ศูนย์ราชพฤกษ์) นำกำลังกู้ภัยชุดที่ชำนาญการในการจับจับสัตว์เลื้อยคลาน

ที่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 1 ต.วังเพลิง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ของนายบุญเลิศ ร่วมนคร อายุ 48 ปี อาชีพเกษตรกร พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 30 คน ทุกคนอยู่ในอาการตื่นตระหนกต่างถือไม้ ถือกระบองเตรียมพร้อม

เจ้าของบ้านเล่าว่าขณะที่กำลังทำความสะอาดรอบๆ บ้าน โดยใช้รถไถดันเศษขยะมากองรวมกัน พอมาตรงบริเวณหน้าบ้านพบงูจงอางขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร กำลังชูคอแผ่แม่เบี้ยขู่  ก่อนเลื้อยหนีเข้าซุกกองวัสดุข้างบ้าน จึงได้ลงจากรถวิ่งหนีแจ้งเจ้าหน้าที่ดังกล่าว

ที่หลังบ้านเป็นที่เก็บท่อน้ำไร่อ้อยกองสุมกันอยู่ ชาวบ้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันรื้อกองท่อน้ำด้วยความระมัดระวัง  ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็จับงูจงอาง หรืองูบองหลาได้ ท่ามกลางเสียงหวีดร้องของชาวบ้าน และปรบมือให้กับทีมกู้ภัยวัดความยาวได้ 3.20 เมตร น้ำหนักประมาณ 13 กิโลกรัม

ชาวบ้านขอร้องว่าอย่าได้นำงูตัวดังกล่าวปล่อยสู่ธรรมชาติในพื้นที่เลยเพราะกลัวว่างูจะย้อนกลับลงมาหาอาหารในพื้นที่อีก เนื่องจากก่อนหน้าก็มีชาวบ้านพบแล้วหลายตัวแต่ละตัวขนาดใหญ่ทั้งนั้น ยังจับไม่ได้เกรงจะเกิดอันตรายกับชาวบ้านและเด็กเล็ก หากว่างูหิวโซ หรือกกไข่ งูจงอางก็จะยิ่งดุร้ายมากยิ่งขึ้น

เจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ประสานไปทางสวนสัตว์ลพบุรี ยินดีที่จะรับไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยว ประชาชน เด็กๆ และเยาวชนได้ศึกษา เรียนรู้และผู้ที่สนใจได้รับชมวิถีชีวิตของงูจงอาง หรือบองหลา งูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กจิน’ ห่วงไทยรั้งท้าย ‘อาเซียน’ อยู่อันดันกลางๆ ของโลก (คลิป)
บทความถัดไป‘พ่อโอ วรุฒ’ เผย หมอแจ้งโอกาสรอดต่ำกว่า 50% รอหารือ ‘นีโน่’ บ่าย 2 โมง (คลิป)