มื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม ร.ต.อ.รพีพงษ์ มหาภาส รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุชายคลุ้มคลั่งราดน้ำมันใส่เมียและลูก แล้วดึงสายไฟมาเสียบปลั๊กหวังจะชอร์ตให้ตาย เหตุเกิดภายในหอพัก ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงรีบรุดไปตรวจสอบ พร้อมกำลังสายตรวจและฝ่ายสืบสวน
ที่เกิดเหตุเป็นห้องเช่าชั้นเดียว บริเวณหน้าห้องพบ น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี พร้อมลูกชายวัย 9 ขวบ ยืนรอเจ้าหน้าที่อยู่ในอาการตกใจ ส่วนภายในห้องพักไฟดับมืดสนิท มีกลิ่นน้ำมันโชยฟุ้งออกมา เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบมีคราบน้ำมันกระจายไปทั่วพื้น โดยมีขวดน้ำใส่น้ำมันตกอยู่ ใกล้กันมีสายไฟฟ้าถูกปอกเปลือกออกจนเห็นสายทองแดงวางอยู่ใกล้ปลั๊กไฟสามตา
จากการสอบสวน น.ส.เอ ให้การว่า คนก่อเหตุคืออดีตสามี ชื่อนายโต อายุ 36 ปี ซึ่งเพิ่งเลิกรากันไปได้ 2 เดือน ก่อนหน้านี้อดีตสามีกลับมาตามง้อขอคืนดีแต่ตนไม่ยอม จากนั้นยังลักพาตัวลูกชายไปอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ แล้วโทรศัพท์มาหาให้ยอมคืนดี ถ้าไม่ยอมคืนดีก็จะฆ่าลูกชาย ตอนนั้นไม่รู้จะทำยังไงจึงตัดสินใจยอมพูดดีด้วย ทำให้นายโตยอมปล่อยลูกชายและพากลับมาส่ง
“ที่ผ่านมานายโตตามง้อขอคืนดีมาตลอด แต่คราวนี้ไม่ยอมคืนดีด้วยจนกระทั่งวันนี้นายโตมาที่ห้อง ก็ยังคิดว่าจะเข้ามาคุยกันดีๆ แต่ปรากฎว่ากลับนำน้ำมันเข้ามาราดใส่หนูกับลูกชายขณะนั่งกินข้าว จากนั้นล้วงหยิบสายไฟที่ปอกเปลือกออกจนเห็นสายทองแดงภายในกระเป๋าสะพานออกมาเสียบปลั๊กไฟสามตา หวังจะชอร์ตหนูกับลูกให้ตาย จังหวะนั้นคิดว่าหนูกับลูกคงไม่รอดแล้ว แต่เดชะบุญโชคดีที่ไฟฟ้าภายในห้องดับเสียก่อน และลูกชายก็ร้องไห้เสียงดังจนเพื่อนข้างห้องได้ยินพากันเข้ามาช่วย ส่วนนายโตอาศัยจช่วงชุลมุนหลบหนีไป”
จากนั้นเจ้าหน้าที่พาตัว น.ส.เอ และลูกชายไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ขณะที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนเร่งสืบสวนหาเบาะแสติดตามจับกุมนายโตมาดำเนินคดีให้ได้เร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัยของ 2 แม่ลูก ส่วนพนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเตรียมขออนุมัติศาลจังหวัดชลบุรีออกหมายจับตามกฎหมายต่อไป

