“บิ๊กตู่”ลั่นฉลาดพอ เมิน“สนธิ”วิจารณ์“โครงการประชารัฐ” มั่นใจถูกทาง ไม่เอื้อกลุ่มนายทุนฮุบ(คลิป)

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการและอดีตแกนนำพันธมิตรฯ แสดงความเห็นต่อโครงการประชารัฐ ว่าเป็นโครงการเอื้อลูกนักธุรกิจให้ได้ประโยชน์ ว่า ตนไม่สนใจ เพราะทำในสิ่งที่ดี คนที่พูดแล้วไม่ได้ทำ ก็ลองมาทำดูเองบ้าง และทำให้ได้อย่างตนทุกคนที่ออกมาพูด ถ้าไม่เคยทำคิดและพูดมันง่ายเกินไป เพราะคนพูดไม่ได้เจอปัญหา มีแต่สร้างปัญหาความขัดแย้ง ความไม่เข้าใจ

“ผมยังไม่ก้าวก่ายงานของท่านเลย ยังเคยบอกหนังสือพิมพ์หรืออะไรของท่านเขียนในเชิงสร้างความขัดแย้ง ยังไม่เคยว่าเลย ฉะนั้นอย่ามายุ่งกับผม แม้แต่คนที่มาช่วยโครงการสตาร์ทอัพ เขาจะมาฮุบอย่างไร บอกวิธีการฮุบมาสิ ผมจะไม่ฉลาดพอที่จะให้เขาฮุบเหรอ เขามาช่วยขับเคลื่อน ร่วมตั้งบริษัทและมีผลกำไรหรือเปล่า ผลกำไรอยู่ที่ไหนดูตรงนี้ โครงการประชารัฐไม่ว่าจะเป็นบริษัทใหญ่หรืออย่างไรนั้นเพื่อเอาประโยชน์มาสู่ประชาชน เพราะประชาชนเป็นหุ้นส่วนใหญ่ เงินที่ได้กลับมาไม่ได้แบ่งปันผลประโยชน์ แต่เอามาเป็นค่าแรงค่าจ้างเจ้าหน้าที่ ที่เหลือผลักเข้าสู่กองทุน นำไปใช้ขยายที่อื่นมันผิดตรงไหน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ทั้งนี้เชื่อว่านโยบายนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ถ้าไม่มั่นใจจะทำทำไม เคยเข้าใจคำว่าโซเชียล บิซิเนส หรือไม่ ถ้าไม่เข้าใจก็พูดกันไม่รู้เรื่อง ธุรกิจเพื่อสังคมไปเปิดเว็บเปิดยูทูปดู เขาทำอย่างไรกันมา ถ้าไม่ดูตรงนี้ก็คุยกันคนละเรื่องสตาร์ทอัพมันจะเสียหายตรงไหน ในเมื่อเป็นการเอาเอสเอ็มอีรุ่นเก่ารุ่นใหม่มา ซึ่งรุ่นเก่าได้ให้ทุนไปแล้ว พอไม่ให้ทุนก็หาว่าไม่จริงจัง ไม่ดูแลเอสเอ็มอี แต่ให้ไปก็บอกว่าจะเป็นหนี้ครัวเรือน เป็นเอ็นพีแอล แล้วจะทำอะไร ก็อยู่เฉยๆ สิ อย่างที่เขาอยู่กันมาดีไหม แล้ววันนี้เขามีการเพิ่มมูลค่าการค้าขาย รู้ไหมประเทศไทยมีเอสเอ็มอีเท่าไร กว่าร้อยละเก้าสิบ สองล้านหกแสนรายแล้วไม่สนใจเขาได้หรือไม่ และสตาร์ทอัพก็คือเอสเอ็มอีขนาดเล็ก เป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์ เป็นการให้การบริการใช้สมองคิดออกมา อย่างการสร้างโปรแกรมบริการซักผ้า24 ชั่วโมง ไปดูถูกไปอย่างไรว่าเขาจะเจ๊ง เขาลงทุนเราให้เงินกู้ไม่กี่สตางค์ ซึ่งเขาก็ขยายกิจการ ถ้าไปได้เขาก็ไปเองไม่ใช่ว่ารัฐจะเลี้ยงดู และจะเอาเงินเท่าไร”

“ทำไมไม่คิดว่าเป็นการสร้างคนรุ่นใหม่ในธุรกิจ และรู้จักการคืนสังคม สอดคล้องกับไทยแลนด์ 4.0 แต่อย่าไปฟัง ไทยแลนด์ 4.0 อย่างที่บางคนพูด พอรัฐบาลพูดก็พูดบ้าง เก่งนักหราหรือ แล้วทำไมไม่ทำ วันหน้ากลับมาใหม่ก็ไปถามเขา ว่า 4.0 ทำอย่างไร จะดูแลเกษตรกรอย่างไร ที่ไม่ใช่การอุดหนุนทั้งหมด ถามเขาว่าทำเป็นหรือเปล่า” นายกรัฐมนตรีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียวปรับค่าตอบแทน กองอาสารักษาดินแดนเป็น 13,285 บาท เบี้ยเลี้ยงวันละ200
บทความถัดไปเจ้าของสวนทุเรียนอ.บางคนทีโอด! พายุกระหน่ำโค่น “หมอนทอง-ก้านยาว” ร่วงเสียหายกว่า 3 แสน